xs
xsm
sm
md
lg

"สมชัย"ตอบ 10 ข้อ หลังนายกฯ ถาม"ผมทำผิดอะไร"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กตอบคำถาม 10 ข้อ กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยตั้งคำถามตอนหนึ่งว่า "ผมทำผิดอะไร" หลังกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดนายสมชัย ระบุว่า ตอบให้สั้นๆ นายกรัฐมนตรีท่านนี้ทำอะไรผิดบ้าง

1. เป็นหัวหน้า คสช. ที่ครอบครองอำนาจยาวนานถึง 5 ปี ทั้งๆ ที่เคยรับปากว่า จะขอเวลาอีกไม่นานจะคืนความสุขให้ประชาชน
2. ร่างรัฐธรรมนูญที่สร้างความได้เปรียบให้กับตัวเองเพื่อการสืบทอดอำนาจ ทั้งแก้ระบบเลือกตั้งให้เป็นบัตรใบเดียวเพื่อทำลายพรรคคู่แข่ง ห้ามพรรคอื่นทำกิจกรรมทางการเมือง แต่ตั้งพรรคการเมืองที่แอบอิงชื่อโครงการประชานิยมที่ใช้งบประมาณของรัฐ แต่งตั้ง ส.ว.ที่เป็นพวกพ้อง และเขียนกติกาให้ ส.ว.ค้ำจุนอำนาจตน
3. เคยรังเกียจนักการเมืองคดโกง แต่เพื่อประโยชน์ทางการเมือง กลับสามารถควบรวมทั้งนักการเมืองที่เคยมีประวัติทุจริต ค้ายา มีคดีใน ป.ป.ช. เข้ามาร่วมรัฐบาลอย่างไม่กระดากอาย
4. แทรกแซงองค์กรอิสระ เขียนกฎหมายเพื่อแต่งตั้งคนของตัวเองเข้ามาทำหน้าที่ในองค์กรต่างๆ ทำให้การวินิจฉัยต่างๆ ล้วนผิดเพี้ยน เช่น นาฬิกาเพื่อนยืมได้ไม่ผิด ถือหุ้นผิดต้องพ้นหน้าที่ กู้ยืมเงินต้องยุบพรรค คำนวณ ส.ส.ปัดเศษเพื่อให้มีเสียงสนับสนุนตั้งรัฐบาลที่เพียงพอ
5. กล่าวคำปฏิญาณตนต่อหน้าพระมหากษัตริย์ ตามเนื้อหาที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญเพียง 3 บรรทัด ยังไม่ครบถ้วน และไม่รับผิด
6. ใช้งบประมาณแผ่นดินเพื่อทำนโยบายประชานิยมหลายแสนล้านบาท เพียงเพื่อหวังคะแนนเสียงจากประชาชนโดยไม่คำนึงถึงฐานะเศรษฐกิจ เงินคงคลัง และภาระหนี้สินของประเทศ
7. บริหารราชการแผ่นดินล้มเหลว วางแผนยุทธศาสตร์ชาติเลื่อนลอย แต่งตั้งกรรมการปฏิรูปประเทศนับสิบชุด มีกรอบเวลาทำงาน 5 ปี ทำงานไปแล้ว 3 ปีเศษ มีผลงานที่สำเร็จตามแผนเพียงร้อยละ 6
8. ขาดความจริงในการปกครองระบอบประชาธิปไตยและการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ปล่อยปละให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไม่มีการเลือกตั้งกว่า 6 ปี และขาดแผนการดำเนินงานที่ชัดเจนว่า แต่ละแห่งจะให้มีการเลือกตั้งเมื่อใด ต้องรอมติ ครม.แต่ละครั้ง
9. ขาดวุฒิภาวะ ใช้อารมณ์ แสดงถ้อยคำและพฤติกรรมกักขฬะต่อหน้าสื่อครั้งแล้วครั้งเล่าโดยไม่มีการปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น ไม่เป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจที่ดีให้แก่เยาวชนในฐานะผู้นำประเทศ
10. ใช้กำลังรุนแรงในการสลายการชุมนุมที่สงบ ปราศจากอาวุธ เมื่อ 16 ตุลาคม 2563 ไม่เป็นไปตามหลักสากล ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ชุมนุม ที่เป็นเด็ก เยาวชน นักเรียน และจับกุมคุมขังประชาชนผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก