xs
xsm
sm
md
lg

กบฏซีเรียยึด “เมืองโมเร็ค” ทางตะวันตกของประเทศจากฝ่ายรัฐบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - กลุ่มกบฏซีเรียได้ยึดเมืองแห่งหนึ่งบริเวณทางหลวงสายหลักทางภาคตะวันตกของประเทศนี้จากฝ่ายรัฐบาล หลังจากสู้รบอย่างหนักกับกองกำลังฝักใฝ่รัฐบาล ฝ่ายกบฏและกลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (Syrian Observatory for Human Rights) กล่าว

เมืองโมเร็คตั้งอยู่ทางเหนือของเมืองฮามาบริเวณทางหลวงสายหลัก ที่ซึ่งมีความสำคัญในการควบคุมภาคตะวันตกของซีเรีย พื้นที่ซึ่งกองทัพรัฐบาลพยายามทวงคืนจากฝ่ายกบฏโดยได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังพันธมิตรและการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย

การเข้ายึดครองของฝ่ายกบฏครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวอย่างมีนัยสำคัญของปฏิบัติการที่รัสเซียให้การสนับสนุนและยังมีการสนับสนุนทางภาคพื้นดินจากกองกำลังอิหร่านด้วย กองทัพอากาศของรัสเซียเริ่มการโจมตีทางอากาศเพื่อสนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด เมื่อวันที่ 30 กันยายน

“ในช่วงเช้าวันนี้ เมืองแห่งนี้ได้ถูกปลดแอกอย่างสมบูรณ์แล้ว” ฟาเรส อัล-บายุช หัวหน้ากลุ่มกบฏฟูร์ซัน อัล-ฮัค ที่มีส่วนร่วมในการสู้รบดังกล่าวบอกกับรอยเตอร์ กลุ่มนี้กำลังต่อสู้ภายใต้ร่มธงของกลุ่มฟรีซีเรียนอาร์มี

กลุ่มสังเกตการณ์รายงานว่า กลุ่มกบฏอิสลามิสต์จากกลุ่มจุนด์ อัล-อัคซอ ได้เข้ายึดพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองนี้แล้วโดยได้รับการสนับสนุนจากนักรบคนอื่นๆ

การเข้ายึดเมืองแห่งนี้มีขึ้นหลังจากการปะทะกันนานหลายเดือนระหว่างกบฏกลุ่มนี้และนักรบจากกลุ่มเนชันแนลดีเฟนซ์ฟอร์ซและกลุ่มติดอาวุธกลุ่มอื่นๆ กลุ่มสังเกตการณ์ฯ ซึ่งติดตามความขัดแย้งนี้โดยอาศัยแหล่งข่าวภาคพื้น กล่าว

กองกำลังรัฐบาลต่อสู้เป็นเวลานานหลายเดือนกว่าจะเข้ายึดเมืองนี้ได้ในเดือนตุลาคมปี 2014 และสูญเสียนักรบไปจำนวนมาก รามี อับเดล เราะห์มาน ผู้อำนวยการกลุ่มสังเกตการณ์ฯ ระบุ เขากล่าวว่า การสู้รบกำลังดำเนินอยู่ในหลายพื้นที่ของเมืองนี้

“พวกเขาพยายามอย่างหนักที่จะตีคืนเมืองนี้เมื่อปีที่แล้ว และตอนนี้พวกเขาสูญเสียมันไปภายในแค่ไม่กี่ชั่วโมง” เขากล่าว และเสริมว่า กลุ่มกบฏเข้าสู่เมืองนี้อย่างง่ายดาย ผ่านด่านตรวจของรัฐบาล และยึดพื้นที่ขนาดใหญ่หลายแห่งในฝั่งตะวันตก

โดยรวมแล้วกองทัพซีเรียและกลุ่มติดอาวุธพันธมิตรไม่ได้สร้างความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญใดๆ เลย หลังจากการโจมตีทางอากาศนานหนึ่งเดือนของรัสเซีย เขากล่าว “เราไม่อาจพูดได้ว่าฝ่ายรัฐบาลกำลังก้าวไปข้างหน้า ไม่มีทางเลย” อับดุล เราะห์มาน กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...