xs
xsm
sm
md
lg

ที่ปรึกษาทหารสหรัฐฯ 300 นายเริ่มปฏิบัติภารกิจ “อย่างจำกัด” ในอิรัก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พลเรือตรี จอห์น เคอร์บีย์ โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ
เอเอฟพี – คณะที่ปรึกษาทหารจากสหรัฐฯ จำนวน 300 นายเริ่มปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือกองกำลังอิรักแล้วเมื่อวานนี้(24) โดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่าทหารอเมริกันเหล่านี้มีภารกิจที่ “จำกัด” และจะไม่ถูกส่งออกไปรบแนวหน้า

เลขาธิการฝ่ายสื่อมวลชนของเพนตากอน แถลงว่า หน้าที่หลักๆ ของที่ปรึกษาทหารคือการประเมินศักยภาพของกองกำลังรัฐบาลอิรัก แต่จะไม่ช่วยพลิกสถานการณ์ให้กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามในอิรักและเลแวนต์ (ISIL) ซึ่งบุกยึดเมืองทางตอนเหนือและตะวันตกของอิรัก ต้องเป็นฝ่ายเสียเปรียบ

“นี่ไม่ใช่การส่งทหารเข้าไปกอบกู้อิรัก” พล.ร.ต.จอห์น เคอร์บีย์ แถลงต่อสื่อมวลชน

“ทีมทหารอเมริกันจะช่วยประเมินความพร้อมและการประสานงานของกองกำลังความมั่นคงอิรัก และหาวิธีที่จะให้คำปรึกษาที่มีประสิทธิภาพและได้ผลมากที่สุด”

คณะที่ปรึกษาทหารสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงทหารจากหน่วยปฏิบัติการรบพิเศษ จะรายงานผลการประเมินแก่ผู้บัญชาการ “ภายใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า”

ทั้งนี้ เคอร์บีย์ไม่ได้เอ่ยชัดว่าคณะที่ปรึกษาทหารจะอยู่ในอิรักนานเท่าใด โดยกล่าวเพียงว่า “นี่เป็นเพียงภารกิจระยะสั้น และจำกัดเท่านั้น”

เคอร์บีย์กล่าวว่า ทหารอเมริกัน 40 นายจากสถานทูตสหรัฐฯประจำกรุงแบกแดดซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 2 ทีมเริ่มปฏิบัติภารกิจตามที่ได้รับมอบหมายแล้ว ส่วนอีก 90 นายก็เดินทางถึงอิรักเพื่อเปิดศูนย์ปฏิบัติการร่วมในกรุงแบกแดด และจะมีทหารอเมริกันเดินทางเข้าไปอีก 50 นายในระยะ 2-3 วันข้างหน้า

ทั้งนี้ เมื่อนับรวมทหารที่ประจำการอยู่ในสถานทูตสหรัฐฯ และทหารหน่วยอื่นๆ ที่ส่งเข้าไปคุ้มกันความปลอดภัยที่นั่น ทำให้เวลานี้มีทหารอเมริกันปฏิบัติภารกิจอยู่ในอิรักราว 500 นาย

หลังจากที่ ISIL ได้ยึดเมืองสำคัญในอิรัก ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ก็ประกาศแผนส่งที่ปรึกษาทหารเข้าไปยังแบกแดดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังไม่ยืนยันว่าสหรัฐฯจะใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเพื่อสกัดการรุกคืบของกลุ่มติดอาวุธหรือไม่

เคอร์บีย์ ชี้ว่า กองเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ในอ่าวเปอร์เซียสามารถปฏิบัติการโจมตีทางอากาศได้ทันทีที่ได้รับคำสั่งจากรัฐบาล แต่เวลานี้เป้าหมายของสหรัฐฯ อยู่ที่การประเมินศักยภาพของกองทัพอิรัก และพิจารณาว่าควรจะจัดทีมที่ปรึกษาอย่างไร

หลังจากที่บุกยึดเมืองในภาคเหนือและตะวันตกได้อย่างรวดเร็ว กลุ่มติดอาวุธ ISIL “ก็พยายามที่จะรักษาเมืองเหล่านั้นไว้ให้ได้ และยังต้องการรุกคืบลงมาให้ถึงแบกแดด” เคอร์บีย์ กล่าว

สหรัฐฯ ได้ขยายปฏิบัติการสอดแนมในอิรักทั้งด้วยเครื่องบินที่มีคนบังคับและอากาศยานไร้คนขับ โดยมีการส่งเครื่องบินออกไปทำภารกิจระหว่าง 30-35 เที่ยวต่อวัน

เมื่อไม่กี่วันมานี้ กองกำลังอิรักสามารถป้องกันโรงกลั่นน้ำมันไบจิทางตอนเหนือของกรุงแบกแดดซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศเอาไว้ได้ รวมถึงเมืองฮาดิธาซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...