xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! ภาพดาวเทียมชี้ “จีน” ส่งระบบขีปนาวุธพื้นดินสู่อากาศติดตั้งบน “เกาะวูดดี้” ในทะเลจีนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ว่า ภาพถ่ายจากดาวเทียมพลเรือนของบริษัท อิมเมตแซ็ต อินเทอร์เนชันแนล เผยให้เห็นระบบขีปนาวุธที่จีนนำไปติดตั้งไว้บนเกาะวูดดี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะพาราเซลในทะเลจีนใต้
เอเจนซีส์ - เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และไต้หวันยืนยันวันนี้ (17 ก.พ.) ว่า จีนได้ส่งระบบขีปนาวุธล้ำสมัยชนิดยิงจากพื้นดินสู่อากาศเข้าไปติดตั้งที่หมู่เกาะพิพาทแห่งหนึ่งในทะเลจีนใต้เมื่อช่วงไม่กี่วันก่อน ซึ่งยิ่งเป็นการโหมกระพือความตึงเครียดขึ้นในภูมิภาค แม้ว่าประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ จะเรียกร้องหมาดๆ ให้ทุกฝ่ายอดกลั้น และใช้สันติวิธีในการคลี่คลายข้อพิพาททะเลจีนใต้ก็ตาม

พล.ต.เดวิด โล โฆษกกระทรวงกลาโหมไต้หวัน ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า แท่นยิงขีปนาวุธจำนวนหนึ่งถูกส่งเข้าไปที่เกาะวูดดี้ (Woody Island) ซึ่งอยู่ในอาณาเขตของหมู่เกาะพาราเซลที่จีนควบคุมมานานถึง 40 ปี แต่รัฐบาลไต้หวันและเวียดนามก็อ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนอยู่เช่นกัน

“ทุกฝ่ายที่มีส่วนได้ส่วนเสียควรร่วมมือกัน เพื่อรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในทะเลจีนใต้ และหยุดใช้มาตรการฝ่ายเดียวที่จะยั่วยุให้สถานการณ์ตึงเครียด” โลแถลงวันนี้ (17)

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ คนหนึ่งออกมายืนยันเรื่องที่จีน “น่าจะ” ส่งขีปนาวุธเข้าไปยังเกาะพิพาทจริง ตามที่สำนักข่าวฟ็อกซ์นิวส์ได้เสนอข่าวเป็นเจ้าแรก

ฟ็อกซ์นิวส์ระบุว่า ภาพถ่ายจากดาวเทียมพลเรือนของบริษัท อิมเมตแซ็ต อินเตอร์เนชันแนล เผยให้เห็นหมู่อาวุธ (battery) จำนวน 2 หมู่ ซึ่งแต่ละหมู่จะมีเครื่องยิงขีปนาวุธชนิดจากพื้นดินสู่อากาศจำนวน 8 ลูก รวมไปถึงระบบเรดาร์

ข่าวจีนส่งระบบขีปนาวุธไปยังเกาะพิพาทมีขึ้นระหว่างที่โอบามา และผู้นำจากสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ทั้ง 10 ประเทศ ได้จัดประชุมซัมมิตที่รีสอร์ตซันนีแลนด์ส เมืองแรนโชมิราจ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ระหว่างวันที่ 15-16 ก.พ. ซึ่งคำแถลงร่วมจากที่ประชุมได้เรียกร้องมาตรการผ่อนคลายความตึงเครียดในทะเลจีนใต้อย่างเป็นรูปธรรม แต่ไม่ได้พาดพิงตรงๆ ถึงนโยบายเชิงรุกที่จีนกำลังใช้อ้างกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำพิพาท

รัฐบาลจีนอ้างกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งทรัพยากรทางทะเลและแหล่งพลังงานขนาดใหญ่แล้ว ยังเป็นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญของโลก ซึ่งแต่ละปีจะมีสินค้าที่ถูกขนส่งทางเรือผ่านน่านน้ำแถบนี้เป็นมูลค่าถึง 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยจีนได้เข้าไปสร้างทางวิ่งเครื่องบินและสาธารณูปโภคพื้นฐานอื่นๆ บนเกาะเทียม เพื่อยืนยันถึงความเป็นเจ้าของที่ดินเหล่านี้
ภาพถ่ายดาวเทียมเปรียบเทียบระหว่างวันที่ 3 ก.พ. (ภาพขวา) และวันที่ 14 ก.พ. แสดงให้เห็นว่าจีนมีการส่งระบบขีปนาวุธเข้าไปยังเกาะวูดดี้
โอบามาเปิดแถลงข่าวหลังการประชุมซัมมิตกับผู้นำอาเซียนวานนี้ (16) ว่า “เราได้หารือถึงความจำเป็นที่จะต้องมีมาตรการลดความตึงเครียดในทะเลจีนใต้อย่างเป็นรูปธรรม ตลอดจนยับยั้งการแปรสภาพที่ดิน การก่อสร้าง และการส่งทหารเข้าไปควบคุมพื้นที่พิพาท”

สหรัฐฯ ประกาศจะส่งเรือและเครื่องบินออกตรวจการณ์ในทะเลจีนใต้ต่อไป เพื่อยืนยันเสรีภาพในการใช้น่านน้ำสำคัญ ซึ่งเวียดนาม มาเลเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์ และไต้หวัน ต่างก็อ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนกับจีนอยู่

มิรา แรปป์-ฮูเปอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทะเลจีนใต้จากศูนย์เพื่อความมั่นคงอเมริกันใหม่ (Center for a New American Security) ระบุว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่จีนส่งขีปนาวุธไปยังหมู่เกาะพาราเซล ซึ่งปักกิ่งควบคุมเอาไว้ตั้งแต่ปี 1974

“ดิฉันไม่คิดว่าการส่งขีปนาวุธชนิดยิงจากพื้นดินสู่อากาศ (เข้าไปยังเกาะวูดดี้) เป็นพัฒนาการที่น่ากังวลอะไรนัก” เธอกล่าว

“ถ้ามีการส่งขีปนาวุธเข้าไปจริง ก็อาจเป็นแค่ความพยายามของจีนที่จะตอบโต้ภารกิจปกป้องเสรีภาพในการเดินเรือของสหรัฐฯ เท่านั้น แต่ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่เสียทีเดียว”

กองทัพเรือสหรัฐฯ ได้ส่งเรือพิฆาตลำหนึ่งล่องเข้าไปในอาณาเขต 12 ไมล์ทะเลรอบเกาะไตรตัน (Triton Island) ในหมู่เกาะพาราเซลเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งเพนตากอนอธิบายว่า เป็นการตอบโต้ที่จีน เวียดนาม และไต้หวัน พยายามจะจำกัดสิทธิในการเดินเรือผ่านพื้นที่ดังกล่าว

จีนกล่าวหาวอชิงตันว่าแสดงอำนาจบาตรใหญ่ทางทะเล โดยเอาเสรีภาพในการเดินเรือมาเป็นข้ออ้าง

รัฐบาลจีนเคยประกาศไว้ว่า จะไม่เปลี่ยนหมู่เกาะและแนวปะการังในทะเลจีนใต้ให้เป็น “พื้นที่ทหาร” แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าปักกิ่งจะไม่สร้างระบบป้องกันตนเอง

“เกาะวูดดี้เป็นของจีน” หนี เล่อเซียง (Ni Lexiong) ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารจากมหาวิทยาลัยรัฐศาสตร์และกฎหมายเซี่ยงไฮ้ กล่าว

“การติดตั้งขีปนาวุธจากพื้นดินสู่อากาศในดินแดนของเราอยู่ในขอบเขตอำนาจอธิปไตยที่จีนสามารถทำได้ จีนมีอำนาจอธิปไตยที่นั่น เพราะฉะนั้นเรามีสิทธิ์เลือกว่าจะส่งทหารเข้าไปหรือไม่”


มะกันท้าทายสิทธิ์ทะเลจีนใต้ ท่องคาถาเดิม “น่านน้ำสากล” หลังส่งเรือรบเฉียดเกาะเทียมเขกหัวมังกร
มะกันท้าทายสิทธิ์ทะเลจีนใต้ ท่องคาถาเดิม “น่านน้ำสากล” หลังส่งเรือรบเฉียดเกาะเทียมเขกหัวมังกร
ทัพมะกันระบุต้องการท้าทายนโยบายของบางประเทศที่กำหนดให้ขออนุญาตหรือแจ้งก่อนเดินเรือผ่านน่านน้ำพิพาทในทะเลจีนใต้ ขณะที่จีนกล่าวหาสหรัฐฯ ว่าพยายามยั่วยุ ชี้การส่งเรือพิฆาตติดขีปนาวุธเข้าใกล้เกาะไทรตัน ถือเป็นการละเมิดกฎหมายของจีน พร้อมเรียกร้องให้วอชิงตันรักษาสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค ขณะที่วุฒิสมาชิกคนดังเมืองลุงแซมหนุนสุดแรง ชี้กองทัพเรืออเมริกันควรปฏิบัติภารกิจนี้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้จีนและประเทศอื่นๆ ที่อ้างสิทธิ์ในน่านน้ำสากลได้รู้สึกเคยชิน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...