xs
xsm
sm
md
lg

"หมอระวี"จี้พาณิชย์คุมราคาไข่ หยุดส่งออกชั่วคราว ซัดคนฉวยโอกาสขึ้นราคาซ้ำเติมวิกฤต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายแพทย์ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ เรียกร้องให้รัฐบาลดูแลราคาไข่ไก่ที่แพงขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังนายกรัฐมนตรีประกาศข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งไข่ไก่ถือเป็นสินค้าที่จำเป็นในการบริโภคต่อชีวิตประจำวัน แต่ขณะนี้หลายพื้นที่ไข่ไก่เริ่มขาดแคลน ไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน เพราะถึงแม้จะผลิตไข่ไก่ได้วันละ 40-41 ล้านฟองต่อวัน แต่จำนวนผู้บริโภคคือ 39 ล้านฟองต่อวัน และยังมีการส่งออกอีก 2 ล้านฟองต่อวัน

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ต้องออกคำสั่งงดส่งออกไข่ไก่ชั่วคราว โดยไข่ไก่ 2 ล้านฟองที่ส่งออก นำมาจำหน่ายในประเทศ จะช่วยบรรเทาปัญหาไข่ไก่ขาดแคลนได้ เพราะต้องเข้าใจว่าในสถานการณ์เช่นนี้ประชาชนย่อมต้องซื้อไข่ไก่อย่างน้อยทีละแผง เพื่อเก็บไว้กินช่วงอยู่ที่บ้าน ทำให้ความต้องการสูงขึ้นเป็นธรรมดา

นายแพทย์ระวี เปิดเผยว่า พรรคพลังธรรมใหม่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าราคาไข่ไก่ในขณะนี้พุ่งสูงขึ้นแบบไม่เป็นธรรมต่อประชาชน โดยราคาขายปลีกตอนนี้ทะลุ 110 บาทต่อแผงไปแล้ว ทั้งๆ ที่เป็นสินค้าจำเป็น แต่กลับมีการขึ้นราคาตามใจชอบ และเป็นที่น่าประหลาดใจว่า หน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องไข่ไก่ ยังไม่เข้าไปดูแลแบบจริงจัง ทั้งๆ ที่ไข่ไก่เป็นโปรตีนราคาถูกของคนจน โดยเฉพาะในภาวะโรคระบาด คนตกงานจำนวนมาก ไข่ไก่ยิ่งมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของประชาชน อย่าปล่อยให้วิกฤตที่เกิดขึ้นซ้ำเติมประชาชน แบบกรณีหน้ากากอนามัยอีก

นายแพทย์ระวี กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนอยากขอเรียกร้องให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงการควบคุมราคาส่งและขายปลีกไข่ไก่โดยเร่งด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน และบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดที่นายกรัฐมนตรีเพิ่งประกาศออกมา ขอให้เอาผิดกับผู้ที่ฉวยโอกาสกักตุนหรือขึ้นราคาอย่างเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ขอให้ออกมาตรการห้ามส่งออกโดยเด็ดขาด จนกว่าสถานการณ์ภายในประเทศเกี่ยวกับโรคระบาดจะคลี่คลาย อย่าปล่อยให้ใครช่วยโอกาสทำกำไรบนความเป็นความตายของคนไทย