xs
xsm
sm
md
lg

โอละพ่อ! ส.ส.หนุ่มญี่ปุ่นที่เรียกร้องสิทธิ “ลาคลอด” ลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังถูกแฉ “มีกิ๊ก” ระหว่างเมียท้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เคนซุเกะ มิยาซากิ ส.ส.พรรครัฐบาลแอลดีพี วัย 35 ปี โค้งแสดงความเสียใจต่อสื่อมวลชน ขณะประกาศลาออกจากตำแหน่ง เช้าวันนี้ (12 ก.พ.)
เอเอฟพี - นักการเมืองหนุ่มญี่ปุ่นซึ่งสร้างกระแสฮือฮาด้วยการเรียกร้องสิทธิ “ลาคลอด” ไปช่วยภรรยาดูแลบุตร ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.แล้วในวันนี้ (12 ก.พ.) หลังถูกจับได้ว่าแอบไป “มีกิ๊ก” ระหว่างที่ภรรยากำลังตั้งครรภ์ใกล้คลอด

เคนซุเกะ มิยาซากิ ส.ส.พรรครัฐบาลแอลดีพี วัย 35 ปี ตกเป็นข่าวคึกโครมเมื่อเขาออกมาเรียกร้องสิทธิลางาน 1 เดือนเพื่อช่วยภรรยาที่กำลังท้องดูแลลูกหลังคลอดซึ่งไม่เคยมี ส.ส.ญี่ปุ่นคนไหนทำมาก่อน

ส.ส.หลายคนออกมาติเตียนการกระทำของมิยาซากิ เพราะการลางานไปเลี้ยงลูกนั้นไม่ใช่ธรรมเนียมปฏิบัติทั่วไปของผู้ชายในญี่ปุ่น โดยเฉพาะนักการเมือง แต่ปรากฏว่า ส.ส.หนุ่มกลับได้รับความเห็นอกเห็นใจจากนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ซึ่งประกาศสนับสนุนข้อเรียกร้องของเขา

อย่างไรก็ตาม มิยาซากิได้สร้างความตกตะลึงอีกครั้งโดยประกาศสละตำแหน่ง ส.ส.ในเช้าวันนี้ (12) หลังถูกนิตยสารรายสัปดาห์ฉบับหนึ่งแฉเรื่องความสัมพันธ์ลึกซึ้งระหว่างเขากับ “มายุ มิยาซาวา” นางแบบสาววัย 34 ปีที่คอนโดมิเนียมในเมืองเกียวโตซึ่งเป็นเขตเลือกตั้งของเขาเอง

รายงานระบุว่า หญิงสาวซึ่งเป็นทั้งนางแบบชุดว่ายน้ำและชุดกิโมโนเคยถูกจ้างให้มาช่วยมิยาซากิ และนักการเมืองคนอื่นๆ แต่งชุดพิธีการ เพื่อร่วมพิธีเปิดสมัยประชุมสภาเมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้ทั้งคู่ได้มีโอกาสรู้จักกัน

มิยาซากิ ได้เรียกนางแบบสาวมาพบที่คอนโดมิเนียมในเมืองเกียวโต และ “ค้างคืน” กับเธอเพียง 6 วันก่อนที่ เมงุมิ คาเนโกะ ภรรยาของเขาซึ่งก็เป็น ส.ส.พรรคแอลดีพีจะคลอดบุตรชายคนแรก เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (5 ก.พ.)

“ผมได้ทำเรื่องที่โหดร้ายต่อภรรยาของผมเอง” เขายอมรับระหว่างแถลงผ่านสื่อโทรทัศน์

“ผมเสียใจ... เสียใจที่สุด เพราะสิ่งที่ผมเรียกร้อง (สิทธิลาคลอดสำหรับผู้ชาย) มันขัดต่อการกระทำที่ไร้ความยั้งคิดของผมเอง ดังนั้น ผมจึงตัดสินใจที่จะลาออก”

การใช้สิทธิลาคลอดสำหรับผู้ชายเกิดขึ้นน้อยมากในญี่ปุ่น โดยมีคุณพ่อที่ทำงานบริษัทเอกชนเพียง 2.3% ที่ขอใช้สิทธินี้

นายกฯ อาเบะ ตั้งเป้าส่งเสริมให้ผู้ชายลางานไปดูแลบุตรให้ได้ถึง 13% ภายในปี 2020 เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายดึงผู้หญิงเข้าสู่ตลาดแรงงาน

ส.ส. เคนซุเกะ มิยาซากิ และ เมงุมิ คาเนโกะ ภรรยาของเขา

กำลังโหลดความคิดเห็น