xs
xsm
sm
md
lg

รวบหนุ่มเปิดเพจรับจ้างปลอมใบรับรองผลตรวจโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวัฒนะ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ร่วมแถลงข่าวผลการจับกุมนายพิชญพัชญ์ สมศรี อายุ 24 ปี ที่บ้านพักเลขที่ 19/10 ซอยนาคนิวาส 48 แยก 14 แขวงและเขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร พร้อมของกลางตราประทับของโรงพยาบาลเอกชนและภาครัฐ จำนวน 17 อัน ใบรับรองแพทย์โรงพยาบาลต่างๆ จำนวน 95 ฉบับ คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง ภายในมีไฟล์แบบฟอล์มใบรับรองแพทย์โรงพยาบาลต่างๆ 65 โรงพยาบาล โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง และสติกเกอร์ EMS ไปรษณีย์ไทย 2 เล่ม

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวได้รับร้องเรียนว่า มีผู้ใช้สื่อออนไลน์รับจ้างทำเอกสารใบรับรองแพทย์ ใบตรวจโรค ตรวจสุขภาพปลอม ซึ่งมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจ้างให้ทำเอกสารปลอมเพื่อไปสมัครงาน ลางาน และธุรกรรมต่างๆ เป็นจำนวนมาก จึงได้ทำการสืบสวนแกะรอย โดยบูรณาการทางการสืบสวนร่วมกับ พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง จนทราบว่ามีผู้ใช้แอปพลิเคชันไลน์ชื่อ "รับทำใบรับรองแพทย์" และเฟซบุ๊กชื่อ "รับทำใบรับรองแพทย์ ลาป่วย ตรวจสุขภาพ" โดยคิดราคาในการทำเอกสารใบตรวจสุขภาพ ตรวจโรค ตรวจปัสสาวะ จากโรงพยาบาลต่างๆ โดยมีตราปั๊มปลอม และแบบฟอร์มที่เหมือนตัวจริงของโรงพยาบาลแต่ละที่ เพื่อใช้ทำธุรกรรมทางราชการต่างๆ ในราคาใบละ 1,000 บาท และใบรับรองแพทย์ปลอม ในกรณีลูกค้าต้องการลางาน รวมถึงใบรับรองแพทย์ผลตรวจโควิด-19 ในราคาใบละ 800 บาท ต่อมาได้ร่วมกันสืบสวนจนทราบว่ามีการจัดทำเอกสารปลอมที่บ้านหลังดังกล่าว จึงนำกำลังพร้อมหมายค้นศาลแขวงพระนครเหนือ เข้าตรวจค้นบ้านดังกล่าว

จากการสอบสวน นายพิชญพัชญ์ ให้การรับสารภาพว่า เปิดเพจเพื่อรับงานปลอมเอกสารจำพวกใบรับรองแพทย์ ผลตรวจสุขภาพ ทั้งแบบภาษาไทยและภาษาอังกฤษ มาได้ประมาณ 1 ปี โดยรู้จักกับหญิงสาวคนหนึ่งที่ชื่อ ปั๊บ เป็นผู้ว่าจ้างอีกทอดหนึ่ง ซึ่งรับทำใบรับรองแพทย์ในราคา 800 บาทต่อหนึ่งใบ ซึ่งตนได้ส่วนแบ่ง 400 บาท ในส่วนของแบบฟอร์มไฟล์เอกสารใบรับรองแพทย์โรงพยาบาลต่างๆ และตราปั๊มของทางโรงพยาบาล น.ส.ปั๊บ เป็นผู้ส่งมาให้ โดยมีมากกว่า 65 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ส่วนใหญ่จะเป็นโรงพยาบาลเอกชน รับทำมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1,000 ฉบับ แต่ละเดือนมีเงินหมุนเวียนรายได้จากการทำเอกสารดังกล่าวเฉลี่ย 4-5 หมื่นบาทต่อเดือน

สำหรับรายละเอียดในเอกสารใบรับรองแพทย์นั้น ทางผู้ต้องหาจะทำและปรับแก้เฉพาะในส่วนของชื่อคนไข้ และการวินิจฉัยโรค รวมทั้งสรุปความเห็นในรายละเอียดในใบรับรองแพทย์เท่านั้น ส่วนเลขใบประกอบวิชาชีพของทางแพทย์ที่ทำการรักษา รวมถึงเวชทะเบียนผู้ป่วย ไม่ได้ปรับแก้ อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่มีการระบาดโรคโควิด-19 ได้มีลูกค้าที่ทำงานสายการบิน และอาชีพที่เสี่ยงต่อการติดโควิด-19 ติดต่อมาเพื่อขอใบรับรองแพทย์ว่าผ่านการตรวจโควิด-19 จำนวนมาก ซึ่งได้ส่งไปแล้ว 4 ใบ และอยู่ระหว่างการส่งให้ลูกค้าอีก 6 ใบ