xs
xsm
sm
md
lg

ที่ปรึกษานิวเคลียร์ญี่ปุ่น “ชี้” อันตรายร้ายแรงจากรังสีลดลงแล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โกชิ โฮโซโนะ ที่ปรึกษาพิเศษด้านนิวเคลียร์ของนาโอโตะ คัง
เอเอฟพี - ที่ปรึกษาพิเศษด้านวิกฤตนิวเคลียร์ของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แสดงความเห็นว่า อันตรายฉับพลันร้ายแรงจากการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ไดอิจิ ได้ลดระดับลงแล้ว หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีตเจอร์นัล รายงาน

แม้รัฐบาลแดนอาทิตย์อุทัย ยังไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่า สถานการณ์ ณ โรงไฟฟ้ากลับเข้าสู่ภาวะเสถียรโดยสมบูรณ์ แต่จากการศึกษาถึงความเป็นไปได้ของระดับรังสีที่ลดฮวบ ทำให้ทางกรุงโตเกียวสามารถไว้วางใจนโยบายการอพยพในปัจจุบัน โกชิ โฮโซโนะ ที่ปรึกษาพิเศษด้านนิวเคลียร์ของนาโอโตะ คัง ให้สัมภาษณ์กับวอลล์สตรีตเจอร์นัล ฉบับวานนี้ (23)

“ไม่มีทางที่กรุงโตเกียว หรือ เมืองเกียวโตจะได้รับอันตราย” โฮโซโนะ กล่าว

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ไดอิจิ ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ จนระบบหล่อเย็นของเตาปฏิกรณ์ล้มเหลว ส่งผลให้เกิดการระเบิด และการรั่วไหลของสารกัมมันตภาพรังสีออกสู่อากาศ พื้นดิน และน้ำทะเล กลายเป็นอุบัติภัยนิวเคลียร์ครั้งร้ายแรงที่สุดในโลก นับตั้งแต่โรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล เมื่อ 25 ปีที่ผ่านมา

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศให้รัศมี 20 กิโลเมตรรอบโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ ไดอิจิ เป็นเขตห้ามเข้า (no-go zone ) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพิ่มน้ำหนักทางกฎหมายให้กับการประกาศเขตอพยพก่อนหน้านี้ หลังเกิดความกังวลถึงผลกระทบระยะยาวต่อประชาชน ส่งผลให้ชาวบ้านมากกว่า 85,000 คนจำต้องย้ายไปยังที่หลบภัยห่างจากบริเวณรอบโรงไฟฟ้า

โฮโซโนะ เปิดเผยว่า ระดับกัมมันตภาพรังสีในเตาปฏิกรณ์เจ้ากรรมต้องลดต่ำลงก่อน งานจึงสำเร็จลุล่วง และเจ้าหน้าที่ต้องหาทางจัดการกับน้ำปนเปื้อนรังสีที่ใช้ในการหล่อเย็นเตาปฏิกรณ์และบ่อเก็บแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้ว

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่เท็ปโกได้ระบายน้ำปนเปื้อนรังสีระดับต่ำหลายพันตันลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก กลายเป็นข้อกังวลของประเทศเพื่อนบ้านเกี่ยวกับการปนเปื้อนรังสีสู่ทรัพยากรทางทะเล

“เป้าหมายของเราชัดเจนมาก กล่าวคือ ป้องกันการแพร่กระจายของกัมมันตภาพรังสีออกสู่บรรยากาศและมหาสมุทรแปซิฟิกเพิ่มเติม” ที่ปรึกษาพิเศษนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นผู้นี้ กล่าว “เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว เราต้องกู้การทำงานของระบบหล่อเย็นให้เข้าสู่ภาวะปกติ นั่นเป็นขั้นตอนทางเทคนิคที่ยากเย็นอย่างยิ่ง”

โกชิ โฮโซโนะ หนึ่งในสมาชิกพรรคเดโมเครติก ปาร์ตี ออฟ เจแปน (ดีพีเจ) กล่าวว่าตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาเหมาะสมในการพิจารณาว่า ญี่ปุ่นควรมองหาแหล่งพลังงานอื่นที่ไม่ใช่นิวเคลียร์ หรือเดินหน้าใช้พลังงานปรมาณูต่อไป หรือไม่ ด้าน คัตซูยะ โอกาดะ เลขาธิการใหญ่พรรคดีพีเจ กล่าวไว้เมื่อวันศุกร์ (22) ว่ารัฐบาลอาจทบทวนนโยบายด้านพลังงาน แต่จะยึดมั่นกับการใช้พลังงานนิวเคลียร์

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่แร้นแค้นทรัพยากรธรรมชาติ ที่พึ่งพาน้ำมันจากตะวันออกกลางปริมาณสูง และใช้พลังานนิวเคลียร์มากถึง 1 ใน 3 ของประเทศ อย่างไรก็ตาม บริษัทล้ำสมัยหลายต่อหลายบริษัทของญีปุ่นกลับเป็นผู้นำโลกในด้านเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน และการรักษาสิ่งแวดล้อม
กำลังโหลดความคิดเห็น