xs
xsm
sm
md
lg

กทม.จัดงานลอยกระทงภายใต้แนวคิด “ลอยกระทงวิถีใหม่ สไตล์ New Normal”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กรุงเทพมหานคร โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก 'ผู้ว่าฯ อัศวิน' ระบุว่า ลอยกระทงปลอดภัย สไตล์ New Normal เที่ยวอย่างปลอดภัยและปลอดโรค มาร่วมมือกันนะครับ

ใกล้จะเทศกาลลอยกระทงแล้ว สถานที่ต่างๆ ทั้งของภาครัฐ เอกชน และท่าน้ำวัดต่างๆ ได้เตรียมพร้อมจัดงานเทศกาลลอยกระทงกันอย่างคึกคัก ซึ่งแน่นอนว่าการดูแลความปลอดภัยทุกด้านต้องพร้อม

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โป๊ะและท่าเรือทุกแห่งที่ประชาชนจะไปลอยกระทงต้องปลอดภัย ซึ่งกทม.ได้ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง พร้อมปิดป้ายแจ้งจำนวนคนและน้ำหนักบรรทุก มีอุปกรณ์ช่วยเหลือเบื้องต้น เช่น เสื้อชูชีพ ห่วงยาง เชือก ไฟฉาย และมีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยด้วย นอกจากนี้ยังได้จัดทีมแพทย์กู้ชีวิต และหน่วยตรวจการณ์ทางเรือตลอดลำน้ำ ตั้งแต่ช่วงสะพานพระราม 7 ถึงสะพานพระราม 9

ที่สำคัญ ปีนี้ กทม.ได้กำหนดจัดงานภายใต้แนวคิด “ลอยกระทงวิถีใหม่ สไตล์ New Normal” เพื่อสืบสานประเพณีลอยกระทง พร้อมไปกับการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง รวมถึงป้องกันโรคภัยต่างๆ ที่มักจะเกิดในฤดูหนาว

ดังนั้นไปลอยกระทงต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรค ที่สำคัญอย่าลืม
ลงทะเบียนเข้างานผ่านแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ด้วย

พร้อมกันนี้ กทม.ขอความร่วมมือประชาชนใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติและย่อยสลายง่าย 1 กระทง 1 ครอบครัว หรือจะใช้วิธีลอยกระทงออนไลน์ ก็ทันสมัยดีครับ เพื่อร่วมกันลดปริมาณขยะและย่อยสลายง่าย ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม โดย กทม.จะเร่งจัดเก็บกระทงในที่ต่างๆ ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อให้กรุงเทพฯ สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยต่อไป

อีกเรื่องที่สำคัญ คือ เรื่องฟืนไฟ กทม.ได้ออกประกาศ ห้ามจุดพลุ ดอกไม้เพลิง และห้ามปล่อยโคมลอย รวมทั้งห้ามจำหน่ายและห้ามเล่นประทัดทุกชนิด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดต่อชีวิต ทรัพย์สิน และเหตุอัคคีภัย ผู้ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำคุกและปรับ

การกำหนดข้อปฏิบัติและข้อห้ามต่างๆ นั้น กทม.ไม่ได้มีเจตนาจะทำให้เทศกาลลอยกระทงขาดสีสันความสวยงามหรือความสนุกสนาน แต่เราตระหนักถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนทุกคนเป็นสำคัญ มาร่วมมือกันนะครับ