xs
xsm
sm
md
lg

“วิชา” รับกดดันสอบคดี “บอส” แต่เชื่อหาข้อเท็จจริงได้ กู้ความเชื่อมั่นยุติธรรมไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิชา มหาคุณ (แฟ้มภาพ)
ปธ.สอบข้อเท็จจริงกรณีไม่ฟ้องทายาทกระทิงแดง ประกาศพร้อมตรวจสอบคดีให้กระจ่างชัด หวังเรียกความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรมไทยในสายตานักลงทุนต่างชาติและประชาชน ยอมรับกดดัน แต่เชื่อว่าจะสามารถหาข้อเท็จจริงได้

วันนี้ (29 ก.ค.) นายวิชา มหาคุณ ประธานกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน หรือคดีบอส อยู่วิทยา ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ภายหลังตอบรับเป็นประธานคณะกรรมการฯ เรื่องดังกล่าวว่า กำลังเตรียมการประชุมนัดแรกของคณะกรรมการชุดดังกล่าว คาดว่าจะนัดประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล เบื้องต้นที่มีการหารือกันในตอนแรกจะนัดประชุมในสัปดาห์หน้า แต่มีคนติงว่าจะช้าไปหรือไม่ จึงคาดว่าจะนัดประชุมในวันเสาร์ที่ 1 ส.ค.นี้ กำลังประสานกับฝ่ายเลขาฯ ว่าจะสามารถเตรียมการและนัดประชุมได้ทันหรือไม่ ส่วนระยะตรวจสอบ 30 วัน เชื่อว่าน่าจะดำเนินการได้เร็วกว่านั้น น่าจะใช้เวลาสัก 2 สัปดาห์

นายวิชายอมรับว่า รู้สึกกดดันกับการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เพราะเป็นห่วงสถานการณ์เรื่องความรุนแรงโดยเฉพาะด้านต่างประเทศ ต้องยอมรับว่าข่าวออกมาจากต่างประเทศก่อน และจะมีผลกระทบในเรื่องการลงทุน โดยอ้างกระบวนการยุติธรรมว่าเราใช้ไม่ได้ การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปตามระบบอุปถัมภ์หรืออะไรก็แล้วแต่ ทำให้เกิดความไม่น่าเชื่อถือ ดังนั้น เราต้องเรียกความเชื่อมั่นของนักลงทุนและประชาชนให้กลับมาโดยเร็วที่สุด

ส่วนแนวทางการตรวจสอบที่กรรมการจะดำเนินการนั้น นายวิชาเปิดเผยว่า เราต้องหาความจริง ไม่ใช่หาข้อเท็จจริง สองอย่างต่างกัน เราจะต้องไต่สวนและตรวจสอบเพื่อให้ได้ความจริงที่อยู่เบื้องหลังว่ามีอะไร และมีบกพร่องอย่างไร สุดท้ายถ้าพบว่ามีข้อบกพร่องทั้งด้านข้อกฎหมายที่มีอยู่ หรือระเบียบข้อบังคับ ก็ต้องนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรี

นายวิชายังย้ำว่า ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีมีอำนาจและสามารถที่จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวมาให้ข้อมูล ส่วนการที่อัยการสูงสุดและตำรวจก็ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าวด้วยนั้น เราจะไม่ไปก้าวล่วงในเรื่องของการสั่งการของสองหน่วยงาน แต่อาจเชิญสองหน่วยงานมาให้ข้อมูล ความร่วมมือเพื่อประโยชน์ของประชาชน แต่ผลการสอบของสองหน่วยงานที่ตั้งขึ้นจะออกมาอย่างไร ก็เป็นเรื่องการทำงานของคณะทำงานทั้งสองหน่วยงาน

“เราเป็นเหมือนกระจกส่อง หรือเป็นเรื่องของการทำให้กระบวนการโปร่งใสตามลักษณะธรรมาภิบาล ต้องมีหน่วยตรวจสอบ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...