xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มเยาวชนปลดแอกราชบุรี รวมตัวเรียกร้องเผด็จการลาออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - นักเรียน นักศึกษากลุ่มเยาวชนปลดแอกราชบุรี รวมตัวเรียกร้องเผด็จการให้ยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ พร้อมเปล่งเสียงยุบสภา

วันนี้ (1 ส.ค.) ที่บริเวณริมเขื่อนรัฐประชา เขตเทศบาลเมืองราชบุรี มีกลุ่มเยาวชนนักเรียนนักศึกษากว่า 200 คน รวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย โดยเรียกร้อง 3 ข้อ และขอให้นายกรัฐมนตรียุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม่

จากนั้นเยาวชนผลัดกันขึ้นปราศรัย และมี นายธีรชัย ระวิวัฒน์ นายณฐนภ ศรัทธาธรรม จาก ม.ธรรมศาสตร์ ขึ้นร่วมปราศรัยในครั้งนี้ด้วย บรรยากาศบริเวณโดยรอบมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ปกครอง อาสาสมัคร เทศบาลเมืองราชบุรี ร่วมอำนวยความสะดวกหลายร้อยนาย ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ได้จัดถึงเวลา 17.20 น. หลังจากปราศรัยเสร็จก็ประกาศแยกย้ายกันกลับ อย่างไรก็ตาม ในกลุ่มนักเรียนนักศึกษาได้พูดคุยกันและแจ้งว่า หลังจากนี้ถ้ายังไม่มีอะไรคืบหน้าจะนัดรวมพลเข้า กทม.กันต่อไป

น้องนักศึกษาสาวคนหนึ่ง กล่าวว่า วันนี้มาเรียกร้อง 3 ข้อตามที่ในกรุงเทพฯ จัดขึ้น คือ ต้องประกาศยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ทุกวันนี้เยาวชนหรือคนที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยถูกคุกคามจากทางนั้น ไม่มีสิทธิเสรีภาพที่จะพูดในประเทศไทย ข้อกฎหมายจำกัดสิทธิต่างๆที่เราจะพูดออกไปไม่ได้ จึงต้องการพื้นที่แสดงออกโดยยึด 3 ข้อหลักตามกลุ่มใหญ่

วันนี้มีนักเรียนกับนักศึกษาเป็นเยาวชน เป็นแกนนำส่วนมากในราชบุรีก็จะเป็นเยาวชน ทุกคนต้องการแสดงออก ต้องการพื้นที่ที่มีสิทธิมีเสียงในการที่จะออกมาพูด ถ้าเขายังไม่ทำตามสิ่งที่เราเสนอก็อาจจะออกมาอีก โดยให้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ ส่วนการจัดกิจกรรมวันนี้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบติดตาม แอบถ่ายรูป จึงแยกกลุ่มกระจายออกจากกัน พอมาคุยกับตำรวจแถวนี้บอกว่าให้เราพูดแสดงออกได้อย่างเต็มที่ พี่เขามาดูแลความปลอดภัยให้ แต่หลังจากกิจกรรมจบจะเป็นอย่างไรก็ยังไม่รู้เหมือนกัน 

นายธีรชัย ระวิวัฒน์ อายุ 21 ปี แกนนำนักศึกษาคนหนึ่ง กล่าวว่า เรามาไม่ได้ต้องการสร้างสถานการณ์ หรือสร้างความปั่นป่วนใดๆทั้งนั้น เราต้องการมาอธิบายว่าทำไมเด็กอย่างเราถึงออกมา และออกมามีเป้าหมายคือต้องการทวงคืนอนาคตที่เราจะเป็นคนกำหนดเองไม่ต้องให้ใครมาจูงจมูกหรือล้างสมองเรา ส่วนการจัดวันนี้เจ้าหน้าที่ราชบุรี น่ารักมาก ไม่มีการกดดัน มีการอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นจุดคัดกรอง การล้างมือเจลแอลกอฮอล์ โดยเด็กอย่างเราไม่มีความคิดที่จะให้ประเทศวุ่นวาย เราเจอความวุ่นวายในประเทศมากว่า 10 ปี จึงไม่อยากให้กลับไปเป็นแบบนั้น และต้องการหาอนาคตที่สวยงามเหมือนกับที่เราฝันไว้ จึงขอมาทวงอนาคตที่ควรจะเป็นของเรา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...