xs
xsm
sm
md
lg

เศรษฐีออสซี่-มาเก๊าทุ่มเงินสร้าง "กาสิโน" กลางเมืองหลวงปินส์ มูลค่า $1,000 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ลอว์เรนซ์ เหอ (ซ้าย) และ เจมส์ แพ็คเกอร์ สองมหาเศรษฐีซึ่งจะร่วมก่อสร้างบ่อนกาสิโนขนาดใหญ่ในฟิลิปปินส์
เอเอฟพี - มหาเศรษฐีชาวออสซี่ เจมส์ แพ็คเกอร์ จับมือกับ ลอว์เรนซ์ เหอ เศรษฐีเจ้าของสถานบันเทิงบนเกาะมาเก๊า และตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในฟิลิปปินส์ สร้างบ่อนกาสิโนขนาดใหญ่กลางกรุงมะนิลา โดยจะใช้งบประมาณก่อสร้างถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หุ้นส่วนชาวฟิลิปปินส์ระบุ วันนี้(6)

บ่อนกาสิโน "แบลล์" เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโครงการบ่อนการพนันขนาดใหญ่ ซึ่งรัฐบาลฟิลิปปินส์หวังว่า จะทำให้กรุงมะนิลากลายเป็นสวรรค์ของนักพนันอันดับ 2 ของโลก แซงหน้าสิงคโปร์และ ลาส เวกัส โดยจะเป็นรองก็เพียงเกาะมาเก๊าเท่านั้น

บริษัท เอสเอ็ม อินเวสต์เมนท์ คอร์ป ซึ่งเป็นของ เฮนรี ซี นักธุรกิจเชื้อสายจีนในฟิลิปปินส์ แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฟิลิปปินส์ว่า แบลล์ คอร์ป ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของเขาได้เซ็นสัญญาร่วมทุนกับ เมลโก คราวน์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ เพื่อก่อสร้างสถานบันเทิงดังกล่าว

"ภายใต้เงื่อนไขต่างๆ แบลล์ และ เอ็มซีอี มีแผนจะสร้างรีสอร์ตบันเทิงครบวงจรซึ่งมีมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และจะเข้าสู่กระบวนการลงนามสัญญาขั้นสุดท้ายในอีก 2 เดือนข้างหน้า" ถ้อยแถลง ระบุ

ด้าน เมลโก คราวน์ ซึ่งเป็นเจ้าของกาสิโนแห่งหนึ่งบนเกาะมาเก๊า ส่งถ้อยแถลงยืนยันไปยังตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง วานนี้(5) ว่า มีการเซ็นสัญญาร่วมทุนกับบริษัทฟิลิปปินส์เกิดขึ้นจริง

เอ็มพีอีแอล โปรเจ็กต์ ซึ่งเป็นหน่วยงานในเครือเมลโก จะร่วมลงทุนในโครงการบ่อนกาสิโนแห่งนี้ไม่เกิน 580 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเกินครึ่งของมูลค่ารวม 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เมลโก คราวน์ เป็นกิจการร่วมค้าระหว่างบริษัท เมลโก อินเตอร์เนชันแนล ดีเวลลอปเมนต์ จำกัด ของ เหอ ซึ่งเป็นบุตรชายของเจ้าพ่อวงการพนันแห่งเกาะมาเก๊า สแตนลีย์ เหอ กับบริษัท คราวน์ จำกัด ของ แพ็คเกอร์

แบลล์ คอร์ป เป็น 1 ใน 4 บริษัทที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ให้ดำเนินการก่อสร้างบ่อนกาสิโน มูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ บริเวณอ่าวมะนิลา ซึ่งจะมีชื่อเรียกว่า "เมืองบันเทิง" (Entertainment City)

องค์กรบริหารสถานบันเทิงและการพนันแห่งฟิลิปปินส์ (Pagcor) ยังมอบใบอนุญาตก่อสร้างกาสิโนอีก 2 แห่งให้แก่บริษัท เก็นติ้ง กรุ๊ป และ บลูมเบอร์รี รีสอร์ตส คอร์ป ของมาเลเซีย และอีก 1 แห่งให้แก่บริษัทของ คาซูโอะ โอกาดะ จากญี่ปุ่น

คริสติโน นากวิแอ็ต ผู้บริหาร Pagcor ระบุว่า เมื่อโครงการเมืองบันเทิงมูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯเสร็จสิ้นลงในปี 2016 ฟิลิปปินส์จะมีรายได้จากบ่อนการพนันเหล่านี้ถึง 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เทียบเท่าสิงคโปร์เลยทีเดียว

ไพรซ์วอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส ระบุในรายงานเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่า เอเชียกำลังจะกลายเป็นตลาดการพนันใหญ่ที่สุดของโลกแซงหน้าสหรัฐฯภายในปี 2013 เนื่องจากอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่รวดเร็ว และความหลงใหลในเกมการพนันของประชากรแถบนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น