xs
xsm
sm
md
lg

งามไส้! บีบีซีแฉ ตร.ไทยทำหลักฐานสำคัญ “DNA” คดีเกาะเต่าหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายซอลิน(คนหน้า) และนายไว เพียว (คนหลัง) 2 ผู้ต้องสงสัย ในคดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษบนเกาะเต่า
บีบีซี - บีบีซีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) บอกว่า ตำรวจไทยยอมรับว่าไม่สามารถทดสอบซ้ำหลักฐานดีเอ็นเอ อันสำคัญอย่างยิ่งในคดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ บนเกาะเต่า เพราะว่ามันสูญหายไปแล้ว ข่าวน่าฉงนที่สื่ออังกฤษแห่งนี้ชี้ว่ายิ่งตอกย้ำความคิดของผู้คนบางส่วนที่เชื่อว่า 2 จำเลยชาวพม่าถูกจัดฉาก

รายงานข่าวของบีบีซี ระบุว่า หลักฐานดีเอ็นเอดังกล่าวคือส่วนสำคัญในการพิจารณาคดี 2 แรงงานต่างด้าว ในความผิดฐานฆาตกรรม นายเดวิด มิลเลอร์ วัย 24 ปี และ นางสาวฮันนาห์ วิเทอริดจ์ ขณะที่ทนายจำเลยต้องการให้ตรวจซ้ำอีกรอบ

บีบีซีรายงานว่า เหตุหลักฐานดีเอ็นเอสูญหายเกิดขึ้นในขณะที่ นายซอ ลิน และ นายไว เพียว 2 ผู้ต้องสงสัยที่ปฏิเสธว่าไม่ได้ลงมือฆาตกรรมข่มขืน และปล้นชิงทรัพย์เหยื่อ ถูกนำตัวขึ้นศาลเป็นวันที่ 2 ในวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ด้วยผู้พิพากษาในคดีนี้มีกำหนดตัดสินว่าหลักฐานดีเอ็นเอเหล่านั้นผ่านการตรวจสอบอย่างเป็นอิสระหรือไม่

ศพของนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ถูกพบบนชายหาดเกาะเต่า เมื่อวันที่ 15 กันยายน ปีก่อน กระตุ้นให้ตำรวจต้องลงมือสืบสวนขนานใหญ่ ท่ามกลางแรงกดดันจากทั้งในประเทศและนานาชาติให้หาตัวคนร้ายมาลงโทษให้ได้ และตำรวจอ้างว่า ดีเอ็นเอที่รวบรวม และผลตรวจในห้องปฏิบัติการของตำรวจเชื่อมโยงผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 กับศพของนางสาววิเทอริดจ์

อย่างไรก็ตาม บีบีซีอ้างคำสัมภาษณ์ของพันตำรวจโทสมศักดิ์ ซึ่งนำการสืบสวนในระยะแรก บอกว่าตัวอย่างดีเอ็นเอต้นฉบับบางส่วนไม่มีอยู่แล้ว โดยในตัวอย่างดีเอ็นเอที่หายไปนั้น รวมไปถึงตัวอย่างเส้นผมที่พบในมือของนางสาววิเทอริดจ์ “ไม่มีอะไรเหลือ มันหมดเกลี้ยงไปตั้งแต่เราตรวจครั้งแรกแล้ว”

โจนาห์ ฟิเชอร์ ผู้สื่อข่าวของบีบีซี รายงานจากเกาะสมุย ว่า หลักฐานดีเอ็นเอดูเหมือนจะเป็นส่วนหลักฐานที่หนาแน่นที่สุดในคดีที่เต็มไปด้วยความซับซ้อนและสับสน แต่ตอนนี้มันก็ไม่สามารถนำไปตรวจสอบซ้ำอย่างอิสระอีกแล้ว ซึ่งข่าวคราวนี้ก็ยิ่งสนับสนุนคำโต้แย้งของผู้คนบางส่วนที่เชื่อว่าเหล่าผู้ถูกกล่าวหาถูกจัดฉากโดยเจ้าหน้าที่ไทย

นายมิลเลอร์ และ นางสาววิเทอริดจ์ ถูกพบเป็นศพในสภาพเปลือย นอนตายห่างกันไม่กี่เมตรบนชายหาดเกาะเต่าเมื่อวันที่ 15 กันยายน ขณะที่ นายซอ ลิน และ นายไว เพียว วัย 22 ปี ทั้งคู่ถูกจับกุมในอีกหลายสัปดาห์ให้หลัง โดยเบื้องต้นทั้งสองให้การรับสารภาพ ทว่าต่อมาได้กลับคำให้การ

จำเลยทั้ง 2 ย้ำหลายรอบว่าพวกเขาบริสุทธิ์ไม่เกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรม และอ้างว่า ตนเองถูกจัดฉาก ทั้งนี้ คาดหมายกว่าที่ศาลจะมีคำพิพากษาในคดีนี้ก็คงต้องรอไปอย่างน้อยจนถึงเดือนตุลาคม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...