xs
xsm
sm
md
lg

“โกลเบล็ก” ชี้ปัญหากรีซ-เงินดอลลาร์แข็ง กดทองร่วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


โกลเบล็ก ชี้ราคาทองยังได้รับแรงกดดันค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจของสหรัฐฯ รวมทั้งปัญหาหนี้กรีซที่จะมีการลงประชามติในวันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคมนี้ จึงทำให้ราคาทองคำมีแนวโน้มปรับลดลงต่อ จึงแนะนำกลยุทธ์การลงทุนทอง “ทยอยสะสม” ให้กรอบการลงทุนที่ระดับ 1,150-1,140 เหรียญต่อทรอยออนซ์

นายสุทธิพงษ์ ศรีพรประเสริฐ นักวิเคราะห์ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนในทองคำ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า ราคาทองคำปรับลงต่อเนื่องจากแรงกดดันเรื่องการแข็งค่าขึ้นของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ และความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาหนี้กรีซหลังผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งทำให้เงินยูโรอ่อนค่าลงหลังจากที่ประชุมยูโรกรุ๊ปปฏิเสธที่จะขยายเวลาสำหรับโครงการความช่วยเหลือทางการเงินแก่กรีซ ซึ่งทำให้กรีซผิดนัดชำระหนี้ 1.6 พันล้านยูโรต่อกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF)

รวมถึงการเปิดเผยข้อมูลมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐฯ จากที่ ADP ระบุว่า ภาคเอกชนสหรัฐฯ มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 237,000 ตำแหน่งในเดือนมิถุนายน และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 220,000 ราย ประกอบกับตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตสหรัฐฯ อยู่ที่ระดับ 53.5 ในเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้นจากระดับ 52.8 ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งแสดงถึงการขยายตัวของภาคการผลิต สนับสนุนกระแสคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ สำหรับปัญหาหนี้กรีซหลังผิดชำระหนี้ให้แก่ IMF ที่ประชุมรัฐมนตรีคลังยุโรปเปิดเผยว่า จะยังไม่มีการเจรจาใดๆ ในช่วงนี้จนกว่าการทำประชามติของกรีซจะเสร็จสิ้นลงในวันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคมนี้

“ปัจจัยที่น่าจับตาที่สำคัญ คือ ข้อมูลจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนมิถุนายน และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกรายสัปดาห์สหรัฐฯ รวมทั้งดัชนีภาวะธุรกิจนิวยอร์กเดือนมิถุนายนจากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ ขณะเดียวกันทางยูโรโซนจะประกาศตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการเดือนมิถุนายน และผลการจัดทำประชามติของกรีซว่า ประชาชนจะยอมรับข้อเสนอมาตรการรัดเข็มขัดทางการคลังของทางเจ้าหนี้หรือไม่”

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนทองคำด้านเทคนิค หากราคาปรับลงตามแรงกดดันแนวลงไหล่ขวาในรูปแบบหัว และไหล่ขาลง โดยช่วงระหว่างลงได้สร้างแนวลงในรูป V-SHAPE ที่มีแนวต้านสัญญาณ DEAD CROSS กดดันสอดคล้องกัน เพิ่มความแข็งแกร่งของแนวต้าน

ขณะที่ค่าสัญญาณทางเทคนิคเป็นลบ ทำให้ราคามีแนวโน้มปรับลงต่อ อย่างไรก็ตาม ค่าสัญญาณ RSI เริ่มลงมาเข้าใกล้ภาวะ OVER SOLD และเริ่มเข้าใกล้แนวรับการจบแนวลงไหล่ขวา ซึ่งจะช่วยลดแรงถ่วงของราคาให้ค่อยๆ ปรับลงทดสอบแนวรับ และสร้างฐานเพื่อเกิดจุดกลับตัวรอบใหม่ โดยให้แนวรับ 1,150-1,140 เหรียญต่อทรอยออนซ์ และแนวต้าน 1,185-1,195 เหรียญต่อทรอยออนซ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...