xs
xsm
sm
md
lg

“ม็อบปลดแอก”ประกาศรวมพลเร็วๆ นี้ อ้าง 3 ข้อเรียกร้องไม่ถูกสนอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจเฟซบุ๊ก “คณะประชาชนปลดแอก - Free People” โพสต์ข้อความระบุว่า โปรดติดตามการนัดหมายจากเรา เร็วๆ นี้ เกินกว่า 2 สัปดาห์แล้วนับตั้งแต่ 18 กรกฎาคมที่พื้นที่ 1 ส่วน 4 ของอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยได้เนืองแน่นไปด้วยประชาชนผู้จะไม่ทนกับความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นแบบรายวัน และในวันนั้นเอง เป็นวันแรกที่ข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ จากเยาวชนปลดแอกได้ถูกประกาศก้องกลางราชดำเนินเพื่อส่งเสียงไปยังผู้ครองอำนาจ ว่า

1.ยุบสภา
2.หยุดคุกคามประชาชน
3.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่

เวลานี้ หลังจากผ่านไปกว่า 2 สัปดาห์ข้อที่ทำได้ง่ายที่สุดและสามารถทำได้ทันทีอย่าง "หยุดคุกคามประชาชน" กลับยิ่งรุนแรงขึ้น โดยไม่สนใจว่าจะเป็นเยาวชนอยู่หรือไม่ ทั้งข่มขู่ผ่านไปทางครอบครัว ทั้งผ่านทางโรงเรียน ยกตัวอย่างเช่น

“ฟ้า” (นามสมมุติ) นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 5 เป็นหนึ่งในคนจัดงานถูกครูในโรงเรียนตามหาตัวและมีตำรวจนอกเครื่องแบบไปพบเธอและแม่ที่บ้านในวันที่ 20 กรกฎาคม 2563 ก่อนวันจัดงาน 4 วัน โดยตำรวจระบุว่า ฟ้าได้ประกาศทำกิจกรรมทางการเมืองทำให้มีรายชื่อเป็นแกนนำระดับชาติและมีชื่ออยู่ใน “แบล็คลิสต์” ตำรวจจึงต้องมาพูดคุยเพื่อให้ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง และให้ตั้งใจเรียนหนังสือดีกว่า

ฟ้ายังเปิดเผยว่า เพื่อนของเธออีกคนหนึ่งที่ประกาศจัดกิจกรรมด้วยกันก็มีตำรวจเดินทางไปที่บ้านด้วยเช่นกัน โดยตำรวจเตือนเพื่อนเช่นกันว่ายังเป็นเด็กอยู่ อยากให้เรียนและทำหน้าที่ของตัวเองไปก่อน

"ร่างรัฐธรรมนูญใหม่" มีเพียงการตอบรับของกรรมธิการซึ่งมีเพียงอำนาจในการศึกษาวิธีแต่ไร้ซึ่งอำนาจในการเปลี่ยนแปลง ผู้มีอำนาจในการตัดสินใจที่แท้จริงยังคงเมินเฉย

"ยุบสภา" เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีกติกาที่เป็นประชาธิปไตย รัฐบาลจะต้องประกาศยุบสภา เพื่อเปิดทางให้มีการเลือกตั้งด้วยระบบไม่บิดเบือนเจตจำนงค์ของประชาชนด้วยวิธีการพิศดารต่างๆ แต่ในขณะนี้แม้แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อเปิดช่องให้มีการชำระล้างมรดกบาปของเผด็จการคสช.อย่าง สว. 250 เสียงและยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี องค์กรอิสระที่ไม่อิสระ และท้ายที่สุดคือการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ(สสร.) เพื่อจัดทำร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่มาจากเสียงของประชาชนโดยแท้จริงยังไม่เกิดขึ้น

ทั้งหมดนี้พิสูจน์ชัดแล้วว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา
3 ข้อเรียกร้องที่เราได้ประกาศไปนอกจากจะไร้ซึ่งการสนองและยังทำให้ 1 ในข้อเรียกร้องอย่างการหยุดคุกคามประชาชน รุนแรงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

เมื่อมีความอยุติธรรม การต่อต้านก็เป็นหน้าที่ แล้วพบกัน