xs
xsm
sm
md
lg

“อภัยภูเบศร” พบสารสกัดกัญชาช่วยผู้ป่วยมะเร็ง หวังดึงผู้ป่วยใต้ดินมาใช้ยาที่มีคุณภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวดี!!! “อภัยภูเบศร” พบสารสกัดกัญชา ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตผู้ป่วยมะเร็ง เร่งผลิตยาน้ำมันกัญชาตำรับพื้นบ้าน หวังดึงผู้ป่วยใต้ดินมาใช้ยาที่มีคุณภาพ

วันนี้ (14 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากประเทศไทยมีนโยบายการนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์ตั้งแต่ปี 2562 โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ผลิตยาสารสกัดกัญชาสนับสนุนให้โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และเป็นต้นแบบในการพัฒนาคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ข้อมูลจากโรงพยาบาลเบื้องต้นพบว่า สารสกัดกัญชาน่าจะมีผลช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตผู้ป่วย

ล่าสุด พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ยากัญชาในประเทศนั้น ยังไม่สามารถขึ้นทะเบียนและจำหน่ายทั่วไปได้ เนื่องจากยังขาดข้อมูลประสิทธิผลและความปลอดภัยที่ชัดเจน ดังนั้น โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งได้รับมอบหมายให้เป็น focal point จึงจัดระบบการติดตามผลการรักษาและความปลอดภัย เพื่อประกันคุณภาพการรักษา

เบื้องต้นจากข้อมูลผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย 82 ราย พบว่า ยาสารสกัดกัญชามีผลช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย โดยมีผลช่วยลดอาการปวด และทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น ส่วนในด้านความปลอดภัย พบว่า มีความปลอดภัยดี มีอาการข้างเคียงที่ไม่รุนแรง เช่น ปากแห้งคอแห้ง เวียนหัว ง่วงนอน ซึ่งเมื่อใช้ไประยะหนึ่งอาการข้างเคียงข้างต้นก็หายไป ส่วนในกรณีที่ผู้ป่วยที่มีค่าไต หรือตับที่ผิดปกติ เราพบว่าอาจทำให้การทำงานของไตและตับแย่ลง แต่อาจสรุปได้ยากว่ามาจากโรคที่เป็นอยู่แล้ว หรือยาสารสกัดกัญชากันแน่ แต่อย่างไรก็ตาม งานวิจัยข้างต้นยังเป็นแค่เริ่มต้น ซึ่งทางทีมแพทย์และเภสัชกรวางแผนจะศึกษาวิจัยให้ละเอียดต่อไป

พญ.โศรยา กล่าวถึงข้อมูลเกี่ยวกับผลการรักษาด้วยยากัญชา นอกจากผู้ป่วยมะเร็งแล้ว ในขณะนี้ทีมของเราก็กำลังประเมินผลการใช้ยาสารสกัดกัญชาในการบรรเทาอาการปวดปลายประสาทที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษามาตรฐาน รวมถึงการประเมินผลการเพิ่มคุณภาพการนอนหลับจากยาศุขไสยาศน์ ซึ่งผู้ป่วยเหล่านี้ได้ยาหรือผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ช่วยให้หลับมาก่อน แต่ไม่ได้ผล การใช้ยาศุขไสยาศน์ พบว่า ทำให้คุณภาพการนอนหลับดีขึ้นในทุกมิติ แต่ผู้ป่วยหลายรายแจ้งว่า มีอาการระคายเคืองทางเดินอาหารส่วนบนมาก ทางโรงพยาบาลจึงนำผลการประเมินเบื้องต้นมาปรับรูปแบบการผลิตยาศุขไสยาศน์ให้เป็นแคปซูล และพร้อมจะส่งมอบให้กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกไปกระจายให้โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขในเดือนกันยายนนี้

สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการใช้ยากัญชา โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร มีความมุ่งมั่นในการผลิตยากัญชาที่มีคุณภาพเพื่อสนับสนุนให้โรงพยาบาลในกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงยาที่ปลอดภัย ทุกวันนี้ฟังข่าวว่าประชาชนหลายคนยังไปหาซื้อยากัญชาใต้ดิน ซึ่งไม่ทราบคุณภาพ ตอนนี้ทางโรงพยาบาลได้รับมอบยากัญชาตำรับพื้นบ้าน ซึ่งเราส่งทีมเภสัชกรและแพทย์แผนไทยลงไปเก็บข้อมูล พบว่า มีความปลอดภัยและมีประสิทธิผลดี ในด้านการช่วยการนอนหลับ ปวดเรื้อรัง และโรคผื่นภูมิแพ้ ซึ่งเราก็เตรียมพร้อมจะนำมาผลิต โดยหากได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการยาเสพติดภายในเดือนนี้ เราก็น่าจะมียากัญชาตำรับพื้นบ้านให้แพทย์แผนไทยได้สั่งจ่ายให้ผู้ป่วยปลายปี และเราจะวางระบบการเก็บข้อมูล เพื่อรวบรวมและวิเคราะห์ประสิทธิผล และความปลอดภัยเพื่อนำเสนอเข้าสู่บัญชียาหลักแห่งชาติ ซึ่งจะทำมียากัญชาใช้ในระบบสุขภาพอย่างยั่งยืน

หากผู้ป่วยที่มีความประสงค์อยากเข้ารับการปรึกษา รับยากัญชาทางการแพทย์ สามารถโทร.ปรึกษาก่อนได้ที่ 037-211289 ในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-16.30 น. หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊กสถาบันการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร


กำลังโหลดความคิดเห็น...