xs
xsm
sm
md
lg

กรีซปิดธนาคารต่อจนถึงสัปดาห์หน้า-ยุโรปแย้มแบงก์ใหญ่ถึงจุดจบเซ่นแผนปฏิรูป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชาวกรีกยืนต่อแถวกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มแห่งหนึ่งในเอเธนส์ ขณะที่ในวันพุธ(8ก.ค.) รัฐบาลกรีซประกาศขยายเวลาปิดธนาคารและจำกัดการถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มไม่เกิน 60 ยูโรต่อวันออกไป
รอยเตอร์/เอเอฟพี - รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ยุโรปเผยแบงก์ใหญ่บางแห่งของกรีซอาจต้องปิดตัวลงและถูกเทกโอเวอร์โดยคู่แข่งที่มีความเข้มแข็งกว่า ส่วนหนึ่งในแผนปฏิรูปภาคธนาคารที่จะมีขึ้นตามหลังเอเธนส์ได้รับความช่วยเหลือทางการเงิน ความเห็นซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่กระทรวงการคลังกรีซ เผยว่า คงต้องปิดธนาคารไปจนถึงวันจันทร์หน้า (13 ก.ค.) ระหว่างที่รัฐบาลเร่งจัดทำข้อเสนอใหม่ไปยื่นต่อเหล่าเจ้าหนี้ ในความพยายามนาทีสุดท้ายเพื่อหลีกเลี่ยงออกจากยูโรโซน

เหล่าผู้นำยุโรปจะรวมตัวกันในวันอาทิตย์ (12 ก.ค.) ในความพยายามครั้งสุดท้ายเพื่อบรรลุข้อตกลงกับกรีซ ตามหลังการเจรจาอันเผ็ดร้อนที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน ซึ่งผลักให้ประเทศแห่งนี้มุ่งสู่ขอบเหวแห่งการออกจากยูโร

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยุโรปหลายคนที่ไม่ประสงค์เอ่ยนามให้ความเห็นกับรอยเตอร์ ว่า ไม่ว่าจะสามารถปลดล็อกเงินช่วยเหลือใหม่สำหรับรัฐบาลได้หรือไม่ บางทีธนาคารบางแห่งของกรีซที่ได้รับความเสียหายจากหายนะทางการเมืองและเศรษฐกิจ อาจต้องปิดตัวลงและควบรวมกิจการกับธนาคารคู่แข่งที่มีความเข้มแข็งกว่า

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งบอกว่าธนาคารรายใหญ่ 4 แห่งของกรีซ ได้แก่ เนชันแนล แบงก์ ออฟ กรีซ, ยูโรแบงก์, พิเรอุสแบงก์ และ อัลฟาแบงก์ อาจถูกลดเหลือแค่ 2 แห่ง มาตรการที่ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะถูกต่อต้านอย่างดุเดือดในเอเธนส์

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อีกคนบอกว่าแม้มาตรการควบรวมธนาคารเป็นสิ่งจำเป็น ต้องมันอาจเกิดขึ้นในระยะยาวมากกว่า “เศรษฐกิจกรีซอยู่ในภาวะพังทลาย นั่นหมายความว่า ธนาคารต่าง ๆ จำเป็นต้องเริ่มต้นใหม่” พร้อมระบุว่า มาตรการฉับพลันตามหลังข้อตกลงช่วยเหลือใด ๆ ระหว่างเอเธนส์ กับยูโรโซนเป็นสิ่งจำเป็น และยกไซปรัส เป็นกรณีต้นแบบ

ระบบการเงินของกรีซ คือ แก่นกลางของวิกฤตปัจจุบัน จากการไหลออกไม่หยุดของเงินฝาก ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลซ้ายจัดของนายอเล็กซิส ซีปราส แห่งเอเธนส์กับเหล่าเจ้าหนี้ระหว่างประเทศเสื่อมทรามลง

หลังจากเอเธนส์ผิดนัดชำระหนี้ต่อกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ก็ได้ระงับการให้เงินทุนฉุกเฉินแก่ธนาคารในกรีซ กระตุ้นให้เอเธนส์ต้องประกาศปิดธนาคารชั่วคราวและจำกัดการถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มไม่เกิน 60 ยูโรต่อวัน

การตัดสินใจของผู้มีสิทธิออกเสียงชาวกรีซ ที่ลงประชามติปฏิเสธข้อเสนอช่วยเหลือตามเงื่อนไขของเหล่าเจ้าหนี้ระหว่างประเทศ กระตุ้นให้อีซีบี ประกาศว่าจะให้ความช่วยเหลือด้านอัดฉีดสภาพคล่องแก่ธนาคารกรีซต่อไปในอัตราคงเดิม นั่นหมายความว่าธนาคารต่างๆจะหมดเงินสดเร็ว ๆ นี้

จากสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้ในวันพุธ (8 ก.ค.) กระทรวงการคลังของกรีซ เปิดเผยว่า ธนาคารต่าง ๆของเอเธนส์จะปิดบริการต่อไปจนถึงวันจันทร์หน้า (13 ก.ค.) ระหว่างที่รัฐบาลเร่งจัดทำข้อเสนอใหม่ไปยื่นต่อเหล่าเจ้าหนี้ ในความพยายามนาทีสุดท้ายเพื่อหลีกเลี่ยงออกจากยูโรโซน

“วันหยุดธนาคารจะถูกขยายออกไปจนถึงวันที่ 13 กรกฎาคม” กระทรวงการคลังระบุในถ้อยแถลง และแหล่งข่าวในกระทรวงบอกกับเอเอฟพีว่ามาตรการจำกัดการถอนเงินจะถูกคงไว้ตามเดิมเช่นกัน

ธนาคารต่าง ๆ ของกรีซปิดทำการมาตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน พร้อมกับจำกัดการถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มสำหรับชาวกรีกที่ 60 ยูโรต่อวัน เพื่อปัดเป่าปัญหาขาดสภาพคล่อง หลังจากรัฐบาลประกาศจัดลงประชามติต่อเงื่อนไขกู้ยืมที่เสนอโดยเจ้าหนี้ระหว่างประเทศ และผลออกมาก็คือชาวกรีซโหวตต่อต้านข้อเสนอดังกล่าว ฉุดความสัมพันธ์ระหว่างเอเธนส์กับคู่หูยุโรให้ตึงเครียดหนักเข้าไปอีก

ในวันพุธ (8 ก.ค.) นายกรัฐมนตรี อเล็กซิส ซีปราส ไปกล่าวปราศรัยต่อรัฐสภายุโรป รับปากว่า เอเธนส์จะยื่นข้อเสนอที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับแผนการคลี่คลายวิกฤตหนี้สินของตนที่มีรายละเอียดครบถ้วนภายในคืนวันพฤหัสบดี (9) และหากผู้เชี่ยวชาญจากคณะกรรมาธิการยุโรป อันเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (อียู), ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) และ ไอเอ็มเอฟ อนุมัติข้อเสนอดังกล่าว เหล่ารัฐมนตรีคลังยูโรโซน (ยูโรกรุ๊ป) จะประชุมกันในวันเสาร์ (11) เพื่อเสนอแนะให้เปิดการเจรจาแพกเกจเงินกู้กับเอเธนส์ แล้วจึงตามด้วยการประชุมสุดยอด 28 ชาติอียู ในวันอาทิตย์ (12) เพื่ออนุมัติแผนการช่วยเหลือ

ทั้งนี้ พวกผู้นำยูโรโซนกล่าวเตือนในคืนวันอังคารว่า วันอาทิตย์ (12) เป็น “เส้นตายสุดท้าย” ที่จะต้องบรรลุข้อตกลงกันให้ได้ และช่วยให้กรีซรอดพ้นจากภาวะล้มละลาย


กรีซตั้ง รมว.คลังใหม่สายพิราบโน้มน้าวเจ้าหนี้ แต่เยอรมนีดับฝันยันไม่เร่งตกลง-จ่อขยายเวลาปิดแบงก์
กรีซตั้ง รมว.คลังใหม่สายพิราบโน้มน้าวเจ้าหนี้ แต่เยอรมนีดับฝันยันไม่เร่งตกลง-จ่อขยายเวลาปิดแบงก์
กรีซเมื่อวันจันทร์ (6 ก.ค.) ตั้งผู้แทนเจรจาสูงสุดของโต๊ะหารืออียู-ไอเอ็มเอฟที่ชะงักงัน ขึ้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังคนใหม่ของประเทศ ด้วยหวังช่วยลดทอนความไม่พอใจของผู้นำยูโรโซน หลังจากในวันอาทิตย์ (5) ชาวกรีกลงมติท่วมท้นคว่ำข้อเสนอเงินสดแลกมาตรการรัดเข็มขัดของเจ้าหนี้ระหว่างประเทศ ขณะที่พรรคฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาลออกคำแถลงสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลสำหรับเจรจาเจ้าหนี้เพื่อบรรลุข้อตกลงช่วยเหลือใหม่ แต่ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกบอกปัดโดยทันทีจากเยอรมี เจ้าหนี้รายใหญ่ที่ยืนยันไม่มีข้อตกลงหนี้ใหม่เร็ววันนี้แน่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...