xs
xsm
sm
md
lg

พายุ"โนอึล"กระหน่ำส่งท้าย ตราด-เลยอ่วม!หลายจว.ท่วม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อิทธิพลพายุ"โนอึล"กระทบหลายจังหวัดต่อเนื่อง ตราดฝนยังหนักตลอดคืน ทำบ้านเรือนประชาชน พื้นที่เกษตร ถูกน้ำท่วมสูง ส่วนจังหวัดเลยเจอน้ำป่าจากยอดภูกระดึงไหลบ่าลงน้ำพองจำนวนมาก ระดับน้ำเริ่มเอ่อล้นท่วมเรือกสวนไร่นาและบ้านเรือนประชาชน

วานนี้ (20 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์ฝนหนัก ลมแรง จากอิทธิพลพายุ “โนอึล” ที่เข้าไทย ระหว่างวันที่ 18-20 ก.ย. ยังคงส่งผลกระทบในหลายพื้นที่ โดยในพื้นที่ จ.ตราด มีความรุนแรงไม่ต่างจากช่วง 2 วันก่อน และมีฝนหนักตลอดคืน ทำให้น้ำป่าจากเขาบรรทัดไหลลงคลองขัด และคลองท่ากุ่ม ต.ท่ากุ่ม อ.เมืองตราด จนน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนสูงประมาณ 50-100 ซม. ชาวบ้านหลายคนต้องใช้เรือในการเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน หลังถนน และสะพานหลายแห่งถูกน้ำท่วมเสียหาย ส่วนพืชสวน และพื้นที่การเกษตร โดยเฉพาะสวนปาล์ม ถูกน้ำท่วมจนผลผลิตเน่าเสีย ทำชาวบ้านไม่สามารถเก็บผลผลิตออกขายได้

ชาวบ้านรายหนึ่งเผยว่า ขณะนี้จำเป็นต้องใช้เรือในการเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน ขณะที่ต้นปาล์มที่เคยเก็บผลผลิตขายได้วันละ 3 ตัน ก็ได้รับความเสียหาย ส่วนทรัพย์สินได้ยกขึ้นที่สูงจนกว่าฝนจะหยุดตก

นอกจากนี้ ในพื้นที่จังหวัดเลย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันทั้งคืนที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ภูกระดึง มีน้ำป่าจากยอดภูกระดึง ไหลบ่าลงสู่น้ำพองค่อนข้างมาก และได้เอ่อล้นทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน เดือนร้อนหลายสิบหลังคาเรือน

โดยเฉพาะที่ บ้านห้วยเดื่อหมู่ 8 หมู่ 12 ต.ศรีฐาน อ.ภูกระดึง มีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมขังไปแล้วหลายสิบหลังคาเรือน ชาวบ้านต้องช่วยกันขนข้าวของเครื่องใช้ขึ้นเก็บไว้บนที่สูง

ทั้งนี้ ในช่วงที่พายุ "โนอึล" พัดผ่านประเทศไทย ทำให้เกิดฝนตกหนักได้ส่งผลกระทบในหลายจังหวัด ที่ จ. นครราชสีมา มีปริมาณน้ำฝนค่าเฉลี่ยที่ตกมีมากตั้งแต่ระดับกว่า 100-200 มม. โดยพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา ฝนตกตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย. ตลอดทั้งวัน จนกระทั่งมาตกหนักรุนแรงในช่วงกลางดึก ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายจุด เช่น หน้าประตูเข้าค่ายสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา สี่แยกไอที-ตลาดประปา หน้าตลาดเซฟวัน ต.บ้านใหม่ สามแยกหัวทะเล ซอยท้าวสุระ 25 น้ำท่วมสูง 1-1.20 เมตร

หมู่บ้านมงคลชัยนิเวศน์ 1 ชุมชนหนองโสน ชุมชนท้าวสุระ ชุมชนเบญจรงค์ สระครก ต.จอหอ หน้า ปภ.เขต 5 ทางเข้าบ้านหนองตาคง ต.หนองบัวศาลา เป็นต้น รวมทั้งบ้านท่าจะหลุง อ.โชคชัย จุดที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดน้ำท่วมเนื่องจากฝนตกทั้งวัน ทำให้ฝายคันดินแตก ทำให้น้ำบ่าไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ส่วนของ จ.นครสวรรค์ เกิดมีฝนตกทั่วทั้งจังหวัด จนน้ำท่วมขังหลายจุด โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ อ.เมืองนครสวรรค์ เกิดน้ำท่วมขังระบายไม่ทันในหลายพื้นที่

และเมื่อเย็นวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา เกิดเหตุดินริมตลิ่งแม่น้ำน่านบริเวณบ้านหมู่ 4 ต.ทับกฤช อ.ชุมแสง ทรุดตัวลงไปในแม่น้ำ จนทำให้ถนนคอนกรีตที่ชาวบ้านใช้สัญจรผ่านไปมาได้รับความเสียหาย

นายอดิเรก ขำเสม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.ทับกฤช อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ได้นำผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบถนนเลียบริมแม่น้ำน่าน พบว่าจุดที่ได้รับความเสียหายเป็นถนนคอนกรีตบริเวณบ้านย่านสวายที่สามารถเชื่อมต่อกับหลายหมู่บ้าน ถูกกระแสความรุนแรงของแม่น้ำน่านซัดจนตลิ่งทรุด พื้นผิวถนนร่วงลงไปกับแม่น้ำเป็นแนวยาวกว่า 50 เมตร

และในขณะที่กำลังตรวจสอบอยู่นั้น ยังเกิดตลิ่งทรุดอย่างต่อเนื่อง โดยพัดพาตลิ่งริมแม่น้ำอีกบางส่วนทรุดลงไปในแม่น้ำต่อหน้าต่อตาเป็นแนวยาวกว่า 20 เมตร จนต้องรีบล่าถอยออกมา ท่ามกลางยังเกิดพายุฝนกระหน่ำลงมาตลอดเวลา รอจนกระทั่งฝนเบาบางลงจึงสามารถมาตรวจสอบความเสียหายเพิ่มเติมอีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...