xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตายที่ฟิลิปปินส์จากไต้ฝุ่นโคนีเพิ่มเป็น 26 ราย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่ระบุในวันจันทร์ (24 ส.ค.) ว่ายอดผู้เสียชีวิตด้วยดินถล่มและน้ำท่วมที่ฟิลิปปินส์จากอิทธิพลของไต้ฝุ่นโคนีได้เพิ่มขึ้นเป็น 26 ราย หลังพบศพคนงานเหมืองที่ตายเพราะดินถล่ม

หน่วยกู้ภัยที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในชุมชนเหมืองใกล้กับภูเขาทางตอนเหนือของประเทศ สามารถเก็บกู้ศพคนงานเหมืองที่เสียชีวิตได้ 13 ราย ที่ตายเพราะเกิดดินถล่มบริเวณนั้นเมื่อ 2 วันก่อน จากอิทธิพลของไต้ฝุ่นโคนี

"ดินถล่มได้กลบฝังบรรดาคนงานเหมืองที่หลบอยู่ในกระท่อมที่พักแถบนั้น ฝนที่ตกหนักได้ทำให้เนินดินมันพังลงมา" โฆษกของสำนักงานป้องกันพลเรือนประจำพื้นที่ บอกเอเอฟพี

เจ้าหน้าที่ไม่ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า มีคนงานเหมืองอีกกี่คนที่ยังคงสูญหายจากดินถล่มดังกล่าว

"เราไม่รู้จริงๆ ว่ายังมีคนงานเหมืองอีกเท่าไหร่ที่สูญหายเพราะตัวเลขที่รวบรวมโดยตำรวจกับของฝ่ายบริหารท้องถิ่นไม่ได้ถูกนำมารวมกัน" โฆษกฯ บอกนักข่าว

สำนักงานป้องกันพลเรือนระบุว่า ไต้ฝุ่นโคนีได้สร้างความเสียหายให้กับบริเวณภาคเหนือของฟิลิปปินส์เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำลายบ้านเรือนไปเกือบหนึ่งพันหลัง ทำให้ผู้คนกว่า 12,000 รายต้องหนีภัย

ยังมีผู้คนรายอื่นๆ ในบริเวณภูเขาที่ต้องเสียชีวิตเพราะดินถล่ม บางรายถูกน้ำซัด รวมถึงมีบางรายที่ต้นไม้ล้มลงมาทับ จากข้อมูลของสำนักงานป้องกันพลเรือน

นอกจากผู้สูญหายที่ยังระบุตัวเลขไม่ได้ของคนงานเหมือง ยังมีอีก 4 รายในแถบอื่นของประเทศ ที่ไม่สามารถระบุสถานภาพได้ หนึ่งในนั้นเป็นเด็กหญิงวัย 5 ขวบ

เด็กคนนี้หายตัวไปหลังจากน้ำในแม่น้ำเอ่อล้นขึ้นมาแล้วท่วมบ้านเธอที่อยู่ใกล้เมืองซูบิคเมื่อคืนวันอาทิตย์ ทำให้น้องของเธอเสียชีวิตไป 2 คน เป็นเด็กวัย 2 ขวบส่วนอีกคนเพิ่งอายุแค่ 9 เดือน

"ครอบครัวนี้ได้รับคำแนะนำให้อพยพตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว แต่เห็นได้ชัดว่าพวกเขาไม่สนใจคำเตือน" เจ้าหน้าที่ระบุ พร้อมกับบอกด้วยว่า ผู้เป็นพ่อแม่นั้นรอดชีวิตมาได้

ในวันจันทร์ (24 ส.ค.) ด้วยแรงลม 252 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไต้ฝุ่นโคนีได้เคลื่อนที่อยู่บริเวณทางเหนือของเกาะโอกินาวาของญี่ปุ่น

หน่วยงานบริหารจัดการไฟและภัยพิบัติ ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 5 รายที่ญี่ปุ่น ช่วงที่ไต้ฝุ่นโคนีพัดผ่านเกาะอิชิกาคิจิมะ

สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า พายุลูกนี้กำลังอยู่บนเส้นทางที่จะไปถึงเกาะคิวชูในวันอังคาร ขณะที่บริษัทโอกินาวา อิเล็กทริก เพาเวอร์ บอกว่ามีบ้านเรือนได้รับผลกระทบจนทำให้ไม่มีไฟฟ้าใช้ประมาณ 21,400 ครัวเรือน บริเวณพื้นที่ทางตอนใต้ของเกาะเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...