xs
xsm
sm
md
lg

ไม่หวั่นพญามังกร! สหรัฐฯ เตรียมส่งเรือแล่นเฉียด “เกาะเทียม” ของจีน 2 ครั้งทุกๆ 3 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี ยูเอสเอส แลสเซน ขณะเข้าร่วมภารกิจซ้อมรบทางทะเลภายใต้รหัส โฟล อีเกิล ทางตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2015 (ภาพ - รอยเตอร์)
รอยเตอร์ - กองทัพเรือสหรัฐฯ มีแผนจะส่งเรือออกลาดตระเวนภายในรัศมี 12 ไมล์ทะเลรอบเกาะเทียมของปักกิ่งในทะเลจีนใต้ประมาณ 2 ครั้งทุกๆ 3 เดือน เพื่อย้ำเตือนให้จีนและชาติอื่นๆ ตระหนักถึงสิทธิของสหรัฐฯ ตามกฎหมายระหว่างประเทศ เจ้าหน้าที่เพนตากอนเผยวานนี้ (2 พ.ย.)

“เราจะส่งเรือออกไปไตรมาสละ 2 ครั้ง หรืออาจจะบ่อยกว่านั้นเล็กน้อย” เจ้าหน้าที่ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้นำแผนปฏิบัติการของกองทัพเรือออกมาเผยต่อสาธารณชน ระบุ

“ความถี่ระดับนี้ถือว่ากำลังพอดี ไม่เป็นการยั่วยุจนเกินไป และสอดคล้องกับเป้าหมายของเราที่ต้องการใช้สิทธิตามกฎหมายระหว่างประเทศ เพื่อเตือนให้จีนหรือชาติอื่นๆ ตระหนักในมุมมองของเรา”

เบน โรดส์ รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงภายในของสหรัฐฯ เผยวานนี้ (2) ว่า กองทัพสหรัฐฯ จะมีการแสดงออกเพิ่มเติม เพื่อยืนยันเจตนารมณ์ในการปกป้องเสรีภาพการเดินเรือในทะเลจีนใต้

“เรามีผลประโยชน์อยู่ที่นั่น... การแสดงออกเช่นนี้ก็เพื่อรักษาไว้ซึ่งหลักเสรีภาพในการเดินเรือ” โรดส์ กล่าวในงานอีเวนต์ซึ่งจัดโดยสำนักข่าวดีเฟนซ์ วัน

เมื่อวันอังคารที่ 27 ต.ค. เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี ยูเอสเอส แลสเซน ได้ล่องเข้าไปเฉียดเกาะเทียมที่ปักกิ่งสร้างขึ้นในทะเลจีนใต้ ทำให้ผู้บัญชาการทหารเรือจีนต้องแจ้งเตือนไปยังฝ่ายสหรัฐฯ ว่า เหตุการณ์เล็กๆ เช่นนี้อาจเป็นชนวนให้เกิดสงครามทางเรือในทะเลจีนใต้ หากวอชิงตันไม่หยุดการกระทำยั่วยุในเขตน่านน้ำพิพาท

ภารกิจลาดตระเวนของเรือพิฆาต ยูเอสเอส แลสเซน ถือเป็นการส่งสัญญาณท้าทายอธิปไตยของจีนในเขต 12 ไมล์ทะเลรอบเกาะเทียมที่ถูกสร้างขึ้นในบริเวณหมู่เกาะสแปรตลีย์

จีนอ้างกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำส่วนใหญ่ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าทางเรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ในแต่ละปี ขณะที่เพื่อนบ้านอย่างเวียดนาม มาเลเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์ และไต้หวัน ก็อ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนกับจีนอยู่

พล.ร.ท.จอห์น อาควิลิโน รองหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งรับผิดชอบดูแลปฏิบัติการ แผน และยุทธศาสตร์ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นว่า การลาดตระเวนใกล้เกาะเทียมของจีนจะมีขึ้นอีกเมื่อใด

“เรามีการส่งเรือออกไปปฏิบัติภารกิจเช่นนี้ตลอดเวลาทั่วโลก และจะยังคงดำเนินต่อไป” อาควิลิโน ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์

เจ้าหน้าที่เพนตากอนเผยว่า แอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ อาจไปตรวจเยี่ยมเรือรบระหว่างเดินทางเยือนเอเชียเร็วๆ นี้ แต่คงจะไม่ขึ้นไปอยู่บนเรือขณะที่ออกลาดตระเวนเพื่อประกาศเสรีภาพในการใช้น่านน้ำทะเลจีนใต้
โครงการก่อสร้างเกาะเทียมของจีนบริเวณหมู่เกาะสแปรตลีย์

สหรัฐฯ-ญี่ปุ่นดันที่ประชุมอาเซียน-แปซิฟิกออกคำแถลง“ทะเลจีนใต้” หลังUSแย้มส่งเรือเฉียด “เกาะเทียมจีน”ไตรมาสละ 2 หน
สหรัฐฯ-ญี่ปุ่นดันที่ประชุมอาเซียน-แปซิฟิกออกคำแถลง“ทะเลจีนใต้” หลังUSแย้มส่งเรือเฉียด “เกาะเทียมจีน”ไตรมาสละ 2 หน
กองทัพเรือสหรัฐฯ มีแผนจะส่งเรือตรวจการณ์ลาดตระเวนเข้าไปภายในรัศมี 12 ไมล์ทะเลรอบเกาะเทียมของปักกิ่งในทะเลจีนใต้ประมาณ 2 ครั้งทุกๆ 3 เดือน เพื่อย้ำเตือนให้จีนและชาติอื่นๆ ตระหนักถึงสิทธิของสหรัฐฯ ตามกฎหมายระหว่างประเทศ เจ้าหน้าที่เพนตากอนเปิดเผยในวันจันทร์ (2 พ.ย.) ขณะที่ผู้บัญชาการกองเรือภาคพื้นแปซิฟิกของอเมริกาก็พูดย้ำที่ปักกิ่งในวันอังคาร (3) ว่า กองทัพสหรัฐฯจะยังคงออกปฏิบัติการในน่านน้ำและน่านฟ้าทุกหนแห่งซึ่งกฎหมายระหว่างประเทศอนุญาต อย่างไรก็ตาม ความพยายามของวอชิงตันและโตเกียวในการผลักดันประเด็นนี้เข้าไปในคำแถลงร่วมที่ประชุมรัฐมนตรีกลาโหมเอเชีย-แปซฟิก ทำท่าจะล้มเหลว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...