xs
xsm
sm
md
lg

น้ำนองเต็มตลิ่งริมเจ้าพระยารับเทศกาลลอยกระทง ผู้ว่าฯ ชัยนาทสั่งห้ามลงเก็บกระทง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยนาท - พายุ "โมลาเบ" ยังไม่ส่งผลกระทบกับเขื่อนเจ้าพระยา แต่น้ำนองเต็มตลิ่งส่งผลดีกับงานลอยกระทง ด้านเทศบาลเมืองชัยนาท ห้ามประชาชนลงน้ำเก็บกระทง ป้องกันเหตุจมน้ำ

วันนี้ (30 ต.ค.) จากสถานการณ์พายุโมลาเบ ที่อ่อนกำลังเป็นดีเปรสชัน แม้จะทำให้พื้นที่ทางภาคเหนือและภาคกลางหลายจังหวัดมีฝนตกหนัก แต่ยังไม่ส่งผลกระทบต่อลุ่มน้ำเจ้าพระยาในขณะนี้ โดยในวันนี้ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จังหวัดนครสวรรค์ มีปริมาณ 379 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งมีปริมาณลดลงจากสัปดาห์ก่อนกว่า 300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ได้ลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนลงเหลือ 106 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ทำให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ที่ อ.เมืองชัยนาท มีระดับสูงขึ้นอยู่ที่ +16.50 เมตร (รทก) ซึ่งเป็นผลดีกับประเพณีลอยกระทงที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าตลิ่งเพียง 1 เมตร เรียกว่าน้ำนองเต็มตลิ่ง จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ประชาชน ใช้ท่าน้ำตามสถานที่ต่างๆ ลงไปลอยกระทงได้อย่างสะดวกขึ้น และสำนักงานชลประทานที่ 12 ก็ได้นำเรือไปจัดเก็บผักตบชวาที่ลอยติดอยู่ตามริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท และบริเวณวัดพระยาตาก อำเภอเมืองชัยนาท เพื่อเปิดทางน้ำให้การจัดงานประเพณีลอยกระทง และให้ประชาชนสามารถลงไปใช้ท่าน้ำเพื่อลอยกระทงขอขมาพระแม่คงคา ตามประเพณีได้อย่างสะดวกและสวยงามมากยิ่งขึ้น


อย่างไรก็ตาม ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่สูงเต็มตลิ่ง ทำให้เสี่ยงที่เกิดอันตรายจากการพลัดตกน้ำได้ง่าย ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ชอบลงไปเก็บกระทงในน้ำ ทางเทศบาลเมืองชัยนาท จึงห้ามประชาชนลงไปเก็บกระทงในน้ำ โดยได้มีการนำป้ายเตือน ห้ามลงเก็บกระทง ไปติดตั้งไว้บริเวณบันไดเขื่อนเรียงหิน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท รวมทั้งมีการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง ส่องลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อดูความปลอดภัยและให้ประชาชนได้เห็นความสวยงามของกระทงที่ลอยอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา รวมทั้งเตรียมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ ไปคอยดูแลความปลอดภัยของประชาชนทั้งทางบกและทางน้ำตลอดทั้งคืน

โดยการจัดงานประเพณีลอยกระทงบริเวณเขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาทในปีนี้ เทศบาลเมืองชัยนาท ได้มีการจัดแต่งสถานที่โดยทำกระทงสีชมพูขนาดใหญ่ประดับไฟสวยงาม มีการติดธงริ้วและแขวนโคมยี่เป็งหลากสี เพื่อเพิ่มสีสันให้แก่งาน และให้ประชาชนใช้เป็นจุดถ่ายรูปเช็กอิน


ด้าน นายสมบูรณ์ ศิริเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ได้กำชับในที่ประชุมคณะกรรมการรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดชัยนาท ว่าให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลความปลอดภัยประชาชนในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยเน้นความปลอดภัยของท่าเทียบเรือ แพ โป๊ะต่างๆ การป้องกันหากเกิดเหตุทั้งทางบกและทางน้ำ เน้นย้ำให้มีการช่วยกันสอดส่องดูแล เป็นหูเป็นตาเมื่อเกิดสิ่งผิดปกติ และขอความร่วมมือประชาชนไม่ปล่อยโคมลอย โคมควัน การเล่นดอกไม้ไฟ พลุไฟ ปะทัด และร้านที่จำหน่ายต้องเป็นร้านที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง โดยเจ้าหน้าที่จะต้องเข้าไปดูแล กวดขัน เพื่อไม่ให้มีการแอบขายให้แก่เด็กและเยาวชน รวมถึงดูแลความปลอดภัยเพื่อไม่ให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...