xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯกรีซหืดจับกล่อมสภายอมรับข้อตกลงแลกเงินกู้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายกรัฐมนตรี อเล็กซิส ซีปราส ของกรีซ เจองานหนักในการกล่อมรัฐสภายอมรับมาตรการรัดเข็มขัดที่หนักหนาสาหัสกว่าเดิมให้ลุล่วงภายในวันพุธ (15 ก.ค.) นี้ ตามเงื่อนไขที่เขาไปตกลงไว้กับพวกผู้นำยูโรโซนเมื่อวันจันทร์ (13) จะได้สามารถเปิดเจรจาโปรแกรมแพกเกจเงินกู้ก้อนที่ 3 มูลค่า 86,000 ล้านยูโร ทั้งนี้ยังไม่ต้องพูดถึงกระแสต่อต้านจากประชาชนที่ส่วนใหญ่ไม่พอใจข้อตกลงล่าสุด ขณะที่พวกข้าราชการนัดประท้วง 24 ชั่วโมงในวันพุธแล้ว

ซีปราส จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากประชาชนชาวกรีก รัฐสภา และโดยเฉพาะพรรคฝ่ายซ้าย “ไซริซา” ของตนเอง สำหรับการใช้มาตรการรัดเข็มขัด ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญที่พวกเจ้าหนี้ระหว่างประเทศกำหนดไว้ ในการเข้าสู่โปรแกรมเงินกู้ครั้งใหม่

ข้อตกลงที่ออกมาเมื่อวันจันทร์ (13) ภายหลังการเจรจามาราธอน 17 ชั่วโมงระหว่างซีปราสกับพวกผู้นำ 19 ชาติยูโรโซน เป็นการรับรองว่าเอเธนส์จะไม่ต้องหลุดออกจากการใช้สกุลเงินตรา “ยูโร” ทว่าก่อนอื่นเลย รัฐสภากรีซจะต้องแก้ไขกฎหมายแรงงาน บำนาญ ภาษีมูลค่าเพิ่ม และการจัดเก็บภาษีให้แล้วเสร็จภายในวันพุธ (15)

หลังจากนั้น ยูโรโซนอีก 18 ประเทศจึงจะเริ่มการหารืออย่างเป็นทางการกับกรีซ ในเรื่องโปรแกรมเงินกู้แพกเกจที่ 3 ระยะ 3 ปีมูลค่า 86,000 ล้านยูโร

ซีปราสยืนยันว่า ข้อตกลงดังกล่าวเป็นสิ่งที่ดีสำหรับกรีซ ถึงแม้พวกนักวิเคราะห์ระบุว่า เงื่อนไขบางข้อเข้มงวดมากกว่าข้อเสนอก่อนหน้านี้ที่ชาวกรีกลงประชามติคัดค้านเมื่อวันที่ 5 ที่ผ่านมาตามการเสนอแนะของซีปราสเสียอีก

ทว่า ชาวกรีกจำนวนมากไม่มั่นใจว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยยกระดับชีวิตของตนได้ และพากันระบายความโกรธแค้นผ่านสื่อสังคมด้วยแฮชแท็ก #ThisIsACoup ในทวิตเตอร์

ในส่วนการประชุมรัฐสภาของกรีซนั้น มีการคาดหมายว่า อาจมีการปลด ปานาจิโอทิส ลาฟาซานิส รัฐมนตรีพลังงาน และ ดิมิสทริส สตราตูลิส รัฐมนตรีช่วยแรงงาน ที่ประกาศคัดค้านมาตรการรัดเข็มขัด นอกจากนั้น ซีปราสยังต้องเผชิญขวากหนามสำคัญจาก โซ คอนสแตนติโนปูลู ประธานสภาซึ่งเป็นนักการเมืองฝ่ายซ้ายที่ประณามและประกาศขัดขวางมาตรการรัดเข็มขัดเต็มที่

หลังจากรัฐสภากรีซยอมอนุมัติกฎหมายปฏิรูปด้านต่างๆ ตามที่กำหนดแล้ว ในส่วนของพวกชาติยูโรโซนนั้น หลายประเทศจำเป็นต้องให้รัฐสภาของพวกตนอนุมัติข้อตกลงที่ทำกับกรีซเสียก่อน โดยที่คาดกันว่าอาจจะมีการลงมติกันในวันศุกร์ (17) เนื่องจากรัฐสภาของหลายประเทศแสดงความไม่เต็มใจที่จะช่วยกรีซเพิ่มเติมอีก รวมทั้งรัฐสภาของเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดอย่างเยอรมนี ดังนั้นจึงบีบบังคับให้รัฐสภากรีซต้องรีบผ่านกฎหมายตามที่ฝ่ายเจ้าหนี้ต้องการให้เสร็จสิ้นภายในวันพุธนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...