xs
xsm
sm
md
lg

'ในหลวง-พระราชินี'พระราชทานห้องตรวจหาเชื้อให้ รพ.ตำรวจ เสริมความพร้อมรับมือการระบาดซ้ำสอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ทรงห่วงใยและทรงให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสุขภาพพลานามัยของประชาชน ตลอดจนการปฏิบัติหน้าที่ของบุคลากรทางการแพทย์ในการรักษาโรคโควิด-19 ทรงติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคนี้อย่างใกล้ชิด ทรงทราบว่าหากสถานการณ์รุนแรงขึ้น โรงพยาบาลในประเทศไทยจะมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ไม่เพียงพอ จึงได้ทรงจัดหาพระราชทานให้แก่โรงพยาบาลต่าง ๆ เพื่อให้พร้อมรับมือกับโรคโควิด-19 อันจะเป็นประโยชน์แก่การให้บริการทางการแพทย์แก่ประชาชนต่อไป จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานห้องตรวจหาเชื้อ (Modlar Swab Unit) อันเป็นหนึ่งในโครงการเครื่องช่วยหายใจและเครื่องมือแพทย์พระราชทานให้แก่โรงพยาบาลทั่วประเทศจำนวน 20 แห่งทั่วประเทศ โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้ SCG เป็นผู้พัฒนาการผลิต

วันนี้ (20 พ.ค.63) เวลา 13.11 น. ที่ลานจอดรถด้านหลังอาคารมงคลกาญจนาภิเษก โรงพยาบาลตำรวจ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทาน "ห้องตรวจหาเชื้อ (Modlar Swab Unit)" ซึ่งเป็นหนึ่งใน "โครงการเครื่องช่วยหายใจและเครื่องมือแพทย์พระราชทาน" ที่พัฒนาขึ้นโดย SCG เพื่อรับสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ให้กับ "โรงพยาบาลตำรวจ" สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อันเป็นแห่งที่ 7 โดยได้พระราชทานพระราชทรัพย์ให้ SCG ดำเนินการก่อสร้าง เพื่อเสริมความพร้อมหากมีสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยมี พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอก​ มนู​ เมฆหมอก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอก ชนสิษฎ์​ วัฒนวรางกูร​ จเรตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอก​ สุวัฒน์​ แจ้งยอดสุข​ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจโท​ เพิ่มพูน​ ชิดชอบ​ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจโท วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ พร้อมด้วยผู้บริหารโรงพยาบาลตำรวจ และนายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ SCG ร่วมพิธี ฯ

พลตำรวจโท วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ กล่าวว่า คลินิกระบบทางเดินหายใจ (ARI Clinic) เดิมของโรงพยาบาลตำรวจ​ เป็นพื้นที่กลางแจ้ง​ ซึ่งมีปัญหา​อุปสรรคในเรื่อง​อากาศที่ร้อนเกินไป​ และหากเกิดฝนตก​ก็จะใช้การไม่ได้​ การได้รับพระราชทานห้องตรวจหาเชื้อในครั้งนี้​​ ทำให้การตรวจหาเชื้อ​สะดวก​สบาย​ รวดเร็ว​ และปลอดภัยมากขึ้น

"การได้รับพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณของล้นเกล้า ฯ ทั้ง​ 2​ พระองค์ท่าน​ นำมาซึ่งความปลื้มปีติแก่บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาล​ตำรวจทุกคน​อย่างล้นพ้น​ และเป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์​มี​พลังในการทำงานต่อไป โดยเมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมา โรงพยาบาลตำรวจได้รับการตรวจและรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย เป็นเคสแรก และจากนั้นก็มีผู้ป่วยสะสมซึ่งส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนทั่วไปเข้ารับการรักษาด้วยโรคการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้จำนวน 38 ราย กระทั่งในปัจจุบันนี้ทางโรงพยาบาลได้ทำการรักษาผู้ป่วยจนหายเป็นปกติและกลับบ้านได้ทั้งหมดแล้ว ซึ่งห้องตรวจหาเชื้อที่ได้รับพระราชทานนี้นอกจากจะนำไปตรวจผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว ยังสามารถนำมาตรวจผู้ป่วยที่มีโรคทางเดินหายใจ อย่างการตรวจหาเชื้อวัณโรค หรือโรคปอดอักเสบ ได้ในระยะต่อไป อีกทั้งเป็นการเสริมความพร้อมหากมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ได้อย่างทันท่วงที"

พลตำรวจโท วิฑูรย์ นิติวรางกูร กล่าวต่อว่า ห้องตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลตำรวจได้รับพระราชทาน​ในวันนี้ จะทำให้คลินิกระบบทางเดินหายใจของที่นี่​สามารถให้บริการแบบ​ One-Stop Service ที่อำนวยความสะดวกให้ทั้งผู้ป่วย แพทย์ และพยาบาลในการตรวจรักษาได้อย่างครบวงจรในจุดเดียว ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย ประกอบกับ​บรรยากาศที่เย็นสบาย​ สะอาด และปลอดภัยตามมาตรฐานสากล และทำให้แพทย์ พยาบาล และผู้ป่วย ลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อเพราะห้องตรวจหาเชื้อดังกล่าวมีการแยกพื้นที่ระหว่างทีมแพทย์และคนไข้ออกจากกัน และใช้ระบบควบคุมแรงดันและคุณภาพอากาศที่เหมาะสม พร้อมมีระบบฆ่าเชื้อ ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค จึงช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด-19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ขณะปฏิบัติหน้าที่

ทั้งนี้ โรงพยาบาล 20 แห่ง ที่ได้รับพระราชทานห้องตรจหาเชื้อ (Modlar Swab Unit) ได้แก่ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว โรงพยาบาลกลาง สถาบันโรคทรวงอก สถาบันบำราศนราดูร โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก โรงพยาบาลตำรวจ โรงพยาบาลราชบุรี โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา โรงพยาบาลนครปฐม โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ โรงพยาบาลนครพิงค์ โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ โรงพยาบาลอุดรธานี โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ โรงพยาบาลหาดใหญ่