xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์ประกาศระงับส่งออกไข่ไก่ 7 วัน เริ่มวันนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงสถานการณ์ไข่ไก่ขาดตลาดและราคาแพง ว่า ปกติประเทศไทยสามารถผลิตไข่ไก่ได้ 40 ล้านฟองต่อวัน บางช่วงเวลาอาจจะล้นตลาดหรือขาดตลาด สำหรับช่วงเวลานี้สืบเนื่องจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เข้มข้นขึ้น จึงทำให้ประชาชนเป็นกังวลว่าหากไม่รีบซื้อเก็บ จะไม่มีบริโภค ดังนั้น ความต้องการในช่วง 1-2 วันนี้ จึงมีเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า บางห้างสรรพสินค้าเคยมีสต๊อกไข่ที่เตรียมขายสำหรับ 3 วัน แต่ขายหมดภายในวันเดียว ส่งผลทำให้ขาดตลาด

ทั้งนี้ มาตรการของกระทรวงพาณิชย์ จะเข้าไปดูเรื่องการควบคุมราคา ที่จะไม่ให้มีการขายเกินราค ขณะนี้ราคาไข่ไก่เฉลี่ยจะอยู่ที่ 3.30-3.50 บาทต่อฟอง ซึ่งหากจำหน่ายสูงเกินกว่าราคาเฉลี่ยที่ควรจะเป็น จะต้องถูกดำเนินการจัดการตามกฎหมายการค้ากำไรเกินควร โดยจะดำเนินคดีโดยเด็ดขาด ขอให้ดูตัวอย่างจากการขายหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์เกินราคา ถือเป็นคดีอุทาหรณ์ ศาลพิพากษาจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายจุรินทร์ กล่าวว่า จะออกประกาศห้ามการส่งออกไข่ไก่เป็นการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น โดยจะมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เป็นเวลา 7 วัน และหากยังขาดแคลน จะพิจารณาขยายเวลาเพิ่ม ขณะเดียวกัน ได้มีการประสานงานใกล้ชิดกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมปศุสัตว์จะไม่อนุญาตส่งออก เพื่อให้สอดรับแนวทางเดียวกัน ร่วมแก้ไขปัญหาสถานการณ์นี้เป็นการชั่วคราว สำหรับสินค้าอื่นก็จะมีการจับกุมดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดเช่นกัน

นายจุรินทร์ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า การประชุมศูนย์โควิด-19 นายกรัฐมนตรีได้ขอให้กระทรวงมหาดไทยสั่งการและกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการปราบปรามจับกุมดำเนินคดีผู้ที่กักตุน ขายสินค้าเกินราคา หรือค้ากำไรเกินควรโดยเร่งด่วน รวมถึงพื้นที่กรุงเทพมหานครด้วย

นายจุรินทร์ กล่าวว่า รัฐบาลขอความร่วมมืออย่าค้ากำไรเกินควร เพราะทุกคนต้องเผชิญกับความทุกข์ของสถานการณ์โควิด-19 อยู่แล้ว หากยังค้ากำไรเกินควร เท่ากับเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์เกิดขึ้น และหากประชาชนมีเบาะแสสามารถแจ้งมาที่ 1569 สายตรวจของกระทรวงพาณิชย์จะไปตรวจสอบดำเนินคดี