xs
xsm
sm
md
lg

ทูตซาอุฯ ประจำ UN ชี้การตัดสัมพันธ์ “อิหร่าน” ไม่กระทบแผนฟื้นฟูสันติภาพใน “ซีเรีย-เยเมน”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อับดัลลาห์ อัล-มูอัลลิมี เอกอัครราชทูตผู้แทนซาอุฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ (แฟ้มภาพ - เอเอฟพี)
เอเอฟพี - การที่รัฐบาลซาอุดีอาระเบียตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่านจะไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อกระบวนการสันติภาพในซีเรียและเยเมน เอกอัครราชทูตผู้แทนซาอุฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ ให้สัมภาษณ์วานนี้ (4 ม.ค.)

อับดัลลาห์ อัล-มูอัลลิมี ผู้แทนซาอุฯ ประจำยูเอ็น ยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่า “สำหรับเราคงจะไม่มีผลอะไร เพราะเราก็ยังคงมุ่งมั่นทำงานหนักเพื่อสนับสนุนกระบวนการสร้างสันติภาพในซีเรียและเยเมนต่อไป”

ริยาดประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์(3) หลังผู้ประท้วงในกรุงเตหะรานบุกทำลายทรัพย์สินและจุดไฟเผาสถานทูตซาอุฯ เพื่อแก้แค้นที่ ชัยค์ นิมร์ อัล-นิมร์ ผู้นำศาสนาคนสำคัญของมุสลิมชีอะห์ ถูกประหาร

นานาชาติต่างเป็นกังวลว่าข้อพิพาทรุนแรงระหว่างซาอุฯ กับอิหร่านในครั้งนี้อาจกัดกร่อนกระบวนการฟื้นฟูสันติภาพในซีเรียและเยเมน ขณะที่ยูเอ็นก็ได้ส่งผู้แทนพิเศษ 2 คนไปยังริยาดเพื่อประคับประคองสถานการณ์

มูอัลลิมี ยืนยันว่า ซาอุดีอาระเบีย “จะเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพซีเรียรอบถัดไป และจะไม่คว่ำบาตรการประชุมเพียงเพราะเรื่องอิหร่าน”

อย่างไรก็ตาม เขาได้วิจารณ์เตหะรานที่เข้ามามีบทบาทแสวงหาทางออกให้กับสงครามกลางเมืองซีเรียซึ่งยืดเยื้อมานานถึง 5 ปี

“ก่อนที่เราจะตัดสัมพันธ์ทางการทูต อิหร่านก็ไม่ได้มีส่วนสนับสนุนเชิงบวกต่อกระบวนการสันติภาพมากมายอะไรนักอยู่แล้ว... พวกเขาแสดงจุดยืนเชิงลบและยั่วยุเสมอ และผมก็ไม่คิดว่าการตัดความสัมพันธ์ครั้งนี้จะทำให้พวกเขายอมเปลี่ยนพฤติกรรม”

การให้สัมภาษณ์ของผู้แทนซาอุฯ มีขึ้น ในขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติกำลังกลั่นกรองถ้อยแถลงเกี่ยวกับความตึงเครียดระหว่าง 2 มหาอำนาจสุหนี่-ชีอะห์

ในจดหมายที่ส่งถึงคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น มูอัลลิมี ได้เรียกร้องให้ยูเอ็น “ใช้ทุกมาตรการที่เหมาะสมเพื่อรับรองความปลอดภัยให้แก่ทรัพย์สินทางการทูต และนักการทูตซาอุฯ ในอิหร่าน”

ริยาดยังส่งจดหมายถึงเลขาธิการสหประชาชาติ บัน คี มุน เพื่อยืนยันว่า นักโทษทั้ง 47 คนที่ถูกประหารชีวิต รวมถึง ชัยค์ นิมร์ อัล-นิมร์ “ได้รับการไต่สวนอย่างเป็นธรรมและยุติธรรม โดยทางการซาอุฯ ไม่ได้มีอคติเกี่ยวกับระดับสติปัญญา เชื้อชาติ หรือนิกายที่พวกเขานับถือ”

ด้าน สตัฟฟาน เดอ มิสตูรา ผู้แทนซีเรียประจำยูเอ็น ก็ได้เดินทางไปที่กรุงริยาด และจะต่อไปยังเตหะรานในสัปดาห์นี้ เพื่อขอคำรับรองว่าวิกฤตการทูตระหว่างทั้ง 2 ประเทศจะไม่ทำลายกระบวนการสันติภาพซีเรียที่มีแนวโน้มคืบหน้าไปมากแล้ว

เดอ มิสตูรา คาดหวังว่าการเจรจาสันติภาพที่นครเจนีวาระหว่างฝ่ายประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย และฝ่ายต่อต้านรัฐบาล จะสามารถเริ่มขึ้นได้ภายในวันที่ 25 ม.ค.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...