xs
xsm
sm
md
lg

'กรณ์'ชี้นิวซีแลนด์หลายอย่างถูก กม.เว้นกัญชา เหตุ ปชช.กลัวทุนใหญ่ครอบงำมุ่งเป้าเยาวชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก
“กรณ์ จาติกวณิช - korn chatikavanij”ระบุว่านิวซีแลนด์ เพิ่งเลือกตั้งใหม่และได้นายกฯ หญิงคนเดิม รอบนี้ได้สร้างมิติใหม่ทางการเมือง คือการตั้งรองนายกฯ และรมต.ต่างประเทศ ที่เป็น LGBTQ เป็นชาวเมารี และมีรอยสักบนใบหน้ามาดูงานด้านการต่างประเทศโดยตรงอีกด้วย

เมื่อสองปีก่อนทางรัฐบาลนิวซีแลนด์ได้เชิญผมไปพบปะกับอดีตนายกฯ 3 สมัย คุณ Jim Bolger ซึ่งผมได้เรียนรู้หลักคิด และงานที่ผมสนใจ โดยเฉพาะด้านการเกษตร (แนวทางการเพิ่มโอกาสให้เกษตรกรผ่านการพัฒนาระบบสหกรณ์) และนอกจากเรื่องนี้แล้วผมได้สัมผัสความคิดและนโยบายด้านสังคมของเขา ภายใต้การนำของนายกหญิง Jacinda Aldern (เสียดายปีนั้นผมไม่ได้พบท่าน เพราะลาคลอดช่วงนั้นพอดี)

นิวซีแลนด์ เป็นประเทศเล็กๆที่น่าชื่นชม (และน่าเที่ยว) อย่างมาก ล่าสุดเขาเพิ่งเลือกตั้งซูเปอร์สตาร์นายกฯ หญิง กลับเข้ามาในตำแหน่ง ซึ่งนโยบายทางสังคมของรัฐบาลนี้โน้มน้าวไปทางซ้ายในเกือบทุกเรื่อง ล่าสุดประชาชนเพิ่งลงประชามติสนับสนุน (อย่างขาดลอย) การ ‘การุณยฆาต’ (การให้แพทย์ช่วยให้สิ้นชีวิตในกรณีที่ป่วยหนักและรักษาให้หายไม่ได้) อย่างถูกกฎหมาย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการออกกฎหมายสิทธิการสมรสระหว่างเพศเดียวกัน การทำให้อาชีพโสเภณีถูกกฎหมาย กฎหมายห้ามพ่อแม่ตีเด็ก และสิทธิการทำแท้ง

แต่ล่าสุดประชาชนกลับลงคะแนนประชามติควํ่าข้อเสนอกัญชาถูกกฎหมาย โดยที่เหตุผลสำคัญคือความกังวลว่า ‘ทุนใหญ่’ จะครอบงำตลาด และจะมีการมุ่งเป้าไปที่ตลาดเยาวชน

ผมว่าทั้งหมดน่าเอามาคิดเปรียบเทียบกับบ้านเรา อะไรเหมาะอะไรไม่เหมาะ มีเรื่องอื่นที่เขาทำอยู่แล้วที่ถูกกฎหมาย (เช่นการพนัน : เปลี่ยนส่วยเป็นภาษี) และเราควรเอามาพิจารณาหรือไม่

มองโลกแล้วมองไทย เพื่อก้าวไปข้างหน้าครับ