xs
xsm
sm
md
lg

เผยผลวิจัย"ฟ้าทะลายโจร"ยับยั้งการแบ่งตัวเชื้อ"โควิด"เตรียมพัฒนาสูตรน้ำเชื่อมสำหรับเด็ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เภสัชกรหญิงผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดเผยว่า กรมแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ศึกษาวิจัยสารสกัดฟ้าทะลายโจรในหลอดทดลอง พบว่ามีฤทธิ์ฆ่าเชื้อและยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อโควิด แต่ไม่พบว่าฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ป้องกันเซลล์ไม่ให้ติดเชื้อ ปัจจุบันกำลังศึกษาในผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 5 ราย พบว่าอาการดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ยังเป็นช่องว่างในงานวิจัย คือ การศึกษาฤทธิ์เสริมภูมิคุ้มกันที่จำเพาะเจาะจงกับการเกิดติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยมีความเป็นไปได้ว่าฟ้าทะลายโจรน่าจะออกฤทธิ์ไปด้านนี้ เนื่องจากมีงานวิจัยก่อนหน้าหลายฉบับ ระบุว่าฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และปรับภูมิคุ้มกัน โดยมีผลเพิ่มการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันหลายชนิดในร่างกาย เช่น กระตุ้นการสร้างแอนติบอดี การจับกินเชื้อของเม็ดเลือดขาว และเพิ่มการทำงานของอินเตอร์เฟอรอน ซึ่งเป็นสารที่โดดเด่นในการต่อสู้กับเชื้อไวรัส และกระตุ้นให้เซลล์นักฆ่าโดยธรรมชาติ (natural killer cell หรือ NK) เพิ่มจำนวน ทำให้มีผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรสำหรับเสริมภูมิคุ้มกันจำหน่ายในต่างประเทศ ความรู้ในทางการแพทย์แผนปัจจุบันนี้สอดคล้องกับความรู้พื้นบ้านที่ทางโรงพยาบาลได้รวบรวม พบว่าชาวบ้านในหลายพื้นที่มีการปั้นลูกกลอนจากฟ้าทะลายโจรกินให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันหวัดในช่วงฤดูเปลี่ยน หรืออาจจะผสมพริกไทยลงไปเพื่อลดความเย็นของฟ้าทะลายโจร ทำให้กินได้ยาวนานตลอดฤดู จึงจะนำตำรับนี้มาศึกษาวิจัยร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

นอกจากนี้ ยังเตรียมการพัฒนาสูตรยาฟ้าทะลายโจรน้ำเชื่อมสำหรับเด็ก ในกรณีที่มีการระบาดระลอกสอง เพราะในงานวิจัยปัจจุบันแม้จะมีรายงานความปลอดภัยของฟ้าทะลายโจรสำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 4 ขวบขึ้นไป แต่รูปแบบที่มีใช้ได้ยาก ประกอบกับฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่หาง่าย มียาสำเร็จรูปในโรงพยาบาล เนื่องจากถูกบรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ ที่ผ่านการพิจารณาความปลอดภัย และประสิทธิผลในการบรรเทาหวัด เจ็บคอ ซึ่งแพทย์ในโรงพยาบาลรู้จักฟ้าทะลายโจรเป็นอย่างดี