xs
xsm
sm
md
lg

นักวิชาการชี้ ร.ร.ปล่อยครูทำร้ายเด็กผิดหลายกระทงถึงขั้นยุบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ผ่านเฟชบุ๊ก wanwichit boonprong ระบุว่า ผมว่าเรื่องการทำร้ายนักเรียนอนุบาล ในโรงเรียนสารสาสน์วิเทศศึกษา นนทบุรี น่าจะเป็นวาระแห่งชาติ ที่สังคมไทยไม่ควรปล่อยผ่านไปเฉยๆ

โรงเรียนแห่งนี้ มีความผิดจนอาจนำไปสู่การยุบสถานศึกษาเลยทีเดียว ซึ่งมากมายหลายกระทง และไม่สอดรับกับมาตรฐานการจัดการศึกษา และการเรียนการสอนให้มีคุณภาพ ซึ่งไม่มีเอาเสียเลย

1. ครูทั้ง 4 คนในห้องที่ปรากฏในคลิป ล้วนไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู ซึ่งรวมนังจุ๋ม (ผมเรียกครูไม่ได้ครับ) มิน่าถึงไม่สนใจจะห้ามปรามในการทำร้ายเด็กเลย ทุกคนมีชะงักปักหลัง เรื่องที่มาการเป็นครูทั้งสิ้น จึงเลือกที่จะเฉย ซึ่งผมคิดว่า การรับครูแบบไม่ตรงตามวุฒิ หรือไม่มีใบประกอบวิชาชีพ น่าจะมีมากกว่า 4 คนนี้อย่างแน่นอน ทั้งๆ ที่มีกล้องวงจรปิด ติดตั้งอยู่ แต่ทางโรงเรียน โดยเฉพาะผู้บริหารไม่เคยสอดส่องการเรียนการสอนในห้องเรียนบ้างเลยเหรอครับ ว่ามีการทำร้ายเด็กอย่างต่อเนื่องแบบนี้

2. ผมเอะใจเรื่องคุณภาพการใช้ภาษาอังกฤษ ในหลักสูตรภาษาอังกฤษ หรือห้องเรียน EP ซึ่งใช้บริการครูต่างชาติชาวฟิลิปปินส์ มาในรูปแบบนักท่องเที่ยว ซึ่งสามารถอยู่ในไทยได้แค่ 30 วัน คือเป็นแรงงานที่ผิดกฎหมายครับ แสดงว่า โรงเรียน แม่งไม่ได้ควบคุมการคัดกรองคนมาเป็นครูเลย เอาจ้างถูกเข้าว่า ครูพี่เลี้ยง ก็คงไม่ใช้ภาษาอังกฤษกับเด็กอย่างแน่นอน อันนี้เท่ากับหลอกลวงความคาดหวังต่อผู้ปกครอง ทั้งๆที่จ่ายค่าเทอมแพงมาก เทอมละ 6-7 หมื่น นอกจากคุณภาพบัดซบแล้ว การทำร้ายจิตใจและร่างกายเด็กนักเรียนเล็กๆ อย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญนังจู๋ม อยู่ที่นั่นมา 8 ปีแล้ว คงกระทำทารุณกรรมกับเด็กนักเรียนไปอีกกี่ชีวิต

3.วิธีแก้ปัญหาเยียวยาของโรงเรียน ในกรณีที่มีผู้ปกครองร้องเรียน นี่เหี้ยม ไม่มี “มอม้า” จริงๆนะครับ ให้กินไอศกรีมฟรี ดูการ์ตูน และเรียนพิเศษฟรี 3 เดือน มันเท่ากับไม่สนใจความรู้สึกผิดที่มีต่อเด็ก หรือละอายต่อผู้ปกครองเลย ใช้วิธีมักง่ายแก้ปัญหา ขอแค่ไม่ฟ้องโรงเรียนให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

4. ธุรกิจของกลุ่มสถานศึกษา ในเครือสารสาสน์ฯ นี่เข้าตลาดหลักทรัพย์นะครับ มีตั้ง 42 สาขา แต่ถูกผู้ปกครองร้องเรียนเรื่องพฤติกรรมรังแกนักเรียน จากผู้ปกครอง ถึง 34 สาขา ดูสิครับ คุณภาพดี๊ๆ จะเอาเงินจากผู้ปกครองอย่างเดียว แต่ไม่คิดจะผลิตอนาคตของชาติ ให้เป็นผู้มีคุณภาพเลย นี่ผลิตซ้ำความหวาดกลัวในเด็ก ตั้งแต่เริ่มแรกชีวิตในโรงเรียนเลย

5.ตั้งแต่เกิดเรื่องผู้ใหญ่ในรัฐบาล ตั้งแต่นายกฯ รมว.ศึกษาฯ ควรจะออกมาแสดงทัศนะอะไรบ้าง อย่ามัวแต่คุ้มครองรัฐธรรมนูญ เลยครับ ถ้าท่านมีญาติพี่น้อง ที่มีบุตรหลานเรียน โรงฆ่าสัตว์ (อาจแรงไป แต่ความรู้สึกมันใช่เลยครับ) แห่งนี้ ก็คงจะไม่นิ่งดูดายอย่างแน่นอน

สุดท้าย ใครได้ดูรายการโหนกระแส ทางช่อง 3 วันนี้ ถ้าไม่น้ำตาคลอ หรือสงสาร หรือโกรธอย่างถึงที่สุด ซึ่งมีผู้ปกครองมาออกรายการ ได้บรรยายถึงความชอกช้ำที่ลูกตัวเองได้รับ ผมว่าก็คงจะใจหินเกินไปแล้วครับ เพราะลูกคนอื่นก็คืออนาคตของพวกเรา และก็คือ อนาคตของประเทศครับ 
การร้องเรียนของ ผู้ปกครองกว่า 200 กว่าคน หลายคนจะพาลูกย้ายโรงเรียน ซึ่งเหตุผลมันมากพอที่มีจะยุบโรงเรียนแล้ว