xs
xsm
sm
md
lg

"สว.สมชาย"ร้องพิสูจน์ความเร็วรถใหม่ คือคำตอบปมพลิกคดี"บอส"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา โพสต์เฟซบุ๊ก
“สมชาย แสวงการ”ระบุว่า เร่งทำความจริงให้ปรากฏต้องตรวจพิสูจน์ความเร็วรถใหม่
เพราะความเร็วที่แท้จริงคือคำตอบในข้อสงสัยของปมพลิกคดี

เร่งนำคดีกลับคืนขึ้นศาลคือหนทางคืนความยุติธรรมให้สังคมไทย เพื่อให้เกิดการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนแท้แน่นอน
จำเป็นที่คณะกรรมการชุดพิเศษที่ท่านนายกรัฐมตรีตั้งขึ้น นำโดยศาตราจารย์ วิชา มหาคุณ อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา อดีตกรรมการปปช ที่ได้รับความยอมรับอย่างยิ่งในฝีมือ
และคณะกรรมการอีก9คนที่มีองค์ประกอบที่น่าเชื่อถือ และยอมรับในสังคม
อาทิ คณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬา ธรรมศาสตร์ รามคำแหง ประธานคณะกรรมการปฏิรูปด้านกฎหมายและด้านกระบวนการยุติธรรม นายกสภาทนายความ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เลขากฤษฎีกา ฯลฯ จะได้จัดให้มีการตรวจพิสูจน์ข้อเคลือบแคลงสงสัยเรื่องความเร็วรถเฟอรร์รารี่ดังกล่าว ที่แตกต่างกันอย่างยิ่งระหว่างในคำนวนของความเร็วของรถยนต์เฟอรร์รารี่ที่เดิมเจ้าหน้าที่ตำรวจอาศัยอ้างอิงจากอาจารย์คณะวิทยาศาตร์ จุฬาฯในการคำนวนไว้ที่ความเร็ว177 กม./ชม.พลิกเปลี่ยนไปเชื่อการคำนวนใหม่ของอาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ที่ความเร็วลดลงอยู่ที่ 76 -79 กม./ชม. เป็นการเปลี่ยนลดความเร็วต่างกันเกือบ 100 กม.ต่อชม.ทำให้เกิดการพลิกคดี

จึงต้องพิสูจน์ทางวิทยาศาตร์ให้หายสงสัยจนสิ้นกระแสความ ว่า ความเร็วที่แท้จริงคือกี่กิโลเมตรต่อชั่วโมงแน่

โดยกรรมการอาจตั้งเป็นคณะทำงานที่ประกอบด้วย ตัวแทนภาคส่วนที่น่าเชื่อถือเป็นกลาง อาทิ สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ไทย สมาคมฟิสิกส์ไทยสถาบันยานยนต์ไทย สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ไทยเข้าร่วมเป็นคณะทำงานตรวจพิสูจน์และคำนวนความเร็วใหม่อย่างตรงไปตรงมา พร้อมแถลงผลให้สื่อมวลชนและสังคมไทยได้ทราบเพื่อหายข้อข้องใจ
และหากพบว่าความเร็วที่ตรวจพิสูจน์ใหม่มีความแตกต่างจากในสำนวนที่สั่งไม่ฟ้องนั้น
ย่อมเป็นเหตุที่จะถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของพยานหลักฐานใหม่ที่นำไปสู่การที่จะสั่งฟ้องคดีใหม่ได้อีกครั้งตามกฎหมาย

นักกฎหมายชั้นนำระดับปรมาจารย์ของไทยท่านหนึ่งให้ความเห็นและตัวอย่างการพิจารณาคดีแบบนี้ในสหรัฐอเมริกา ในเรื่องนี้ต่อผมไว้อย่างน่าสนใจ

“ศาลในหลายมลรัฐของประเทศสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะแถบ New England ทางตะวันออกเฉียงเหนือ อนุญาตให้ใช้ app. ชื่อ animation-at-law ทำภาพสามมิติย้อนกลับพิสูจน์ความเร็วของรถยนต์ทุกรุ่นจากสภาพรอยเบรค(ถ้ามี)กับภาพความเสียหายสุดท้ายย้อนกลับตามลำดับในรูปของเศษเสี้ยววินาทีแสดงผลความเร็วของรถให้เห็นในขณะที่เกิดเหตุกลับย้อนไปจนถึงภาพแรกที่จับภาพรถได้ ได้ผลความเร็วของรถใกล้เคียงที่สุด 

พยานผู้เชี่ยวชาญต้องตอบถามของทนายความทั้งสองฝ่าย ในเรื่องประสบการณ์ ทฤษฎี วิธีการคำนวณ ความน่าเชื่อถือ ความละเอียดฯลฯ

ในการเบิกความชี้แจงต่อศาล โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่เขาใช้กันนั้นมีความละเอียดสูง เป็นภาพเสมือนจริงทุกขั้นตอน
ทนายความมีโอกาสถามค้านเพียงเรื่องระบบและโปรแกรมที่ใช้เขียนเท่านั้น โอกาสทำลายน้ำหนักพยานน้อยกว่าพยานผู้เชี่ยวชาญ จึงเป็นที่นิยมของการค้นหาความจริงของอุบัติเหตุรถยนต์ ความน่าเชื่อถือทั้งหมดสุดท้ายจึงไปอยู่ที่ดุลยพินิจของศาลว่า พยานผู้เขี่ยวชาญกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์อะไรตอบโจทย์ได้น่าเชื่อถือกว่ากัน

นอกจากนั้นคณะกรรมการควรเปรียเทียบตรวจพิสูจน์ความเร็วจากกับข้อมูลที่ได้การตรวจกล่อง ECU (อีซียู) ชื่อเต็มคือ Electronic Control Unit มีพื้นฐานมาจากคอมพิวเตอร์ กล่องสมองกลนี้ทำหน้าที่รับข้อมูลจากเซ็นเซอร์ต่างๆ เพื่อนำมาประมวลผล ใช้ในการควบคุมการสั่งจ่ายเชื้อเพลิงและการจุดระเบิดของเครื่องยนต์ ให้ทำงานได้มาตรฐานด้านมลภาวะสิ่งแวดล้อม ฯลฯ ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจควรตรวจพยานหลักฐานนี้ไว้ตั้งแต่ต้น ซึ่งจะสามารถนำคำนวนความเร็วรถได้อย่างแม่นยำคล้ายกับกล่องดำในเครื่องบินในรถยนต์ทั้วไปมีโดยเฉพาะรถหรูอย่างเฟอรร์รารี่คันนี้มีอยู่อย่างแน่นอน