xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นร่วมมืออังกฤษพัฒนา “ขีปนาวุธ” สำหรับเครื่องบินขับไล่ “ยูโรไฟเตอร์”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เครื่องบินขับไล่ยูโรไฟเตอร์ ไต้ฝุ่น
เอเอฟพี - ญี่ปุ่นและอังกฤษจะร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีขีปนาวุธสำหรับติดตั้งบนเครื่องบินขับไล่ ขณะที่โตเกียวยังมีแผนส่งออกชิ้นส่วนสำหรับติดตั้งบนขีปนาวุธชนิดยิงจากพื้นดินสู่อากาศของสหรัฐฯ ด้วย สื่อเมืองปลาดิบรายงานวันนี้ (17 ก.ค.)

หนังสือพิมพ์ ไมนิจิ ชิมบุน รายงานโดยไม่อ้างอิงแหล่งข่าวว่า โครงการเหล่านี้ถูกเสนอขึ้นมาเพียงไม่กี่เดือนหลังจากที่ญี่ปุ่นผ่อนคลายกฎหมายห้ามส่งออกอาวุธ และคาดว่าจะผ่านการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีระหว่างการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติในวันนี้ (17)

งานวิจัยร่วมกับอังกฤษเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาขีปนาวุธยุโรป “เมเตออร์” (Meteor) ส่วนการส่งออกชิ้นส่วนขีปนาวุธให้แก่สหรัฐฯ นั้นหมายถึงชิ้นส่วนที่จะใช้ติดตั้งในระบบป้องกันขีปนาวุธแพทริออต (PAC-2)

ทั้งนี้ หากได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ การส่งออกชิ้นส่วนขีปนาวุธให้สหรัฐฯ จะถือว่าเป็นครั้งแรกของญี่ปุ่น นับตั้งแต่เดือนเมษายนซึ่งโตเกียวได้ประกาศผ่อนปรนกฎหมายแบนการส่งออกอาวุธอย่างครอบคลุมที่ใช้มาตั้งแต่ปี 1967

ภายใต้นโยบายใหม่ ญี่ปุ่นจะไม่จำหน่ายอาวุธให้ประเทศที่พัวพันข้อขัดแย้ง หรือประเทศอื่นใดที่อาจนำอาวุธเหล่านั้นไปใช้บั่นทอนสันติภาพและความมั่นคงระดับนานาชาติ นอกจากนี้ การส่งออกอาวุธจะต้องเป็นไปเพื่อสันติภาพของโลก และส่งเสริมความมั่นคงของญี่ปุ่นเอง

โยชิฮิเดะ สุกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนเกี่ยวกับรายงานของ ไมนิจิ ชิมบุน ว่า “ผมได้อ่านรายงานเหมือนกัน แต่ยังไม่ทราบอะไรที่เฉพาะเจาะจง”

“เมเตออร์” เป็นโครงการพัฒนาระบบขีปนาวุธสำหรับเครื่องบินขับไล่ยูโรไฟเตอร์ นำโดย Matra BAe Dynamics (MBD) ซึ่งเกิดจากการควบรวมกิจการระหว่าง Matra Defense ของฝรั่งเศส BAe Dynamics ของอังกฤษ และบริษัทอาวุธสัญชาติยุโรปอีกหลายแห่ง

หนังสือพิมพ์นิกเกอิได้รายงานเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า มิตซูบิชิ เฮฟวี อินดีสตรีส์ มีแผนจะส่งออกระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับสมรรถนะสูงให้แก่สหรัฐฯ เพื่อนำไปติดตั้งในระบบป้องกันขีปนาวุธ PAC-2

เซ็นเซอร์ตัวนี้ถือเป็นองค์ประกอบหลักของอุปกรณ์รังสีอินฟราเรดบริเวณส่วนหัวของขีปนาวุธซึ่งจะช่วยตรวจจับและติดตามเป้าหมาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...