xs
xsm
sm
md
lg

TOT เร่งตรวจสเปกแท็บเล็ต ป.1 คาดใช้เวลา 2 วัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเยี่ยมชมห้องเรียนนวัตกรรมใหม่ของโรงเรียนนาหลวง เขตทุ่งครุ ซึ่งเป็นหนึ่งใน 4 โรงเรียนนำร่องกรุงเทพมหานคร ซึ่งจะมีการนำแท็บเล็ตมาใช้ในการเรียนการสอน ให้กับนักเรียนชั้นระดับประถมศึกษาปีที่ 4 ตามแผนยุทธศาสตร์พัฒนาระบบไอซีที ด้านการบริหารและการเรียนการสอนสู่ความเป็นเลิศ โดยได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน สนับสนุนตั้งแต่เครื่องคอมพิวเตอร์พกพา หรือ แท็บเล็ต พร้อมกับระบบปฏิบัติการและชุดเครื่องมือเพื่อการศึกษาของไมโครซอฟท์ห้องละ 41 เครื่อง สำหรับนักเรียน 40 เครื่อง และครูผู้สอนอีก 1 เครื่อง ทดลองใช้ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555 ขณะนี้เปิดทำการเรียนการสอนแล้วในวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ
ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า แท็บเล็ตที่ได้รับการสนับสนุนจากเอกชน ราคาแตกต่างจากรัฐบาล โดยของกรุงเทพมหานครมีราคากว่าหมื่นบาท แม้ราคาจะสูงแต่หากมองถึงอนาคต นับเป็นการลงทุนในระยะยาว และเกิดความคุ้มค่าให้กับนักเรียน ซึ่งหลังทดลองใช้ไปแล้ว 6 เดือน จะให้มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี ทำให้การศึกษาวิจัยประเมินผลการทดลอง เพื่อพิจารณาว่า จะขยายไปยังโรงเรียนอื่นในสังกัดกรุงเทพมหานครอีกหรือไม่ แม้จะถูกรัฐบาลตัดงบประมาณอุดหนุนด้านการศึกษาของกรุงเทพมหานคร แต่กรุงเทพมหานครจะพยายามหางบประมาณจากส่วนอื่นมาสนับสนุน เพื่อให้นักเรียนในสังกัดกว่า 3 แสนคน มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยใช้ เพื่อพัฒนาทักษะในการเรียน
พนักงานจากบริษัททีโอทีกว่า 30 คน ทำการซักซ้อม เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติแท็บเล็ตจำนวน 500 เครื่อง จากทั้งหมด 59,152 เครื่อง ตาม 9 ขั้นตอนที่กำหนดเอาไว้ในทีโออาร์ หรือข้อตกลงในสัญญาสั่งซื้อ
นายสมบูรณ์ เมฆไพบูลย์วัฒนา ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและพัฒนารัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจรับพัสดุการจัดซื้อแท็บเล็ตคาดว่า จะใช้เวลาในการตรวจสอบทั้งหมด 2 วัน เพื่อให้มั่นใจสำหรับที่จะแจกนักเรียนชั้น ป.1 ตามกำหนดของกระทรวงศึกษาธิการ วันที่ 16 กรกฎาคมนี้ จำนวน 45,000 เครื่อง ส่วนในช่วงบ่ายจะมีเจ้าหน้าที่ของทีโอทีมาเพิ่มเติมอีก แต่หากพบปัญหาความเสียหายที่ตัวเครื่องมากกว่า 7 เครื่อง เช่น การใช้งาน ซีพียู ไม่ตรงสเปก หรือมีอุปกรณ์ชำรุดเกิน 14 ชิ้น จะส่งกลับไปยังบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิค ดีเวลลอปเมนต์ เพื่อนำไปแก้ไข และส่งมาให้ตรวจสอบอีกครั้ง ทั้งนี้หากแท็บเล็ตมีปัญหาภายหลัง สามารถนำมาเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ เนื่องจากบริษัทเตรียมเครื่องสำรองเอาไว้แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น