xs
xsm
sm
md
lg

ยูโรโซนถกทางไกลด่วนจี๋ กรีซยื่นข้อเสนอนาทีสุดท้ายก่อนเส้นตายผิดนัดจ่ายหนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้คนต่อแถวยาวเหยียดรอเข้าไปเบิกเงินจากเครื่องเอทีเอ็ม ที่กรุงเอเธนส์เมื่อวันอังคาร (30 มิ.ย.) ขณะที่เส้นตายที่กรีซจะผิดนัดชำระหนี้กองทุนการเงินระหว่างประเทศคืบคลานเข้ามา
เอเอฟพี - เหล่ารัฐมนตรีคลังยูโรโซนจะประชุมทางไกลฉุกเฉินในวันอังคาร (30 มิ.ย.) เพื่อพิจารณาข้อเสนอที่เอเธนส์ยื่นมาในนาทีสุดท้าย ไม่กี่ชั่วโมงก่อนโครงการช่วยเหลือปัจจุบันที่มีต่อกรีซจะหมดอายุลง ท่ามกลางวิกฤตผิดนัดชำระหนี้ที่คืบคลานเข้ามา

นายเจอโรน ดิจเซลโบลม ประธานยูโรกรุ๊ป เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า “จะมีการประชุมวิสามัญทางไกลของยูโรกรูีปในคืนนี้ ตอน 19.00 น.ตามเวลาบรัสเซลส์ (ตรงกับเมืองไทย 24.00 น.) เพื่อหารือคำร้องขออย่างเป็นทางการจากรัฐบาลกรีซที่เราได้รับเมื่อบ่ายนี้”

นายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ ร้องขอข้อตกลงช่วยเหลือ 2 ปีกับสหภาพยุโรปเพื่อปกป้องประเทศที่กำลังเผชิญวิกฤตของเขา ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าโปรแกรมแพกเกจเงินกู้ปัจจุบัน ที่ยังเหลือเงินงวดสุดท้าย 7,200 ล้านยูโร จะหมดอายุลง

นายกรัฐมนตรีซีปราส ยังร้องขอขยายโครงการช่วยเหลือปัจจุบันออกไปในระยะสั้น เพื่อหลีกเลี่ยง “ผิดนัดชำระหนี้ทางเทคนิค” หลังมีกำหนดต้องใช้หนี้คืนแก่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอ) จำนวน 1,500 ล้านยูโร ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า

การนัดประชุมทางไกลฉุกเฉินมีขึ้นเพียง 3 วันหลังจากยูโรกรุ๊ป ปฏิเสธคำร้องขอของเรีซ สำหรับขอขยายโครงการเงินกู้ ตามหลังรัฐบาลกรีซแถลงจัดประชามติต่อข้อเรียกร้องปฏิรูปของเหล่าเจ้าหนี้ระหว่างประเทศในวันอาทิตย์นี้ (5 ก.ค.)

ในถ้อยแถลงก่อนหน้านี้ในวันอังคาร (30 มิ.ย.) รัฐบาลซ้ายจัดกรีซบอกว่าพวกเขายังอยู่บนโต๊ะเจรจาและร้องขอโปรแกรมช่วยเหลือใหม่ 2 ปีจากกองทุนช่วยเหลือของอียู หรือก็คือกองทุนกลไกรักษาเสถียรภาพยุโรป (ESM) แม้แนะนำให้ผู้มีสิทธิออกเสียงโหวต “โน” ต่อข้อเรียกร้องปฏิรูปของเหล่าเจ้าหนี้อียู-ไอเอ็มเอฟ

ด้านฌอง-โคลด จุงเกอร์ ประธานของคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของอียู ในวันอังคาร (30 มิ.ย.) ก็วางทางออกนาทีสุดท้ายของตนเองเพื่อบรรลุข้อตกลงหนี้ก่อนถึงวันที่กรีซมีกำหนดลงประชามติ โดยเขาบอกว่าข้อตกลงนี้จะประกอบด้วยการที่นายซีปราสยอมรับข้อเสนอปฏิรูปของเจ้าหนี้ที่เสนอเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และสนับสนุนโหวต “เยส” ในวันอาทิตย์ (5 ก.ค.)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...