xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพซีเรียบุกชิงฐานทัพอากาศ “คเวริส” คืนจาก IS ได้สำเร็จ หลังถูกยึดเป็นปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

กลุ่มควันซึ่งเกิดจากการต่อสู้ระหว่างทหารซีเรียกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ภายในฐานทัพอากาศคเวริส (Kweyris) จังหวัดอะเลปโป เมื่อวันที่ 10 พ.ย.
เอเอฟพี - กองทัพซีเรียช่วงชิงฐานทัพอากาศคเวริส (Kweyris) ในจังหวัดอะเลปโปทางตอนเหนือของประเทศกลับคืนมาได้สำเร็จ เมื่อวานนี้ (10 พ.ย.) หลังถูกกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ยึดไว้ได้นานกว่า 1 ปี ถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ที่สุดสำหรับฝ่ายดามัสกัส นับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากโจมตีทางอากาศเมื่อปลายเดือน ก.ย.

ช่างภาพซึ่งทำงานใแก่สำนักข่าวเอเอฟพี ระบุว่า ทหารซีเรียและกลุ่มติดอาวุธที่หนุนหลังประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้บุกเข้าไปชิงฐานทัพอากาศคเวริสในจังหวัดอะเลปโปคืนมาได้สำเร็จ โดยส่งกองกำลังฝ่าด่านนักรบไอเอสเข้าไปจากด้านตะวันตกของสนามบิน จนกระทั่งสามารถช่วยเหลือทหารที่ถูกจับเป็นเชลย จากนั้นก็มีการยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อฉลองชัยชนะ

สถานีโทรทัศน์แห่งชาติซีเรียซึ่งถ่ายทอดสดสถานการณ์จากด้านนอกฐานทัพอากาศ ระบุว่า ทหารสามารถ “ปลิดชีพผู้ก่อการร้ายไอเอสได้เป็นจำนวนมาก” แต่ไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมมากกว่านี้

รามี อับเดล ราห์มาน หัวหน้าศูนย์สังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรียซึ่งมีฐานที่กรุงลอนดอน เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันอังคาร (10) ทหารอัสซาดและนักรบไอเอสได้ยิงต่อสู้กันอย่างดุเดือดทางด้านเหนือ ตะวันออก และตะวันตก ของฐานทัพอากาศคเวริส

สนามบินทหารแห่งนี้ถูกกบฏซีเรียยึดไว้เมื่อเดือนเมษายนปี 2013 และต่อมาจึงถูกไอเอสปิดล้อมในฤดูใบไม้ผลิปี 2014
กลุ่มติดอาวุธที่ภักดีต่อรัฐบาลซีเซียเดินอยู่ในหมู่บ้าน ชัคย์ อะหมัด ใกล้ๆ ฐานทัพอากาศคเวริส (Kweyris) ในจังหวัดอะเลปโป เมื่อวันที่ 10 พ.ย.
ปฏิบัติการชิงคืนฐานทัพคเวริสเริ่มขึ้นในช่วงปลายเดือน ก.ย. โดยทหารซีเรียได้รับการสนับสนุนจากเครื่องบินขับไล่รัสเซีย ทหารอิหร่าน นักรบจากกลุ่มติดอาวุธชีอะห์ “ฮิซบอลเลาะห์” ในเลบานอน รวมถึงกองกำลังป้องกันชาติ (National Defence Forces) ซึ่งเป็นกองกำลังท้องถิ่นที่ภักดีต่อผู้นำซีเรีย

อับเดล ราห์มาน ชี้ว่า ทางการซีเรียอาจอนุญาตให้ฝูงบินขับไล่หมีขาวซึ่งเวลานี้ใช้ฐานทัพอากาศฮเมมีม (Hmeimim) ในจังหวัดลาตาเกียเป็นฐาน เข้าไปใช้สนามบินคเวริสต่อสู้กับพวกกบฏด้วย ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็จะทำให้ฝ่ายรัฐบาลยึดคืนเมืองอะเลปโปซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศได้สะดวกยิ่งขึ้น

กองทัพอากาศรัสเซียซึ่งทิ้งระเบิดโจมตีเป้าหมายต่างๆ ทั่วซีเรียมาตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. อ้างว่าต้องการกวาดล้างพวกไอเอสและ “กลุ่มก่อการร้าย” ขณะที่สหรัฐฯ และพันธมิตรตะวันตกเชื่อว่า มอสโกมุ่งบั่นทอนกำลังของกบฏซีเรียเพื่อช่วย อัสซาด ให้อยู่รอดมากกว่า

สงครามกลางเมืองซีเรียซึ่งยืดเยื้อมาตั้งแต่เดือน มี.ค. ปี 2011 คร่าชีวิตพลเมืองไปแล้วไม่ต่ำกว่า 250,000 คน ซึ่งผู้แทนพิเศษองค์การสหประชาชาติว่าด้วยกรณีซีเรียก็ได้เรียกร้องให้มหาอำนาจทั่วโลกช่วยกันสร้าง “แรงขับดัน” ในการเจรจาสันติภาพซีเรียรอบใหม่ที่กรุงเวียนนา

ผู้แทนจาก 20 ชาติและองค์กรระหว่างประเทศจะเข้าร่วมประชุมที่เมืองหลวงออสเตรียในวันเสาร์นี้ (14) เพื่อช่วยผลักดันแผนฟื้นคืนสันติภาพในซีเรีย ซึ่งอาจรวมถึงข้อตกลงหยุดยิงระหว่างกองทัพอัสซาดกับฝ่ายกบฏ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...