xs
xsm
sm
md
lg

“ไต้ฝุ่นโคนี” ซัดฟิลิปปินส์ดับแล้ว 7 ศพ-มุ่งหน้าสู่ไต้หวัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อิทธิพลของไต้ฝุ่นโคนีทำให้มีคลืนขนาดใหญ่ซัดเข้าสู่อ่าว Wushih ในเมืองอี๋หลันของไต้หวันวันนี้ (22 ส.ค.)
เอเอฟพี – อิทธิพลของไต้ฝุ่นโคนีซึ่งซัดถล่มภาคเหนือของฟิลิปปินส์ทำให้เกิดฝนตกหนัก ดินถล่ม และน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 ราย ขณะที่ชาวบ้านนับพันคนพากันอพยพขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์แถลงวันนี้ (22 ส.ค.)

สภาจัดการภัยพิบัติแห่งชาติฟิลิปปินส์ได้รับแจ้งยอดผู้เสียชีวิต 6 รายจากเหตุโคลนถล่มในจังหวัดเมาน์เทนและเบนเกว็ตบริเวณที่ราบสูงตอนเหนือ ส่วนเหยื่ออีก 1 รายถูกต้นไม้ล้มทับที่จังหวัดอิโลกอสนอร์เต

นอกจากนี้ ยังมีรายงานผู้สูญหายอีก 2 ราย บาดเจ็บ 5 คน ในพื้นที่ประสบอุทกภัย ขณะที่ยอดผู้อพยพล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็น 1,700 คนวันนี้ (22)

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ไต้ฝุ่นโกนีอยู่ห่างจากจังหวัดคากายันทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 165 กิโลเมตร โดยมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางราว 195 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอด 2 วันยังทำให้แม่น้ำสายหลักในจังหวัดอบราเอ่อล้นตลิ่ง “แม่น้ำอบรากลายสภาพเป็นเหมือนทะเล” ยูสตากิโอ เบอร์ซามิน ผู้ว่าการจังหวัดอบรา ให้สัมภาษณ์ต่อสถานีวิทยุ DZMM

“ฝนตกหนักกว่าที่เราคิดไว้มาก” เขากล่าวเสริม

สภาจัดการภัยพิบัติแห่งชาติแจ้งว่า มีเที่ยวบินในประเทศถูกยกเลิกแล้วทั้งหมด 13 เที่ยวบินในวันนี้ (22)

ไต้ฝุ่นโคนีเป็นพายุหมุนรุนแรงลูกหนึ่งจากทั้งหมดราวๆ 20 ลูกที่ซัดถล่มฟิลิปปินส์ในแต่ละปี และเวลานี้กำลังเคลื่อนตัวไปยังเกาะไต้หวัน

รัฐบาลไต้หวันได้สั่งอพพลเมืองออกจากหมู่เกาะนอกชายฝั่ง และสั่งให้ทหารเตรียมพร้อมลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน เนื่องจากคาดว่าอิทธิพลของไต้ฝุ่นโคนีจะทำให้มีฝนตกหนักในช่วงปลายสัปดาห์นี้

ชายฝั่งทางตะวันออกของไต้หวันเริ่มมีคลื่นลมแรงจัดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา(22) ทว่ายังมีประชาชนลงเล่นน้ำบริเวณชายหาดของอุทยานแห่งชาติเกนติง (Kenting) ทางตอนใต้

แม้แนวโน้มที่ไต้ฝุ่นโคนีจะพัดขึ้นฝั่งที่ไต้หวันโดยตรงจะลดลงบ้างแล้ว แต่อิทธิพลของพายุลูกนี้จะยังคงทำให้มีฝนตกทั่วทั้งไต้หวันระหว่างวันนี้(22) จนถึงวันพรุ่งนี้(23) โดยเขตภูเขาในเทศมณฑลฮวาเหลียนและอี๋หลันทางภาคตะวันออกอาจมีฝนตกหนักมากเป็นพิเศษ

หนึ่งในพื้นที่ซึ่งเสี่ยงอันตรายจากฝนตกหนักคือเมืองอูไหล (Wulai) ซึ่งเป็นแหล่งน้ำพุร้อนชื่อดังของไต้หวัน โดยเมืองแห่งนี้เพิ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจากไต้ฝุ่นเซาเดโลร์ ซึ่งทำให้เกิดโคลนถล่มและกระแสไฟฟ้าดับเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

นักท่องเที่ยวอย่างน้อย 1,700 คนถูกอพยพออกจากเกาะกรีนและเกาะออร์คิด ขณะที่โรงเรียนและสำนักงานหลายแห่งก็ปิดทำการตั้งแต่เมื่อวานนี้ (21) ส่วนเรือเฟอร์รีและเที่ยวบินในประเทศบางเที่ยวก็ถูกระงับแล้ว
หน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์ประกาศเตือนเรือเล็กงดออกจากฝั่ง เนื่องจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นโคนีซึ่งเคลื่อนผ่านภาคเหนือของประเทศ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...