xs
xsm
sm
md
lg

อิสราเอลถล่มกาซาวันที่7ยอดผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์พุ่ง175ศพ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อิสราเอลชะลอความเข้มข้นในการถล่มดินแดนฉนวนกาซาเมื่อวันจันทร์ (14 ก.ค.) อีกทั้งระงับแผนปฏิบัติการโจมตีภาคพื้นดินตามที่ข่มขู่ไว้ ขณะที่ทั่วโลกเพิ่มความพยายามอย่างแข็งขันขึ้นอีก เพื่อเป็นตัวกลางสร้างข้อตกลงหยุดยิงยุติการนองเลือดที่ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 175 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน

ถึงแม้มีการเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีภาคพื้นดิน แต่สื่อรายงานว่า ในการประชุมตอนค่ำวันอาทิตย์ (13) คณะรัฐมนตรีอิสราเอลไม่เห็นด้วยกับปฏิบัติการดังกล่าว อย่างน้อยก็ในขณะนี้

ขณะที่ บัน คีมุน เลขาธิการใหญ่ยูเอ็น ก็ออกมาเรียกร้องให้อิสราเอลยกเลิกแผนโจมตีทางบก โดยระบุว่าพลเรือนชาวปาเลสไตน์ได้เสียชีวิต “มากเกินไปแล้ว”

กระนั้น อิสราเอลยังระดมโจมตีทางอากาศต่อฐานที่มั่นของกลุ่มฮามาสกว่า 40 แห่งตลอดคืนวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอีกหลายราย รวมทั้งยิงปืนใหญ่เข้าสู่ดินแดนทางตอนเหนือของกาซา ซึ่งอิสราเอลได้เตือนผู้อยู่อาศัยล่วงหน้าให้อพยพออกไป

ตลอด 24 ชั่วโมงของวันอาทิตย์ ชาวปาเลสไตน์กว่า 17,000 คน ส่วนใหญ่จากตอนเหนือของกาซา พากันไปหลบภัยในโรงเรียนสำหรับผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ของสหประชาชาติ

โมเช่ ยาลอน รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลประกาศเมื่อวันจันทร์ (14) ว่า ปฏิบัติการของกองทัพยิวสร้างความเสียหายใหญ่หลวงต่อเป้าหมายที่สำคัญที่สุดของกลุ่มฮามาส

กระนั้น ฮามาสยังคงตอบโต้กลับ โดยกองทัพยิวเผยว่า ได้ยิงขีปนาวุธ “แพตทริออต” ชนิดจากพื้นดินสู่อากาศ สอยอากาศยานไร้นักบิน (โดรน) ของฮามาส ร่วงใกล้ท่าเรือแอชด็อดทางเหนือของกาซาในช่วงเช้าวันจันทร์

สำหรับการเผชิญหน้ากันระลอกนี้ ซึ่งเริ่มต้นเมื่อวันที่ 8 ที่ผ่านมานั้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 175 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 1,200 คน โดยที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ บอกว่า 3 ใน 4 ของเหยื่อทั้งหมดนี้เป็นพลเรือนปาเลสไตน์ และหน่วยงานยูเอ็นซึ่งดูแลผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ระบุว่า กว่า 1 ใน 4 ของจำนวนนี้เป็นเด็กๆ

ขณะที่ฝ่ายอิสราเอลนั้นไม่มีชาวยิวเสียชีวิตแม้แต่คนเดียว ถึงแม้กลุ่มฮามาสได้ยิงจรวดใส่อิสราเอลนับถึงล่าสุด 789 ลูก และกว่า 200 ลูกถูกสกัดเอาไว้ได้ ทั้งนี้ รัฐยิวมี ระบบป้องกันขีปนาวุธ “ไอออน โดม” ซึ่งสามารถสกัดจรวดของฮามาสได้อย่างทรงประสิทธิภาพ
กำลังโหลดความคิดเห็น...