xs
xsm
sm
md
lg

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แถลงคดี 112 (ยังมีต่อ)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วันนี้มีการแถลงข่าวเรื่องการดำเนินคดีกับกลุ่มแอบอ้างสถาบันเบื้องสูง ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติได้ตรวจพบว่ามีกลุ่มบุคคลร่วมกันกระทำความผิด โดยมีพฤติกรรมแอบอ้าง หรือแสดงออกในลักษณะต่างกรรมต่างวาระกัน เพื่อให้ประชาชนหรือบุคคลทั่วไปมีความเข้าใจว่าตนเองมีความใกล้ชิดกับสถาบันเบื้องสูง และได้เรียกหรือรับผลประโยชน์จากการกระทำดังกล่าว รวมทั้งได้กระทำความผิดตามกฎหมายอื่นๆ อีกหลายฐานความผิด

การกระทำของกลุ่มคนดังกล่าวก่อให้เกิดความเสียหายต่อสถาบัน และความเสียหายอื่นๆ ในวงกว้าง เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของทหารได้ใช้อำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 เรียกตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบถามข้อมูลและควบคุมตัวไว้ ซึ่งจากการซักถาม พบว่ามีมูลกระทำความผิดจริง จึงได้มอบหมายให้ พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ มาแจ้งความร้องทุกข์ ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มคนผู้กระทำความผิดดังกล่าว

ต่อมา ผมได้มีคำสั่งที่ 578/2558 ลงวันที่ 16 ตุลาคม 2558 แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนดำเนินคดี พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รักษาราชการรอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้า และ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เป็นรองหัวหน้า กับพวก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของทหาร ทำการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานจนเป็นที่แน่ชัด และเชื่อได้ว่าบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่ร่วมกระทำความผิด และพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ไว้เรียบร้อยแล้ว

โดยในรายละเอียดนั้นผมได้มอบให้ท่านศรีวราห์ รับผิดชอบเรื่องงานสอบสวน ส่วนท่านฐิติราช รับผิดชอบเรื่องงานสืบสวน ผู้ต้องหามีด้วยกัน 3 คน 1. นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือ หมอหยอง 2. พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา หรือ สารวัตรเอี๊ยด ผู้ต้องหาที่ 3 นายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ หรือ อาร์ต

ส่วนของกลางที่ปรากฏอยู่ด้านหน้าของผู้สื่อข่าวนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นของกลางของสารวัตรเอี๊ยด แผนผังตามที่ปรากฏอยู่ด้านขวามือของผม ไม่ทราบมีสื่อมวลชนท่านใดจะสอบถามหรือไม่

ถาม- มีข่าวว่า พล.ต.อ.ประวุฒิ ถาวรศิริ ยื่นหนังสือลาออกจากราชการ

จักรทิพย์- ขณะนี้ยังอยู่ในราชการอยู่ ผมยังไม่ได้รับรายงานใดๆ ทั้งสิ้น

ถาม- อยากให้ชี้แจงรายละเอียดความผิดของผู้ต้องหาให้ชัดเจน

จักรทิพย์- เชิญท่านรองฯ ศรีวราห์

ศรีวราห์- ขออนุญาตให้ท่านวิสูตรชี้แจงโดยสังเขป

วิสูตร- กราบเรียนท่าน ผบ.ตร. ท่านผู้บังคับบัญชา พี่น้องสื่อมวลชน พี่น้องประชาชนทุกท่าน สำหรับรายละเอียดที่คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนได้มีการดำเนินคดี จนถึง ณ ปัจจุบันนี้ มีทั้งสิ้น 13 คดี คดีที่ 1 เลขคดีที่ 96/2558 ประจำวัน ข้อ 4 เวลา 17.00 น. วันที่ 16 ตุลาคม 2558 ผู้กล่าวหาคือ พล.ต.วิจารณ์ จดแตง ผู้ต้องหา คือ นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือ หมอหยอง พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา นายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ ข้อหาที่ถูกดำเนินคดี ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย สถานที่เกิดเหตุ (***) หมู่ 17 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เป็นบริษัทเอกชน พฤติการณ์คือ เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2558 และวันที่ 3 กันยายน 2558 ผู้ต้องหาดังกล่าวทั้ง 3 คน ได้ร่วมกันแอบอ้างเป็นผู้แทนพระองค์ นำพระขอบคุณไปมอบให้กับบริษัทเอกชน

คดีที่ 2 เลขคดีที่ 97/2558 ประจำวัน ข้อ 6 เวลา 18.00 น. วันที่ 19 ตุลาคม ที่กองปราบปราม ผู้กล่าวหาคือ พ.ต.ท.มนต์ชัย วงษ์ชาตรี พ.ต.ท.สหภูมิ สง่าเมือง พ.ต.ต.นฤทธิ์ ผูกจิตร ผู้ต้องหา คือ พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา กับพวก ข้อหาคือ มีอาวุธปืน (***) ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกให้ได้ไว้ในความครอบครอง ตั้งสถานีและใช้วิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม สถานที่เกิดเหตุ คอนโดฯ ลาเมซอง แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร พฤติการณ์ทางคดี (****)
กำลังโหลดความคิดเห็น...