xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ดราม่า 5 ร้านข้าวหมูแดงเจ้าเด็ด อร่อยแบบ 2 in 1 ใส่ “หมูแดง+หมูกรอบ” ในจานเดียวกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชวนชิม 5 ร้านข้าวหมูแดงเจ้าเด็ด ใส่หมูแดง+หมูกรอบในจานเดียวกัน
ชวนชิมข้าวหมูแเดง 5 ร้านเด็ด อร่อยแบบ 2 in 1 เสิร์ฟเมนูข้าวหมูแดง ใส่ “หมูแดง+หมูกรอบ” ในจานเดียวกัน หลังเกิดดราม่าลูกค้าโวย สั่ง เมนู “ข้าวหมูแดง” แต่ได้ ข้าว “หมูแดง+หมูกรอบ” ผสมในจานเดียวกัน จนชาวเน็ตเม้นสนั่นด้วยเสียงที่แตกเป็น 2 ฝั่ง ซึ่งยังคงหาข้อสรุปไม่ได้

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งออกมาโพสต์โวยในกลุ่ม ชมรมคนรักข้าวหมูแดง หมูกรอบ 叉烧饭 ว่า ตนสั่งข้าวหมูแดงไป 1 จาน แต่แม่ค้ากลับทำ “ข้าวหมูแดง+หมูกรอบ” มาให้ จนกลายเป็นดราม่าบนโลกโซเชียล มีชาวเน็ตเข้ามาเม้นต์กันสนั่นด้วยเสียงที่แตกเป็น 2 ฝั่ง

เมนูข้าวหมูแดงหลายร้านในบ้านเราจะเสิร์ฟหมูแดง+หมูกรอบใส่มาในจานเดียวกัน
โดยฝั่งหนึ่งบอกว่า เมนูข้าวหมูแดง คือ หมูแดง+หมูกรอบ+กุนเชียง+ไข่ ถ้าจะกินแต่หมูแดงอย่างเดียวให้บอกทางร้านว่าสั่งข้าวหมูแดงล้วน

ส่วนอีกฝั่งบอกว่า เมนูข้าวหมูแดงคือ หมูแดงล้วน (ไม่มีหมูกรอบ) ส่วนถ้าจะเพิ่มหมูกรอบให้สั่งเมนูข้าวหมูแดงหมูกรอบ

อย่างไรก็ดีปัจจุบันในบ้านเรา ร้านข้าวหมูแดงส่วนใหญ่มักจะขายหมูกรอบควบคู่กันไป และเมนูข้าวหมูแดงส่วนใหญ่ก็จะใส่หมูกรอบผสมมาด้วยจนเป็นเรื่องปกติ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ต่างรู้กันดี

และนี่ก็คือ 5 ร้านที่ขายเมนูข้าวหมูแดงรสเด็ด ที่เมื่อสั่งเมนูข้าวหมูแดงจะได้ ข้าวใส่หมูแดง+ใส่หมูกรอบ ผสมมาในจานเดียวกันให้ผู้บริโภคได้อร่อยกันแบบ 2 in 1


ตั้งฮะเส็ง (ร้านเก่า)


ร้านตั้งฮะเส็ง (ร้านเก่า) (แฟ้มภาพ)
ตั้งฮะเส็ง (ร้านเก่า) (ซ.เทศา 2 อ.เมือง จ.นครปฐม) เป็นร้านข้าวหมูแดงเจ้าแรกของนครปฐมเปิดขายมากว่า 80 ปีแล้ว

ข้าวข้าวหมูแดงร้านนี้ ตัวหมูแดงทางร้านเลือกใช้เนื้อหมูส่วนสะโพกมาหมักทิ้งไว้ แล้วนำไปย่างด้วยเตาถ่าน ส่วนหมูกรอบก็จะใช้เนื้อหมูสามชั้นนำไปหมักแล้วย่างด้วยเตาถ่านเช่นกัน

ข้าวหมูแดงร้านตั้งฮะเส็ง (ร้านเก่า)
ขณะที่กุนเชียงทางร้านก็ทำขึ้นมาเฉพาะกินกับข้าวหมูแดง ส่วนน้ำราดที่นี่จะปรุงขึ้นมาเป็นพิเศษจากเครื่องเทศหลายชนิด ซึ่งจะมีสีเข้มต่างจากน้ำราดข้าวหมูแดงทั่วไป ถือเป็นอีกหนึ่งทีเด็ดของทางร้าน

นอกจากนี้ร้านตั้งฮะเส็ง (ร้านเก่า) ยังมีเมนูชวนกินอื่น ๆ อาทิ ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมู ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา และข้าวหน้าเป็ด เป็นต้น

สุณี ข้าวหมูแดงตลาดพลู


ราวหมูแดง หมูกรอบ ร้านสุณี ข้าวหมูแดงตลาดพลู
ร้าน “สุณี ข้าวหมูแดงตลาดพลู” (ซ.เทอดไท 25 (ริมทางรถไฟ) ถ.เทอดไท แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี กทม.) ร้านนี้เปิดขายมากว่า 66 ปี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งร้านที่เมื่อสั่งเมนูข้าวหมูแดง จะได้ข้าวใส่หมูแดง+หมูกรอบ มาในจานเดียวกัน

หมูแดงร้านนี้ จะเลือกใช้เนื้อหมูส่วนสันนอกมาหมักกับเครื่องปรุงต่าง ๆ จนเข้าเนื้อ แล้วนำไปย่างบนเตาถ่านให้สุกหอม

ข้าวหมูแดงร้านสุณี ข้าวหมูแดงตลาดพลู
ส่วนหมูกรอบก็จะเลือกใช้หมูสามชั้นที่เน้นชั้นของเนื้อมากกว่ามัน นำมาย่างให้สุกตามวิธีเฉพาะของทางร้าน ได้หมูกรอบที่หนังกรอบ เนื้อนุ่มหอม

ขณะที่น้ำราด จะใช้กระดูกหมูมาเคี่ยวเป็นน้ำซุป จากนั้นผสมเครื่องปรุงรสและเครื่องเทศต่างๆ เคี่ยวรวมกันจนได้ที่ และจะใส่งาขาวเยอะเป็นพิเศษ เพื่อให้ได้กลิ่นและรสชาติที่หอมละมุน

นอกจากนี้ ร้านสุณี ข้าวหมูแดงตลาดพลู ยังมีเมนูสั่งแยกแบบไม่เอาข้าว หมูแดง หมูกรอบ และกุนเชียง พร้อมน้ำราด ให้มากินเพิ่มอีกต่างหาก

ข้าวหมูแดงนายเฮี้ยง


ข้าวหมูแดง ร้านข้าวหมูแดงนายเฮี้ยง
ข้าวหมูแดงนายเฮี้ยง (531 ถนนเอกชัย แขวงบางบอน เขตบางบอน กทม.) ร้านนี้เปิดขายมากว่า 30 ปี กับสูตรหมูแดง-หมูกรอบ และอาหารอื่น ๆ ที่เจ้าของร้านรุ่นปัจจุบันสืบต่อมาจากคุณพ่อ โดยคัดสรรของสดคุณภาพดีมาบริการลูกค้า

สำหรับข้าวหมูแดงของที่นี่ เนื้อหมูแดงจะใช้หมูสันในใหม่สด มาหมักกับเครื่องหมักแล้วย่างให้สุก ใส่หมูกรอบรสเด็ด กุนเชียงหมูอย่างดี ใส่ไข่ต้มยางมะตูม

ร้านข้าวหมูแดงนายเฮี้ยง
ส่วนน้ำราดหมูแดงผสมเครื่องยาจีนหอม ๆ หนืดนิด ๆ ชิมแล้วรสชาติออกหวาน ๆ เค็ม ๆ เนื้อหมูนุ่มมาก ๆ หั่นมาชิ้นใหญ่เต็มคำ กุนเชียงก็ไม่มัน หมูกรอบทั้งกรอบทั้งนุ่ม กินคู่กับซีอิ๊วพริกดอง และสูตรพิเศษของทางร้านต้องกินคู่กับน้ำพริกเผาที่ทำเองใหม่ ๆ ออกเผ็ดนำ ไม่หวาน กินแล้วตัดรสกับข้าวหมูแดงได้ดีมาก ๆ

ส่วนถ้าใครชอบหมูกรอบที่นี่ก็มีเมนู ข้าวหมูกรอบที่ใส่หมูกรอบอย่างเดียวให้ลิ้มลอง รวมถึงเมนูชวนกินอื่น ๆ อย่างเช่น เกาเหลาเลือดหมู กวยจั๊บน้ำข้น ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ และเย็นตาโฟ เป็นต้น

ข้าวหมูแดงสวนหลวง-ปู่เจ้า


ร้านข้าวหมูแดงสวนหลวง-ปู่เจ้า
ร้าน “ข้าวหมูแดงสวนหลวง-ปู่เจ้า” (ตั้งอยู่บริเวณเชิงสะพานลอย ตรงข้ามกับธนาคารกรุงเทพ สาขาปู่เจ้าฯ ถ.ปู่เจ้าสมิงพราย อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ) ร้านนี้เปิดขายมากว่า 50 ปี เป็นสูตรข้าวหมูแดงที่ทางร้านคิดขึ้นเองเน้นความสดใหม่ วัตถุดิบคุณภาพ

หมูแดงร้านนี้จะเลือกใช้เนื้อหมูส่วนขาหลังที่คัดมาอย่างดี นำมาหมักกับเครื่องปรุงสูตรพิเศษ หมักจนได้ที่แล้วนำมาย่างด้วยเตาถ่านจนสุกหอม เนื้อหมูแดงสีสวย หั่นเป็นชิ้น ชิมแล้วเนื้อนุ่มหอม รสดี ไม่มีมัน

ข้าวหมูแดง ร้านข้าวหมูแดงสวนหลวง-ปู่เจ้า
ส่วนหมูกรอบก็เลือกหมูสามชั้นอย่างดี ผ่านกระบวนการหลายขั้นตอนจนได้หมูกรอบที่เนื้อนุ่ม หนังกรอบ ไม่มันมากเกินไป กินแล้วไม่เลี่ยน และยังมีกุนเชียง ที่สั่งทำเป็นพิเศษ โดยใช้เนื้อหมูส่วนสะโพกเป็นส่วนผสม กุนเชียงออกมาเนื้อนุ่มอร่อย ไม่มัน

สำหรับเมนูซิกเนเจอร์ของที่นี่ก็คือข้าวหมูแดง ที่ในจานเสิร์ฟมาเครื่องครบทั้งหมูแดง หมูกรอบ กุนเชียง แต่ลูกค้าสามารถสั่งแยกเป็นอย่าง ๆ ทั้ง หมูแดง หมูกรอบ กุนเชียง หรือจะซื้อกุนเชียงแบบยังไม่ได้ทอดเป็นถุงกลับบ้านก็ได้

สีมรกต

ร้านสีมรกต
ร้าน “สีมรกต” (ตั้งอยู่ที่ 80-82 ซ.สุกร 1 (ตรอกโรงหมู) ถ.ตรีมิตร ตลาดน้อย สัมพันธวงศ์ กทม.) เป็นอีกหนึ่งร้านข้าวหมูแดงรสเลิศแห่งย่านเยาวราช ที่เปิดขายมานานร่วม80 ปี กับหมูแดงย่างเตาถ่านสูตรแต้จิ๋วแบบต้นตำรับที่ยังคงรสชาติดั้งเดิมไว้ไม่เปลี่ยนแปลง

ร้านสีมรกต เป็นอีกหนึ่งร้านที่เมื่อเมนูข้าวหมูแดงแล้วจะจัดเสิร์ฟมาทั้ง หมูแดง หมูกรอบ กุนเชียง และไข่ต้ม ในจานเดียวกัน

สำหรับความพิเศษของข้าวหมูแดงของร้านนี้ อยู่ตรงที่เครื่องทุกอย่างทางร้านทำเองหมด ไม่ว่าจะเป็นหมูแดงที่ทางร้านเลือกใช้หมูเนื้อแดงส่วนสะโพกหลัง ที่มีความนุ่มนำมาหมักกับเครื่องเทศไทยจนเข้าเนื้อ แล้วนำไปย่างด้วยเตาถ่านจนหมูสุกหอม

ข้าวหมูแดง ร้านสีมรกต
ส่วนหมูกรอบเป็นหมู 3 ชั้น ที่เอาไปต้มก่อนนำมาย่างด้วยเตาถ่านเช่นเดียวกัน และกุนเชียงทางร้านก็ทำเองเหมือนกัน เป็นกุนเชียงหมูย่างด้วยเตาถ่านจนสุกหอมไม่แพ้กัน

ส่วนน้ำราดหอม ๆ นั้นทางร้านจะอุ่นให้ร้อนอยู่ตลอดเวลา เป็นน้ำราดสูตรเด็ดของทางร้านที่ได้มาจากน้ำต้มกระดูกหมู ที่นำมาเคี่ยวกับเครื่องเทศยาจีน ใส่ถั่วและงาเพื่อเพิ่มความเข้มข้นและหอม เคี่ยวอยู่นานกว่า 2-3 ชั่วโมง จนได้น้ำราดที่ออกหนืดนิด ๆ และหอมกลิ่นเครื่องเทศอ่อน ๆ

นอกจากนี้ยังมียังมีเมนู ข้าวหมูแดงพิเศษ (จานใหญ่) ข้าวหมูกรอบ (อย่างเดียว) และเมนูน้ำ ๆ อย่าง เป็ดตุ๋นฟักมะนาวดอง และต้มมะระซี่โครงหมู ให้ซดคล่องคอ

เพื่อไม่ให้เกิดดราม่า ก่อนสั่งควรระบุให้ชัดว่าเป็นข้าวหมูแดงล้วนหรือข้าวหมูแดง (เฉย ๆ)
และนี่ก็คือ 5 ร้านข้าวหมูแดงเจ้าเด็ดที่เมื่อสั่งเมนูข้าวหมูแดงแล้วทางร้านจะเสิร์ฟ ข้าว ใส่หมูแดง+หมูกรอบ และอื่น ๆ มาในจานเดียวกัน เป็นความอร่อยแบบ 2 in 1 ของเมนู 2 หมู ที่กลายเป็นซิกเนเจอร์ สร้างชื่อให้กับร้านเหล่านี้

อย่างไรก็ดีในบ้านเราก็ยังมีอีกหลายร้านที่เมื่อสั่งเมนูข้าวหมูแดงแล้ว ได้ข้าวใส่หมูแดงอย่างเดียวแบบไม่ผสมหมูกรอบมาในจานเดียวกัน

งานนี้เวลาใครไปสั่งเมนูเหล่านี้ตามร้านต่าง ๆ จึงควรแจ้งล่วงหน้ากับทางร้านก่อนว่าจะรับแบบไหน เป็นข้าวหมูแดงเพียว ๆ หรือข้าวหมูกรอบอย่างเดียว เพื่อที่จะได้ไม่เกิดดราม่าเป็นปัญหาโลกแตกให้คนถกเถียงกันโดยที่ยังหาข้อสรุปเรื่องข้าวหมูแดงไม่ได้

แต่เรื่องที่สรุปได้ก็คือควรสั่งให้ชัดเจนก่อนรับประทาน

กำลังโหลดความคิดเห็น