xs
xsm
sm
md
lg

ในหลวง-พระราชินี พระราชทานห้องตรวจหาเชื้อให้ รพ.ตำรวจ สร้างเกราะคุ้มกันบุคลากรทางการแพทย์ เสริมความพร้อมการระบาดซ้ำสอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทาน "ห้องตรวจหาเชื้อ (Modlar Swab Unit)" ซึ่งเป็น หนึ่งใน "โครงการเครื่องช่วยหายใจและเครื่องมือแพทย์พระราชทาน" ที่พัฒนาขึ้นโดย SCG เพื่อรับสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ให้กับ “โรงพยาบาลตำรวจ” เป็นแห่งที่ 7

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ทรงห่วงใยและทรงให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสุขภาพพลานามัยของประชาชน ตลอดจนการปฏิบัติหน้าที่ของบุคลากรทางการแพทย์ในการรักษาโรคโควิด-19 ทรงติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคนี้อย่างใกล้ชิด ทรงทราบว่าหากสถานการณ์รุนแรงขึ้น โรงพยาบาลในประเทศไทยจะมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ไม่เพียงพอ จึงได้ทรงจัดหาพระราชทานให้แก่โรงพยาบาลต่าง ๆ เพื่อให้พร้อมรับมือกับโรคโควิด-19 อันจะเป็นประโยชน์แก่การให้บริการทางการแพทย์แก่ประชาชนต่อไป จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทาน ห้องตรวจหาเชื้อ (Modlar Swab Unit)"อันเป็นหนึ่งในโครงการเครื่องช่วยหายใจและเครื่องมือแพทย์พระราชทานให้แก่โรงพยาบาลทั่วประเทศจำนวน 20แห่ง ทั่วประเทศ โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ SCG เป็นผู้พัฒนาการผลิต

วันนี้ (20 พ.ค.) เวลา 13.11 น. ที่ลานจอดรถด้านหลังอาคารมงคลกาญจนาภิเษก โรงพยาบาลตำรวจ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทาน "ห้องตรวจหาเชื้อ (Modlar Swab Unit)" ซึ่งเป็น หนึ่งใน "โครงการเครื่องช่วยหายใจและเครื่องมือแพทย์พระราชทาน" ที่พัฒนาขึ้นโดย SCG เพื่อรับสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ให้แก่ ให้กับ “โรงพยาบาลตำรวจ” สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อันเป็นแห่งที่ 7 โดยได้พระราชทานพระราชทรัพย์ให้เอสซีจีดำเนินการก่อสร้าง เพื่อเสริมความพร้อมหากมีสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยมีพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร., พลตำรวจเอก มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร, พลตำรวจเอก ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร จเรตำรวจแห่งชาติ, พลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร., พลตำรวจโท เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร., พลตำรวจโท วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ พร้อมด้วยผู้บริหารโรงพยาบาลตำรวจ และนายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี ร่วมพิธีฯ

พลตำรวจโท วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ กล่าวว่า คลินิกระบบทางเดินหายใจ (ARI Clinic) เดิมของโรงพยาบาลตำรวจ เป็นพื้นที่กลางแจ้ง ซึ่งมีปัญหาอุปสรรคในเรื่องอากาศที่ร้อนเกินไป และหากเกิดฝนตกก็จะใช้การไม่ได้ การได้รับพระราชทานห้องตรวจหาเชื้อในครั้งนี้ ทำให้การตรวจหาเชื้อสะดวกสบาย รวดเร็ว และปลอดภัยมากขึ้น

“การได้รับพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณของล้นเกล้าทั้ง 2 พระองค์ท่าน นำมาซึงความปลื้มปิติแก่บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลตำรวจทุกคนอย่างล้นพ้น และเป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์มีพลังในการทำงานต่อไป โดเมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมาโรงพยาบาลตำรวจได้รับการตรวจและรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 รายเป็นเคสแรกและจากนั้นก็มีผู้ป่วยสะสมซึ่งส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนทั่วไปเข้ารับการรักษาด้วยโรคการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้จำนวน 38 ราย กระทั่งในปัจจุบันนี้ทางโรงพยาบาลได้ทำการรักษาผู้ป่วยจนหายเป็นปกติและกลับบ้านได้ทั้งหมดแล้ว ซึ่งห้องตรวจหาเชื้อที่ได้รับพระราชทานนี้นอกจากจะนำไปตรวจผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว ยังสามารถนำมาตรวจผู้ป่วยที่มีโรคทางเดินหายใจอย่างการตรวจหาเชื้อวัณโรค หรือโรคปอดอักเสบ ได้ในระยะต่อไป อีกทั้งเป็นการเสริมความพร้อมหากมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ได้อย่างทันท่วงที”

พลตำรวจโท วิฑูรย์ นิติวรางกูร กล่าวต่อว่า ห้องตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลตำรวจได้รับพระราชทานในวันนี้ จะทำให้คลินิกระบบทางเดินหายใจของที่นี่สามารถให้บริการแบบ One-Stop Service ที่อำนวยความสะดวกให้ทั้งผู้ป่วย แพทย์ และพยาบาลในการตรวจรักษาได้อย่างครบวงจรในจุดเดียว ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย ประกอบกับบรรยากาศที่เย็นสบาย สะอาด และปลอดภัยตามมาตรฐานสากล และทำให้แพทย์ พยาบาล และผู้ป่วย ลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อเพราะห้องตรวจหาเชื้อดังกล่าวมีการแยกพื้นที่ระหว่างทีมแพทย์และคนไข้ออกจากกัน และใช้ระบบควบคุมแรงดันและคุณภาพอากาศที่เหมาะสม พร้อมมีระบบฆ่าเชื้อ ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค จึงช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด-19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ขณะปฏิบัติหน้าที่

ทั้งนี้ โรงพยาบาล 20 แห่ง ที่ได้รับพระราชทานห้องตรจหาเชื้อ (Modlar Swab Unit) ได้แก่
1.รพ.ภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ 2. รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว 3. รพ.กลาง 4. สถาบันโรคทรวงอก 5. สถาบันบำราศนราดูร 6. รพ.พุทธชิน
ราช พิษณุโลก7. รพ.ตำรวจ 8. รพ.ราชบุรี 9. รพ.สมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา 10. รพ.นครปฐม 11. รพ.อุตรดิตถ์ 12. รพ.สวรรค์ประชารักษ์ 13. รพ.นครพิงค์ 14. รพ.พหลพลพยุหเสนา 15. รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ 16. รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ 17.รพ.อุดรธานี 18.รพ.สุราษฎร์ธานี 19.รพ.สงขลานครินทร์ 20.รพ.หาดใหญ่


กำลังโหลดความคิดเห็น...