xs
xsm
sm
md
lg

“หมอระวี” งงไข่ไก่เป็นสินค้าจำเป็น แต่ปล่อยขึ้นราคาตามใจชอบ บี้พาณิชย์เข้าควบคุมราคา-หยุดส่งออกชั่วคราว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมอระวี” งงไข่ไก่เป็นสินค้าจำเป็น แต่ปล่อยขึ้นราคาตามใจชอบ บี้พาณิชย์เข้าควบคุมราคา-หยุดส่งออกชั่วคราว อย่าปล่อยให้ใครทำกำไรบนความเป็นความตายของคนไทย

นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ เรียกร้องให้รัฐบาลดูแลราคาไข่ไก่ที่แพงขึ้นอย่างต่อเนื่องทันที หลังนายกรัฐมนตรีประกาศข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ซึ่งไข่ไก่ถือเป็นสินค้าที่จำเป็นในการบริโภคต่อชีวิตประจำวัน แต่ในขณะนี้ปรากฏว่าหลายพื้นที่ว่าไข่ไก่เริ่มขาดแคลนซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน เพราะถึงแม้เราจะผลิตไข่ไก่ได้วันละ 40-41 ล้านฟองต่อวันจริง แต่จำนวนผู้บริโภคคือ 39 ล้านฟองต่อวัน และยังมีการส่งออกอีก 2 ล้านฟองต่อวัน เพราะฉะนั้น กระทรวงพาณิชย์ต้องออกคำสั่งงดส่งออกไข่ไก่ชั่วคราว ไข่ไก่ 2 ล้านฟองที่ส่งออกนำมาจำหน่ายในประเทศจะช่วยบรรเทาปัญหาไข่ไก่ขาดแคลนได้ เพราะต้องเข้าใจว่าในสถานการณ์เช่นนี้ ประชาชนย่อมต้องซื้อไข่ไก่อย่างน้อยทีละแผงเพื่อเก็บไว้กินช่วงอยู่ที่บ้าน ทำให้ความต้องการสูงขึ้นเป็นธรรมดา

นพ.ระวีกล่าวต่อว่า ทางพรรคได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าราคาของไข่ไก่ในขณะนี้พุ่งสูงขึ้นอีกแบบไม่เป็นธรรมต่อประชาชน ซึ่งราคาขายปลีกตอนนี้ทะลุ 110 บาทต่อแผงไปแล้ว ทั้งๆ ที่เป็นสินค้าจำเป็น แต่กลับมีการขึ้นราคาตามใจชอบ เป็นที่น่าประหลาดใจว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องไข่ไก่ยังไม่เข้าไปดูแลแบบจริงจัง ทั้งๆ ที่ไข่ไก่เป็นโปรตีนราคาถูกของคนจน ยิ่งในภาวะโรคระบาด คนตกงานจำนวนมาก ไข่ไก่ยิ่งมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของประชาชน อย่าปล่อยให้วิกฤตที่เกิดขึ้นซ้ำเติมประชาชนแบบกรณีหน้ากาอนามัยอีก

“ผมขอเรียกร้องให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงการควบคุมราคาส่งและขายปลีกไข่ไก่โดยเร่งด่วนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน และบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพิ่งประกาศออกมา ขอให้เอาผิดต่อผู้ที่ฉวยโอกาสกักตุนหรือขึ้นราคาอย่างเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง อีกทั้งขอให้ออกมาตรการห้ามส่งออกโดยเด็ดขาด จนกว่าสถานการณ์ภายในประเทศเกี่ยวกับโรคระบาดจะคลี่คลาย อย่าปล่อยให้ใครช่วยโอกาสทำกำไรบนความเป็นความตายของคนไทย” นพ.ระวีกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...