xs
xsm
sm
md
lg

วืดไม่เป็นท่า! “รัสเซีย” เสนอร่างมติ “หยุดยิง” ในยูเครน-โดนสหรัฐฯจวกกลับ “เสแสร้ง”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วิทาลีย์ เชอร์คิน ผู้แทนรัสเซียประจำองค์การสหประชาชาติ (แฟ้มภาพ)
เอเอฟพี – รัสเซียเสนอร่างมติแก้ไขความขัดแย้งในยูเครนวานนี้ (2) โดยมีเนื้อหาเรียกร้องให้มีการ “หยุดยิง” ทันที และเปิดเส้นทางส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ทว่าแนวทางดังกล่าวยังได้รับการตอบสนองที่เย็นชาจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ขณะที่มหาอำนาจตะวันตกวิจารณ์ว่า มอสโกกำลังเล่นบท “ตีสองหน้า”

รัสเซียเตรียมร่างมตินี้ขึ้นระหว่างที่ วิทาลีย์ เชอร์คิน ผู้แทนรัสเซียประจำองค์การสหประชาชาติ ทำหน้าที่ประธานคณะมนตรีความมั่นคงฯ ประจำเดือนมิถุนายน โดยก่อนหน้านี้ความพยายามของชาติตะวันตกที่จะเปิดเส้นทางส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปยังซีเรียถูกรัสเซียขัดขวางมาโดยตลอด

มอสโก ยืนยันว่า ร่างมตินี้มีจุดประสงค์เพื่อยับยั้งเหตุรุนแรงระหว่างกลุ่มพลเมืองที่เข้าข้างรัสเซียกับกองกำลังของรัฐบาลยูเครน ทว่าก็ถูกสหรัฐฯ ตอกกลับอย่างไม่ไว้หน้า

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯชี้ว่า รัสเซียกำลัง “เสแสร้ง” เพราะที่ผ่านมา “ไม่เคยทำอะไรสักอย่าง” เพื่อหยุดยั้งกลุ่มพลเมืองที่ต้องการแบ่งแยกดินแดน และจับผู้สังเกตการณ์องค์กรความร่วมมือและความมั่นคงแห่งยุโรป (OSCE) ไปเป็นตัวประกัน

“หากรัสเซียจะเรียกร้องและสนับสนุนให้สถานการณ์ตึงเครียดบรรเทาลง ก็ช่วยไปห้ามปรามการกระทำเช่นนั้นจะดีกว่า” เจน ซากี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลง

วอชิงตันกล่าวหาว่ารัสเซียชักใยอยู่เบื้องหลังเหตุจลาจลในยูเครน และเมื่อวานนี้ (2) กลุ่มชายติดอาวุธโปรรัสเซียหลายร้อยคนก็ได้บุกถล่มค่ายป้องกันชายแดนยูเครนด้วยปืนครกและระเบิดมือ ซึ่งถือเป็นเหตุโจมตีรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่ง

รัสเซียกำลังถูกนานาชาติโดดเดี่ยวบนเวทียูเอ็น โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติปฏิเสธที่จะรับรองการผนวกดินแดนไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย
กองกำลังโปรรัสเซียยืนคุุมเชิงหน้าอาคารของรัฐในเมืองโดเนตสก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งถูกฝ่ายที่ต้องการแยกดินแดนยึดไว้ได้
ร่างมติของรัสเซียที่สำนักข่าวเอเอฟพีได้รับมามีเนื้อหาเรียกร้องให้ “ยุติการใช้ความรุนแรงในทันที” และขอให้ทุกฝ่ายที่จับอาวุธต่อสู้ “ยอมปฏิบัติตามคำสั่งหยุดยิงอย่างจริงจัง”

มอสโกยังเสนอให้เปิดเส้นทางส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เพื่อให้พลเมืองที่ต้องการอพยพออกจากพื้นที่ความรุนแรงสามารถเดินทางออกมาได้ และเพื่อให้การส่งความช่วยเหลือเป็นไปอย่างราบรื่น

มาร์ก ลีออล ผู้แทนอังกฤษประจำองค์การสหประชาชาติ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวหลังการประชุมแบบปิดนานราว 1 ชั่วโมงว่า เอกสารที่ทางรัสเซียเสนอได้รับเสียงสนับสนุนน้อยมาก

“ประชาชนที่นั่นไม่ได้อดอยาก และยังไม่มีการยึดเมืองใหญ่ๆ ดังนั้น เราจึงไม่เห็นว่าวิกฤตการณ์ครั้งนี้รุนแรงถึงขั้นที่ต้องส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไป”

นักการทูตตะวันตกอีกคนหนึ่งชี้ว่า รัสเซียเสนอร่างมติเกี่ยวกับยูเครนขึ้นมาเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงฯ จากประเด็นการเปิดเส้นทางส่งความช่วยเหลือเข้าไปยังซีเรียมากกว่า และตนเชื่อว่าร่างมตินี้น่าจะตกไป เพราะได้รับเสียงสนับสนุนน้อยมาก

รัสเซียใช้สิทธิ์ของสมาชิกถาวรในคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น “วีโต” มติประณามซีเรียมาแล้วถึง 4 ครั้ง เพื่อปกป้องรัฐบาลประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด ซึ่งเป็นมิตรที่ใกล้ชิด ส่งผลให้ยูเอ็นไม่สามารถออกกลไกยับยั้งเหตุนองเลือดที่คร่าชีวิตประชาชนซีเรียไปแล้วกว่า 160,000 คนในระยะเวลา 3 ปีกว่า

วิทาลีย์ เชอร์คิน ผู้แทนรัสเซียประจำยูเอ็น ออกมาให้สัมภาษณ์แก้เก้อว่า ร่างมติดังกล่าว “ได้รับการสนับสนุนพอสมควร” แต่มอสโกยังไม่ทราบว่าจะปรับปรุงเนื้อหาต่อไปอย่างไร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...