xs
xsm
sm
md
lg

ขาโจ๋เตรียมจ๋อย! “ฉัตรชัย” ชงนายกฯเลิกสาดน้ำสงกรานต์ รับมือภัยแล้งปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เดือน เม.ย.ของทุกปี มีการใช้น้ำมากกว่าปกติ จนกระทบต่อปริมาณน้ำต้นทุนในเขื่อนหลักที่ระบายน้ำ จึงเตรียมเข้าหารือกับนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับการใช้น้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเบื้องต้นจะรณรงค์ให้เล่นสงกรานต์แบบดั้งเดิม คือรดน้ำดำหัว เพราะใช้น้ำในปริมาณน้อย ส่วนกรณีประชาชนนำถังน้ำใส่รถบรรทุกขนสาดเล่นสงกรานต์ จะใช้มาตรการภาคบังคับหรือไม่ คงต้องพิจารณาให้รอบคอบ ขณะนี้กรมชลประทานมีการบริหารจัดการน้ำค่อนข้างเข้มงวด เพื่อให้น้ำที่มีอยู่ในปัจจุบัน สามารถเพียงพอไปถึงช่วงฤดูฝนหน้าประมาณเดือน พ.ค.-ส.ค.2559

“ยืนยันว่าน้ำกินน้ำใช้มีเพียงพอจนกว่าฤดูฝนที่จะถึงนี้ แต่เมื่อใกล้เทศกาลสงกรานต์ ซึ่งคนไทยชอบเล่นสาดน้ำกันเป็นจำนวนมากนั้น ยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ที่ทุกภาคส่วนต้องหารือกันอีกครั้งเพื่อให้ออกมาแล้วการปฏิบัติไม่กระทบต่อประชาชนและการละเล่นของไทย เรื่องการใช้น้ำสำหรับประเทศไทย ต้องคุยกันในเรื่องของความร่วมมือเพื่อประหยัดน้ำ หากจะใช้มาตรการบังคับเพื่อไม่ให้มีการขนน้ำขึ้นรถบรรทุกเพื่อเล่นสงกรานต์เพราะหวั่นซ้ำเติมปริมาณน้ำต้นทุนของไทย”

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า เทศกาลสงกรานต์เป็นเทศกาลที่เป็นประเพณี แต่ขณะนี้เป็นประเพณีที่ต้องเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวที่ขณะนี้ถือเป็นเสาหลักในการนำเงินตราเข้าสู่ประเทศจำนวนไม่น้อย เมื่อเทศกาลสงกรานต์กลายเป็นเรื่องของการท่องเที่ยว ที่เกี่ยวข้องหลายกระทรวง ทั้งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวัฒนธรรม การเล่นสาดน้ำแม้จะไม่ใช่วิถีปฏิบัติของไทยแต่เดิม แต่เมื่อประเพณีเป็นเรื่องของการเล่นสนุกสนานเทศกาลปีใหม่ของไทย จึงจำเป็นต้องขอความเห็นจากทั้งนายกรัฐมนตรี และกระทรวงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากไทยอยู่ในช่วงวิกฤติภัยแล้ง

รายงานข่าวแจ้งว่า ปริมาณน้ำในเขื่อนสำคัญของปีนี้มีน้อยกว่าปีที่แล้วอย่างมาก เช่น เขื่อนภูมิพลปีนี้มี 840 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) จากปีที่แล้วมี 5,821 ลบ.ม. เขื่อนสิริกิติ์ปีนี้ 1,502 ลบ.ม. ปีที่แล้ว 5,540 ลบ.ม. เขื่อนป่าสักปีนี้ 396 ลบ.ม. จากปีที่แล้ว 507 ลบ.ม. เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...