xs
xsm
sm
md
lg

"ศักดิ์สยาม"ยืนยันคมนาคมพร้อม 100% ดำเนินการนโยบายเปิดประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมแผนการเปิดประเทศ ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายเปิดรับการเดินทางของนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และมาจากประเทศต้นทางที่ประเมินว่ามีความเสี่ยงต่ำ 10 ประเทศ ให้สามารถเดินทางทางอากาศเข้ามายังประเทศไทย โดยไม่ต้องกักตัว ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 โดยกำหนดว่านักท่องเที่ยวที่เดินทาง จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดส หรือมีการตรวจ SWAP แล้วไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง

ทั้งนี้ ยืนยันว่า หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมมีความพร้อม 100% ดำเนินการตามนโยบายดังกล่าว โดยได้มีการซ้อมกับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. และท่าอากาศยานต่างๆ ในกำกับ ที่พร้อมจะบูรณาการกับกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และด่านศุลกากร โดยในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ จะเดินทางไปตรวจความพร้อมที่ท่าอากาศยานดอนเมืองในเวลา 13.00 น และเดินทางไปที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเวลาประมาณ 15.00 น. ก่อนที่จะมีการสรุปและเตรียมความพร้อมในวันที่ 27 ตุลาคมนี้

ในส่วนของการคัดกรอง จะมีการตั้งเทอร์โมสแกนตรวจนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา จะต้องมีอุณหภูมิไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส อีกทั้งเมื่อเดินทางออกจากท่าอากาศยานแล้ว ได้สั่งการให้เตรียมรถสาธารณะ เช่น รถแท็กซี่ ลีมูซีน รถตู้ ฯลฯ โดยจะใช้โมเดลและบทเรียนจากภูเก็ตแซนบอกซ์มาประยุกต์ใช้ รวมถึงพิจารณาการจำหน่ายตั๋วโดยสาร ให้พิจารณาดูเอกสารการรับวัคซีน 2 โดสเป็นหลัก

นายศักดิ์สยาม เปิดเผยด้วยว่า ได้สั่งการให้นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม ไปพิจารณาแนวทางที่ผู้เดินทางผ่านระบบขนส่งสาธารณะ ทั้งคนไทยและต่างชาติที่เดินทางเข้ามา จะต้องมีเอกสารแสดงการฉีดวัคซีนครบ 2 โดส เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งหมด และเพื่อความสำเร็จของนโยบายการเปิดประเทศครั้งนี้ โดยขอให้นำประเด็นดังกล่าวเข้าหารือในที่ประชุม ศบค. ซึ่งหาก ศบค. เห็นด้วย ก็จะพิจารณาประกาศใช้เป็นหลักเกณฑ์ต่อไป

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าการเปิดประเทศนั้น หากใช้มาตรการเดียวกัน ทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติ และคนไทยที่จะต้องเดินทาง ซึ่งจะใช้ระบบโดยสารสาธารณะ อาทิ เครื่องบิน รถทัวร์ และรถไฟ ที่เป็นการเดินทางทางไกล จะต้องมีการแสดงเอกสารการรับวัคซีนครบ 2 เข็ม เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยว และความปลอดภัยต่อประชาชนชาวไทยด้วย เบื้องต้นอาจจะมีการแยกการโดยสารระหว่างนักท่องเที่ยวต่างชาติ กับชาวไทย อย่างไรก็ตาม คาดว่า จะมีการหารือในที่ประชุม ศบค. ในวันที่ 18 ตุลาคมนี้