xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" พร้อมตอบศึกซักฟอก "ไวรัสโคโรนา" วอนหยุดสร้างข่าวปลอมหวังทำลายการเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"อนุทิน" พร้อมตอบศึกซักฟอก รบ. ปมทำงานสกัดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ วอนหยุดสร้างข่าวปลอมทำลายล้างการเมือง ควรช่วยเหลือกัน หวั่นกระทบงานควบคุมโรค บุคลากรท้อถอย ประชาชนสับสนตื่นตระหนก แจงไม่ได้ให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติว่าคุมไวรัสไม่ได้ 

วันนี้ (30 ม.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านเตรียมนำเรื่องการควบคุมป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ไปซักฟอกรัฐบาล ว่า ไม่เป็นไร เราต้องทำการบ้านให้ดี จริงๆ เป็นสิทธิที่ทุกฝ่ายจะช่วยกันตรวจตรา ช่วยกันเตือนความจำว่า ควรทำอะไรบ้าง ถ้าถูกซักฟอกเรื่องนี้ก็พร้อมที่จะตอบ เพราะไม่มีส่วนไหนที่ทำโดยเจตนาอื่น นอกจากการทำให้เมืองไทยปลอดภัย คนไทยปลอดภัย ดังนั้นเราต้องตอบ

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนข้อวิพากษ์วิจารณ์ว่า การเมืองแทรกแซงการทำงานของบุคลากรในการควบคุมป้องกันโรคนั้นไม่มี สนับสนุนเต็มที่ แทบจะเซ็นเช็คเปล่าให้อยู่แล้ว เพื่อให้ทำงานกันอย่างสะดวก นี่คือเสียงลือ เสียงเล่าอ้าง ข่าวลวง ข่าวปลอมต่างๆ หากอยู่ในสถานการณ์ปกติ แล้วเอาเรื่องนี้มาเป็นการทำลายล้างทางการเมือง การแข่งขันทางการเมืองทำไปเลย แต่ในช่วงที่มีสถานการณ์โรคระบาดเป็นสถานการณ์ที่กระทบต่อชีวิต สุขภาพของคนในประเทศ ต้องขอบิณฑบาตเลยว่า อย่าเอาเรื่องพวกนี้มาล้อเล่น เราควรช่วยเหลือกัน การกระจายข่าวทำได้ แต่ขอให้เป็นข่าวที่ถูกต้อง มีมูลความจริง ยิ่งทำให้เกิดความสับสน ผู้คนตื่นตระหนก แล้วอาจจะนำไปสู่ความโกรธขึ้นมา จะทำให้บุคลากรด้านการแพทย์ที่ทำงานอยู่จะเกิดความกดดันอย่างมาก เราไม่อยากให้เขายอมแพ้หรือท้อถอย ตอนนี้ต้องให้เขาสู้ ให้มีกำลังใจต่อสู้กับสถานการณ์ที่มีแต่ความเสี่ยงแบบนี้ ยืนยันว่าวันนี้เราไม่บิดเบือนข้อมูลอยู่แล้ว เพียงแต่ขอให้เราได้ทำงานกันอย่างเต็มที่

เมื่อถามถึงกรณีให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติว่า หยุดไวรัสตัวนี้ไม่ได้ นายอนุทิน กล่าวว่า ข้อมูลที่เกิดขึ้นเป็นการเขียนผิด ซึ่งตนได้ส่งข้อความไปตำหนิกับสื่อดังกล่าวทันทีว่า หากมีการเขียนข่าวลักษณะนี้ ถือว่าไม่ได้ช่วยประเทศไทยเลย และตนบอกแล้วว่า ให้ฟังดีๆ ว่าพูดว่าอะไร เพราะภาษาอังกฤษตนไม่ได้แข็งแรง ขอให้เขียนให้ถูกต้อง และบอกไปด้วยว่าไม่ควรให้สื่อดังกล่าวมาพบเลย นอกจากนี้ ตนยังได้ย้ำไปด้วยว่า สถานการณ์ในไทยไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น อย่างไรก็ตาม สื่อที่มาสัมภาษณ์อยู่ฉบับหนึ่ง แต่สื่อที่นำไปเขียนว่าตนให้สัมภาษณ์ว่าควบคุมไม่ได้ คืออีกสื่อหนึ่ง โดยให้เครดิตว่ามาจากสื่อที่มาสัมภาษณ์ตน ซึ่งสื่อที่มาสัมภาษณ์ตนระบุว่าเขียนไปตามสิ่งที่ตนพูด คือประเทศไทยทำถูกต้องทุกอย่างแล้ว และบอกว่าไม่ได้อนุญาตให้สื่ออีกฉบับก็อปปี้ข่าว ตนจึงบอกให้สื่อดังกล่าวลงแก้ข่าวมา เพราะหากไม่มีการลงข่าวแก้ให้ สิ่งที่ประสานขอข้อมูลต่างๆ หรือขอดูสถานที่ต่างๆ ก็จะไม่ให้ เพราะก่อนหน้าที่ให้สัมภาษณ์ก็เห็นว่าจะช่วยในเรื่องภาพพจน์ของประเทศไทย

เมื่อถามว่าสิ่งที่ต้องการสื่อคืออะไร นายอนุทิน กล่าวว่า ตนพูดเหมือนที่พูดกับสื่อไทยทั้งหมด และไม่ได้มีใจความที่ว่าไทยจะคุมไม่ได้ เหมือนที่มีการถูกนำมาแปล โดยตนให้สัมภาษณ์ไปว่าเราคาดหวังว่าจะมีการกระจายของโรค แต่ว่าไทยสามารถควบคุมได้แต่กลับถูกนำไปลงว่า ตนยอมรับว่าทำอะไรไม่ได้แล้ว ซึ่งจริงๆ คงไม่มีใครพูดแบบนั้น 

เมื่อถามว่าจะไปรับนักศึกษาที่จีนกลับมาไทยเองหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนไม่ได้เป็นแค่ รมว.สาธารณสุขแต่เป็นคณะกรรมการดูแลเรื่องนี้ด้วย หากนายกรัฐมนตรีสั่งการให้ไปรับนักศึกษาตนก็พร้อมที่จะรับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม ตนจะมีการเชิญ นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา มาเป็นที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เพื่อจะได้ร่วมกันให้นโยบายต่อไปด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...