xs
xsm
sm
md
lg

ระดับน้ำโขงจังหวัดชายแดนอีสานน่าห่วงใกล้ถึงระดับวิกฤตแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ลานกิจกรรมและจุดชมวิวบริเวณท่าเรือหายโศก ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ถูกน้ำโขงเอ่อล้นท่วมแล้ว
ศูนย์ข่าวภาคอีสาน - ระดับน้ำโขงตามแนวจังหวัดชายแดนไทย-สปป.ลาวน่าห่วง หลังระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้นรวดเร็วใกล้ถึงระดับวิกฤตแล้ว เผยระดับน้ำโขงที่อำเภอเชียงคานพัดกระท่อมร้านอาหารริมโขงพังเสียหายหลายหลัง ขณะที่ จ.หนองคายน้ำโขงท่วมลานกิจกรรมและจุดชมวิว ท่าเรือหายโศกแล้ว ส่วนที่ จ.นครพนมกระทบผู้เลี้ยงปลาในกระชังเสียหาย

สถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำโขงวันนี้ (6 ส.ค. 58) ตามพื้นที่จังหวัดแนวชายแดนไทย-สปป.ลาว น่าเป็นห่วงหลังระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ระดับน้ำโขงสูงขึ้นจนใกล้ระดับวิกฤต ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมขังอย่างฉับพลัน หลายพื้นที่น้ำโขงเริ่มเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร นาข้าว พืชไร่ โดยเฉพาะกลุ่มผู้เลี้ยงปลาในกระชังริมแม่น้ำโขงเริ่มได้รับผลกระทบอย่างชัดเจน

โดยสถานการณ์ระดับน้ำโขงที่จังหวัดเลยวันนี้ (6 ส.ค. 58) นางจันทนา เลขะวัฒนะ ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจ อุทกศาสตร์เชียงคาน จ.เลย เปิดเผยว่า ระดับน้ำแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านอำเภอเชียงคานและอำเภอปากชมวันนี้ (6 ส.ค. 58) สูงขึ้นมากวัดได้อยู่ที่ระดับ 13.23 เมตร เพิ่มจากวานนี้ถึง 0.93 เมตร ใกล้ถึงระดับวิกฤตเพียงแค่ 1.27 เมตรภาวะ ซึ่งต้องเตรียมพร้อมรับน้ำเอ่อล้นท่วมพื้นที่ โดยระดับน้ำโขงจะไปดันน้ำสาขา อาทิ แม่น้ำเลยสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญน้ำจากจังหวัดทางตอนเหนือจะเดินทางมาถึงจังหวัดเลยอีก 2-3 วัน ทำให้ระดับน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นอีก

น.ส.นุชรี ไกยสิทธิ์ เจ้าของร้านปลาเผาคกไผ่ อ.ปากชม จ.เลย กล่าวว่า ขณะนี้ระดับน้ำโขงสูงขึ้นมาก ตกชั่วโมงละหลายเซนติเมตร ทำให้ร้านค้าหรือกระท่อมที่อยู่ริมน้ำ ถูกพัดเสียหายไปหายหลัง สภาพพื้นที่โดยทั่วไปของบ้านคกไผ่จะเป็นเกาะ แก่ง เป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยวธรรมชาติ มีร้านอาหารริมน้ำอยู่หลายแห่ง แต่ระดับน้ำโขงที่เพิ่มทำให้กระท่อมริมน้ำเสียหาย โดยที่ร้านมีกระท่อมเสียหายไปแล้วกว่า 10 หลัง

ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย ระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้นทะลุ 10 เมตรแล้ว ถือเป็นระดับสูงสุดในรอบปีใหม่ ทุบสถิติสูงสุดในรอบปีของระดับน้ำโขงเมื่อวานนี้ ล่าสุดวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ อ.เมือง จ.หนองคาย อยู่ที่ระดับ 10.66 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ถึง 160 เซนติเมตร ห่างจากระดับวิกฤตเพียง 1.64 เมตรเท่านั้น โดยระดับน้ำโขงยังมีแนวโน้มสูงขึ้นอีก เนื่องจากมวลน้ำจากทางตอนเหนือทั้งที่เชียงคาน และเชียงของยังสูงขึ้น ทำให้ปริมาณน้ำเริ่มล้นเข้าท่วมลานกิจกรรมและจุดชมวิวบริเวณท่าเรือหายโศกของทางเทศบาลเมืองหนองคาย

ส่วนที่ จ.นครพนม ระดับน้ำโขงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีน้ำไหลทะลักมาจากภาคเหนือ และน้ำป่าจากเทือกเขาฝั่งลาวและฝั่งไทยไหลลงสู่น้ำโขง ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่อำเภอตามแนวลำน้ำโขง เช่น อ.บ้านแพง อ.ท่าอุเทน อ.ศรีสงคราม อ.เมืองนครพนม อ.ธาตุพนม โดยเฉพาะบ้านเรือนริมฝั่งแม่น้ำโขงในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ขณะนี้น้ำโขงขึ้นสูงท่วมซุ้มร้านอาหารหลายแห่งริมตลิ่ง ทั้งส่งผลกระทบต่อผู้เลี้ยงปลาในกระซังริมฝั่งแม่น้ำโขงด้วย

นายแก้วมณี บุตรสิงขรณ์ ชาวบ้านเลี้ยงปลาในกระชังริมแม่น้ำโขง เขตบ้านท่าควายเทศบาลเมืองนครพนม เปิดเผยว่า ตนเลี้ยงปลา 10 หลุม หลุมละ 400 ตัว มีทั้งปลาเผาะ ปลานิล ปลาหมอ ช่วงน้ำโขงขึ้นและไหลแรงต้องระมัดระวังมาก ต้องใช้เชือกหรือลวดสลิงดึงกระชังปลาเข้ามาเกือบติดฝั่ง โดยใช้ไม้ไผ่ยันกระชังไว้ไม่ให้น้ำซัดกระชังกระแทกตลิ่ง จุดที่อันตรายที่สุดคือเศษขอนไม้ไหลมาตามน้ำซัดกระชังขาด ซึ่งปีนี้น้ำโขงเพิ่มขึ้นรวดเร็วและไหลแรงมาก แค่ต้นเดือนสิงหาคมน้ำยังขึ้นขนาดนี้ ที่น่าห่วงคือช่วงปลายเดือนสิงหาคมและกันยายนจะมีพายุหลายลูกเข้ามา


น้ำโขงที่เพิ่มขึ้นรวดเร็ว กระทบเกษตรกรเลี้ยงปลาในกระชัง


กระท่อมของร้านอาหารริมแม่น้ำโขง ที่อ.เชียงคาน จ.เลย เสียหายหลายหลัง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...