xs
xsm
sm
md
lg

บริษัทจัดปีนเขาแห่ “ยกเลิก” ทัวร์พิชิตยอดเอเวอเรสต์ในฤดูใบไม้ผลิปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - บริษัทจัดทัวร์ปีนเขาหลายแห่งยกเลิกกิจกรรมพิชิตยอดเอเวอเรสต์ในฤดูใบไม้ผลิปีนี้ หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงที่เนปาลทำหิมะถล่มคร่าชีวิตนักปีนเขา 18 คนที่เบสแคมป์เมื่อเกือบ 2 สัปดาห์ก่อน

แผ่นดินไหวขนาด 7.8 ตามมาตราแมกนิจูดเมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 7,000 คน และบาดเจ็บนับหมื่นคนในเนปาล อาคารบ้านเรือนและโบราณสถานเก่าแก่ในกรุงกาฐมาณฑุพังเสียหายยับเยิน และยังก่อให้เกิดหิมะถล่มลงมาที่เบสแคมป์บนเส้นทางขึ้นสู่ยอดเขาสูงที่สุดในโลก

บริษัทจัดทัวร์ปีนเขาชั้นนำหลายแห่งประกาศงดนำนักท่องเที่ยวขึ้นพิชิตยอดเอเวอเรสต์ในฤดูใบไม้ผลิปีนี้ แม้ว่าลูกทีมจะปลอดภัยจากเหตุการณ์หิมะถล่มเมื่อสัปดาห์ก่อน ทั้งนี้ เนื่องจากไม่มั่นใจว่าจะเกิดอาฟเตอร์ช็อก หรืออันตรายรูปแบบอื่นๆ ระหว่างทางขึ้นสู่ยอดเขาหรือไม่

“หากยังคงมีอาฟเตอร์ช็อกและแรงสั่นสะเทือนตามมาเรื่อยๆ เช่นนี้ เราก็พานักปีนเขาขึ้นไปไม่ได้” ดาวา สตีเวน เชอร์ปา จากบริษัท เอเชียน เทร็กเกอร์ส ในกรุงกาฐมาณฑุ ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี โดยตัวเขาเองนั้นเคยพิชิตยอดเอเวอเรสต์ความสูง 8,848 เมตรมาแล้ว 2 ครั้งในชีวิต

“ยิ่งไปกว่านั้น ทั้งเชือกและบันไดสำหรับปีนเขาล้วนไม่อยู่ในสภาพที่ใช้การได้สักอย่าง เพราะฉะนั้นไม่มีประโยชน์ที่จะดึงดันพาคนขึ้นไปในฤดูกาลนี้”

บริษัท อินเตอร์เนชันแนล เมาน์เทน ไกด์ส ในสหรัฐฯ และ เซเวน ซัมมิตส์ ในเนปาล ก็แสดงความกังวลเช่นเดียวกัน ขณะที่บริษัทชั้นนำอย่าง ไฮเม็กซ์ ก็ประกาศยกเลิกทัวร์ปีนยอดเอเวอเรสต์แล้ว

“สมาชิกของเราทุกคนกำลังเดินทางลงมา จะไม่มีการขึ้นไปอีกจนกว่าเส้นทางจะเรียบร้อย และมีอุปกรณ์ทุกอย่างพร้อมสำหรับนักปีนเขา” ทีมดิง เชอร์ปา จาก ไฮเม็กซ์ ระบุ

ไม่กี่วันก่อน หัวหน้าสำนักงานการท่องเที่ยวเนปาลได้ออกมาเชิญชวนให้นักปีนเขาทั่วโลกเดินทางขึ้นสู่ยอดเอเวอเรสต์ได้ตามปกติตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป โดยระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังเร่งซ่อมแซมบันไดข้ามธารน้ำแข็งและเคลียร์เส้นทางที่เสียหายจากแผ่นดินไหว และย้ำว่าไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันว่าจะเกิดแผ่นดินไหวหรืออาฟเตอร์ช็อกรุนแรงขึ้นอีก

คณะกรรมการควบคุมมลพิษสการ์มาธา (Sagarmatha Pollution Control Committee) ซึ่งมีหน้าที่กำหนดเส้นทางที่นักปีนเขาจะใช้ขึ้นสู่ยอดเอเวอเรสต์ ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะสั่งระงับการปีนเขาเอาไว้ก่อนหรือไม่

ทางการเนปาลระบุว่า ขณะเกิดเหตุหิมะถล่มมีนักปีนเขาอยู่ที่เบสแคมป์ตรงทางขึ้นยอดเอเวอเรสต์ประมาณ 800 คนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น