xs
xsm
sm
md
lg

"เขื่อนลำน้ำเชิญ"ขึ้นธงแดง! เตือน ปชช.ท้ายเขื่อนระวังน้ำท่วมฉับพลัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายเรืองโชค ชัยคำรงค์กุล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพรม-เชิญ สำนักงานชลประทานที่ 6 กรมชลประทาน อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น มอบหมายให้เจ้าหน้าที่นำธงแดงขึ้นปักเหนือเขื่อน เพื่อเตือนภัยในระดับสูงสุด พร้อมเปิดเผยว่า โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพรม-เชิญ ได้ติดตามสถานการณ์น้ำเพื่อป้องกันและบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่รับผิดชอบอย่างต่อเนื่อง โดยสาเหตุการเกิดอุทกภัยจากอิทธิพลพายุโซนร้อนโนอึล ได้ส่งผลกระทบทำให้เกิดฝนตกปานกลาง วัดปริมาณน้ำฝนสะสมตั้งแต่วันที่ 17-20 กันยายน 2563 ของสถานี CU01 เขื่อนจุฬาภรณ์ 128.0 มม. สถานี TU09 น้ำพรม อ.เกษตรสมบูรณ์ 66.0 มม. และสถานี TU08 ยอดภูกระดึง 187.0 มม. ระดับน้ำอ่างน้ำพรมฯ วันที่ 20 กันยายน 2563 ระดับ+ 240.746 ม.รทก.ปริมาณ 4.013 ล้าน ลบม. เพิ่มขึ้น 2.469 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลให้มีน้ำท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำลำน้ำเชิญ ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากในลำน้ำเชิญ ระดับน้ำสูงขึ้นอาจท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำลำน้ำเชิญ ในเขต อ.ภูผาม่าน อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น อ.คอนสาร อ.ภูเขียว อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ ส่วนปริมาณน้ำในอ่างน้ำพรมสูงขึ้น ไม่มีผลกระทบด้านท้ายน้ำ เนื่องจากปัจจุบันยังขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภคอยู่

ด้านนางสุภาวดี ศรีสุขวัฒน์ นายอำเภอชุมแพ เปิดเผยว่า อิทธิพลของพายุโนอึลยังคงทำให้หลายพื้นที่โดยรอบอำเภอชุมแพ มีฝนตก เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมไร่นา ถนน บ้านเรือนของประชาชน โดยเฉพาะในเขตพื้นที่อำเภอภูผาม่าน จ.ขอนแก่น และอำเภอคอนสาร จ.ชัยภูมิ ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกัน และมวลน้ำเหล่านี้จะไหลลงสู่ลำน้ำเชิญ มุ่งหน้าเข้าสู่อำเภอชุมแพ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชน เมื่อเกิดน้ำท่วมอย่างทันท่วงที หลังจากที่เคยประสบอุทกภัยมาแล้วเมื่อปี 2560

เบื้องต้นได้แจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ของตนเองเฝ้าระวังระดับน้ำ 24 ชั่วโมง และเตรียมขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง โดยเฉพาะพื้นที่ที่เคยเกิดเหตุอุทกภัย และย้ำเตือนประขาชนให้ระวังอันตรายจากการลงเล่นน้ำเนื่องจากมีน้ำไหลเชี่ยวแรง ในบางพื้นที่

ขณะที่เทศบาลเมืองชุมแพได้มอบหมายให้ จ่าสิบเอกมนตรี สุวรรณสิงห์ หัวหน้าสำนักปลัดเทศบาลเมืองชุมแพ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ปริมาณน้ำหน้าเขื่อนอย่างใกล้ชิด