xs
xsm
sm
md
lg

“มูดีส์” ปรับเพิ่มเป้าการเติบโตทางเศรษฐกิจคิวบา ชี้ปีนี้อาจโตถึง 3.5%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี / เอเจนซีส์ / MGR online - “มูดีส์” สถาบันจัดอันดับเครดิตเรตติ้งชื่อก้องโลกซึ่งมีฐานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ประกาศในวันพฤหัสบดี (10 ธ.ค.) โดยปรับเพิ่มเป้าการคาดการณ์อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของคิวบา ชี้เศรษฐกิจของดินแดนเกาะคอมมิวนิสต์กลางทะเลแคริบเบียนแห่งนี้ได้ประโยชน์มหาศาลจากการลด-เลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของรัฐบาลวอชิงตัน และการไหลเข้าของเม็ดเงินในช่วง “ขาขึ้น” ของการท่องเที่ยว

มูดีส์ระบุว่า เศรษฐกิจโดยภาพรวมของคิวบาในปี 2015 นี้ มีแนวโน้มจะสามารถเติบโตได้ถึงราว 3.5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตัวเลขการเติบโตดังกล่าวถือว่าสูงกว่าการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ซึ่งระบุว่าเศรษฐกิจคิวบาปีนี้ จะเติบโตที่ราว 2.3 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ในปี 2016 ทางมูดีส์ชี้ว่าเศรษฐกิจของคิวบาอาจมีแนวโน้มการเติบโตได้ที่ระดับ 3.0 เปอร์เซ็นต์

สถาบันจัดอันดับเครดิตเรตติ้งชื่อดังระบุว่า ความสำเร็จของรัฐบาลคิวบาในการลดการพึ่งพาน้ำมันราคาถูกจากชาติพันธมิตรเก่าแก่อย่างเวเนซุเอลา และการสร้างความหลากหลายด้านการค้า ตลอดจนการปฏิรูปในภาคการเงิน รวมทั้งการที่สหรัฐอเมริกายกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่บังคับใช้ต่อคิวบามายาวนานกว่า 6 ทศวรรษ ล้วนเป็นปัจจัยเชิงบวกที่ช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจของคิวบามีการเติบโตขึ้นอย่างสำคัญในปีนี้

การยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อคิวบาของรัฐบาลอเมริกัน และการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตเต็มรูปแบบระหว่างรัฐบาลวอชิงตันและฮาวานาในปีนี้ ถูกระบุว่ามีผลอย่างสำคัญในการกระตุ้นให้เศรษฐกิจของคิวบาเกิดการขยายตัวในแทบทุกภาคส่วน โดยเฉพาะในภาคการท่องเที่ยวที่คาดว่าจะสร้างรายได้เข้าประเทศคิวบาเพิ่มขึ้นกว่า 16 เปอร์เซ็นต์

แม้ทางมูดีส์จะยังคงจัดอันดับความน่าเชื่อถือทางเศรษฐกิจของคิวบาเอาไว้ต่ำเตี้ยแค่เพียงระดับ “Caa2” แต่ทางมูดีส์ได้ปรับเพิ่มระดับภาพรวมแนวโน้มทางเศรษฐกิจของคิวบาสู่ระดับบวก เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี และว่าอันดับเครดิตเรตติ่งของคิวบาอาจถูกขยับขึ้นจากเดิมอีก หากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและการเมืองในคิวบายังคงมีพัฒนาการในเชิงบวกอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะหลังการประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์คิวบาในเดือนเมษายนปี 2016 ที่คาดว่าจะมีการประกาศมาตรการปฏิรูปทางเศรษฐกิจใหม่ๆ เพิ่มเติม ทั้งการเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนมีบทบาทมากขึ้น การลดการควบคุมเชิงราคาของรัฐบาล ตลอดจนการปฏิรูปโครงสร้างทางภาษีและค่าเงินเพื่อเอื้ออำนวยต่อการเปิดรับการลงทุนจากต่างชาติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...