xs
xsm
sm
md
lg

จีนก่อสร้าง “ประภาคาร” บนเกาะเทียมในทะเลจีนใต้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โครงการก่อสร้างของจีนบนเกาะปะการังคัวเตอรอน (Cuateron Reef) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะสแปรตลีย์
เอเจนซีส์ – สื่อรัฐบาลจีนเผย ประภาคาร 2 แห่งบนเกาะเทียมของปักกิ่งในทะเลจีนใต้ถูกสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว ขณะที่สถานการณ์ในภูมิภาคยิ่งทวีความตึงเครียดจากการที่จีนพยายามอ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่พิพาททางทะเล

สำนักข่าวซินหวารายงานเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (9 ต.ค.)ว่า ทางการจีนได้จัดพิธีเปิดประภาคาร 2 แห่งบนเกาะปะการังคัวเตอรอน (Cuateron Reef) และเกาะปะการังจอห์นสันเซาท์ (Johnson South Reef) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะแปรตลีย์

โครงการถมทะเลสร้างเกาะเทียมของจีนบริเวณหมู่เกาะพิพาทสแปรตลีย์ ถูกสหรัฐฯ และฟิลิปปินส์ต่อต้านมาโดยตลอด

รัฐบาลจีนอ้างกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งทรัพยากรและพลังงานขนาดใหญ่แล้ว ยังเป็นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญของโลก ซึ่งแต่ละปีจะมีสินค้าที่ถูกขนส่งทางเรือผ่านน่านน้ำแถบนี้เป็นมูลค่าถึง 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม ท้องทะเลแถบนี้ยังถูกอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนโดยรัฐบาลฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย ไต้หวัน และบรูไน

จีนได้ออกมาเตือนวานนี้ (9) ว่าจะไม่อดทนกับการล่วงละเมิดอธิปไตยทางทะเลที่อาศัยเสรีภาพในการเดินเรือเป็นข้ออ้าง หลังสหรัฐฯ ประกาศจะส่งเรือรบเข้าไปลาดตระเวนภายในรัศมี 12 ไมล์ทะเลรอบเกาะเทียมที่จีนสร้างไว้

วอชิงตันส่งสัญญาณเป็นนัยๆ ว่าไม่ยอมรับอธิปไตยของจีนเหนือเกาะเทียม และยืนยันด้วยว่ากองทัพเรือสหรัฐฯ จะยังคงปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนในน่านน้ำใดๆ ก็ตามที่ไม่ขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ

ข้อพิพาททะเลจีนใต้เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่บั่นทอนความร่วมมือระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่งเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจเบอร์ 1 และ 2 ของโลก

ปักกิ่งอ้างว่าเกาะเทียมที่ถูกสร้างขึ้นในทะเลจีนใต้มีวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกต่อภารกิจค้นหาและช่วยชีวิต บรรเทาภัยพิบัติ ปกป้องสิ่งแวดล้อม และยกระดับความปลอดภัยในการเดินเรือ ทั้งยังยืนยันว่าปักกิ่งจะเดินหน้าก่อสร้างสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อให้บริการแก่ประเทศเพื่อนบ้าน และเรือที่สัญจรผ่านไปมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...