xs
xsm
sm
md
lg

ทะเบียนสมรสอายุ 7 ปี ทางออกปัญหาเตียงหักแดนมังกร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

            - ภาพไชน่าเดลี
เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ - สภาพสังคมในเมืองจีนยุคปัจจุบันมีอัตราการหย่าร้างสูงขึ้นทุกที คอลัมนิสต์คนหนึ่งในโลกออนไลน์จึงผุดไอเดียนำเสนอให้ทางการจีนยกเลิกการออกทะเบียนสมรสชนิดผัวเมียกอดไปจนตายจากกันไปข้างหนึ่ง ทั้งที่มันเป็นกระดาษ ซึ่งปราศจากความรักไปนานแล้ว

“ทุกๆ ท่านจะมีโอกาสได้แต่งงานไม่ต่ำกว่า 5 ครั้งนะครับ แถมยังไม่ต้องวิตกกังวลว่าจะแต่งกับคนที่คิดว่าใช่แต่ไม่ใช่อีกด้วย” นายลู่ กั๋วผิง เขียนลงในเว็บไซต์ เวยปั๋ว เวอร์ชั่นทวิตเตอร์แดนมังกรเมื่อเร็วๆ นี้

ข้อเสนอของนายลู่ก็คือต่อไปนี้ทางการควรกำหนดให้ทะเบียนสมรสมีผลบังคับใช้ในเวลาจำกัด เพราะสามีภรรยาหลายคู่อยู่ด้วยกันได้ไม่เกิน 7 ปี ถึงตอนนั้นเสน่หาสัญญารักก็เริ่มออกอาการรวน

“ถ้าใบทะเบียนสมรสมีผลแค่ 7 ปี จากนั้น คุณจะต่อทะเบียนใหม่ก็ได้ หรือปล่อยให้มันหมดอายุโดยอัตโนมัติไปเลย”

เขาแจงข้อดีของการแต่งงานอยู่กินในเวลาเพียง 7 ปีดังนี้คือลดปัญหาการนอกใจ ทำให้ตนเองมีความกล้า ที่จะแต่งงานใหม่ เป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจ เพราะถ้าแต่งงานใหม่ก็ต้องซื้อบ้านและรถยนต์กันอีก นอกจากนั้น ยังทำให้ผู้หญิงมีอิสระทางการเงินมากขึ้น ลดอัตราการหย่าร้าง และลูกจะได้รับการดูแลจากพ่อแม่ ที่มีจำนวนมากขึ้น

สื่อหลายสำนักในจีนพากันเผยแพร่ข้อเสนอ ที่บ้าบิ่นนี้ ทำให้ชาวเน็ตหลายพันคนแสดงความเห็นกันอย่างร้อนแรง มันเป็นไอเดีย ที่โดนมาก แต่โดนรุมสวดเสียมากกว่า กระทั่งนายลู่ต้องลบความเห็นนี้ออกไปในที่สุด

ผู้ที่เห็นต่างบางคนมองว่า การออกใบจดทะเบียนสมรส ที่จำกัดอายุทางกฎหมาย จะทำให้การแต่งงานลดความศักดิ์สิทธิ์ และไม่ต่างอะไรกับการลงนามในสัญญาว่าจ้างการทำงาน

นอกจากนั้น ยังเท่ากับเปิดช่องให้พวก ที่มีกิ๊ก ใช้เป็นข้ออ้างในการแยกทางได้

นายลู่ หมิงเซิง ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายครอบครัวให้สัมภาษณ์เว็บไซต์สำนักข่าว Thepaper.cn ซึ่งตั้งอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ว่า คู่สมรสสามารถยื่นฟ้องหย่าได้ภายใต้การคุ้มครองของกฎหมาย ไม่เห็นจำเป็นต้องจำกัดเวลาของทะเบียนสมรสให้วุ่นวายไปเลย

“การกำหนดเวลาจะลดสำนึกความรับผิดชอบต่อครอบครัวลง” เขาให้ความเห็น

นายเว่ย เส้าหลิง นักกฎหมายครอบครัวอีกคนมองว่า การจำกัดเวลาเป็นการขัดต่อเสรีภาพของการแต่งงาน และอาจก่อให้เกิดปัญหาสังคมอื่นๆ ตามมา

อย่างไรก็ตาม นายลู่ กั๋วผิง เจ้าของไอเดีย ชี้แจงว่า ทะเบียนสมรส ที่มีผลบังคับใช้ทางกฎหมายในระยะเวลาจำกัดอาจเป็นสิ่งช่วยเตือนใจคู่สมรสได้เช่นกันว่า การแต่งงานนั้นหาใช่หลุมศพฝังความรัก หรืออวสานของความโรแมนติกอย่างที่หลายคนคิดไม่

ทั้งนี้ มีคู่สมรสบนแดนมังกรกว่า 3 ล้าน 6 แสนคนยื่นฟ้องหย่าในปีพ.ศ. 2557 เพิ่มร้อยละ 3.9 จากปีก่อนหน้า


กำลังโหลดความคิดเห็น