xs
xsm
sm
md
lg

หลังถล่มฟิลิปปินส์จนหนำใจ ไต้ฝุ่นโคนีเลี้ยวไปหาภาคใต้ของญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ไต้ฝุ่นโคนีที่อ่อนกำลังลง กำลังมุ่งหน้าไปญี่ปุ่นในวันอาทิตย์ (23 ส.ค.) หลังสร้างความเสียหายในภาคเหนือของฟิลิปปินส์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 รายและทำให้ต้องอพยพผู้คนหลายพันรายออกจากพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของไต้หวัน

ตอนช่วงเช้าวันอาทิตย์ ไต้ฝุ่นโคนีที่มีความเร็วลม 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อยู่ห่างจากเกาะบาทาเนสทางตอนเหนือของฟิลิปปินศ์ประมาณ 360 กิโลเมตร และกำลังเคลื่อนที่ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 17 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มุ่งหน้าสู่ประเทศญี่ปุ่น

ฟิลิปปินส์ได้รับความเสียหายหนักที่สุดจากไต้ฝุ่นลูกนี้ โดยมีทั้งดินถล่มและน้ำท่วม ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย สูญหายอีก 17 ราย ในบริเวณพื้นที่ทางเหนือของเกาะลูซอน

"มีการสั่งอพยพล่วงหน้าเพื่อป้องกันภัยในพื้นที่ส่วนใหญ่แถวนั้นแล้ว แต่น่าเศร้าที่ต้องบอกว่า บางพื้นที่ไม่ยอมอพยพล่วงหน้า บางพื้นที่ก็อพยพตอนที่ไต้ฝุ่นมาถึงแล้ว" อเล็กซานเดอร์ ปามา หัวหน้าหน่วยป้องกันพลเรือน กล่าว

ตำรวจท้องถิ่นบอกว่า ผู้สูญหาย 17 รายนั้น เป็นผู้คนจากชุมชนทำเหมืองขนาดเล็กที่โดนฝังด้วยดินถล่ม

อย่างไรก็ตาม สำนักอุตุนิยมวิทยาของฟิลิปปินส์ ระบุว่า อันตรายส่วนใหญ่ได้ผ่านพ้นไปแล้ว ขณะที่ศูนย์อพยพ 40 แห่งที่มีผู้คนรวมกันประมาณ 4,000 รายมาพักอาศัยก็ยังคงเปิดให้บริการอยู่

พายุลูกนี้อ่อนกำลังลงขณะเคลื่อนที่ขึ้นเหนือ นอกชายฝั่งตะวันออกของไต้หวัน แต่ถึงกระนั้นทางการก็เตือนว่าจะมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ซึ่งเคยได้รับความเสียหายจากไต้ฝุ่นเซาเดโลร์เมื่อช่วงก่อนหน้านี้

"จะมีฝนตกทั่วพื้นที่ทางตะวันออกและบริเวณภูเขาทางเหนือ ชาวบ้านควรเตรียมรับมือกับฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก รวมถึงมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ" สำนักอุตุนิยมวิทยาไต้หวัน ระบุในวันอาทิตย์

ผู้คนจำนวนหลายพันได้ทำการอพยพล่วงหน้าเพื่อป้องกันภัย ในจำนวนนั้นมีประมาณ 1,500 คนจาก "อู่ไหล" พื้นที่น้ำพุร้อนที่อยู่รอบนอกของนครไทเป ซึ่งเคยได้รับความเสียหายจากไต้ฝุ่นเซาเดโลร์

ชาวบ้านที่อู่ไหลได้นำถุงทรายขนาดใหญ่มากองเรียงไว้ตามริมแม่น้ำ เพื่อป้องกันมิให้น้ำท่วม พื้นที่แถบนี้มีปริมาณฝนตก 130 มิลลิเมตรในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ตอนไต้ฝุ่นโคนีเคลื่อนที่เข้าใกล้

ก่อนหน้านี้มีการอพยพผู้คนไปแล้ว 1,700 รายจากแหล่งท่องเที่ยวนอกชายฝั่ง ทำให้ยอดรวมของการอพยพผู้คนนั้นมีเกือบ 4,000 รายแล้ว

ทางการได้เตือนประชาชนมิให้ไปยังบริเวณพื้นที่ชายฝั่ง เพราะมีคลื่นสูงซัดเข้ามาอย่างรุนแรงตั้งแต่วันเสาร์

เมื่อเวลาประมาณ 8.30 น. ของวันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น ไต้ฝุ่นโคนีอยู่ห่างจากพื้นที่ตอนใต้ของไต้หวัน ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 290 กิโลเมตร

สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้คาดว่า ไต้ฝุ่นโคนีจะเคลื่อนที่ไปใกล้เกาะซาคิชิมะของญี่ปุ่นในช่วงค่ำวันอาทิตย์ โดยได้เตือนว่าจะมีคลื่นสูงและลมแรง พร้อมกับบอกให้ชาวบ้านเตรียมพร้อมรับมือในกรณีที่อาจเกิดดินถล่มและน้ำท่วม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...